Top

Người dân sẽ dễ mua nhà thuộc sở nhà nước hơn

Cập nhật 03/05/2014 06:48

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 48 cho phép người mua nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước được gia hạn đóng tiền mua nhà thêm 24 tháng.

Cụ thể, trước thông tư 48 cho phép người mua nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước được gia hạn đóng tiền mua nhà thêm 24 tháng, ông Đỗ Phi Hùng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết trên báo Tuổi Trẻ, chủ trương của TP là tiếp tục bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.

Giá bán được chia thành các loại như sau: nhà ở được bố trí trước ngày 27-11-1992 (ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 118 về việc đưa tiền nhà vào tiền lương - tức ngừng bố trí nhà ở cho cán bộ, công chức), đã nộp hồ sơ mua nhà cho cơ quan quản lý nhà thì sẽ tiếp tục được mua nhà theo quy định của nghị định 61.


Nhà, biệt thự thuộc sở hữu nhà nước sẽ được bán với giá thị trường

Người mua trả 40% tiền mua nhà cho diện tích trong hạn mức đất ở và 100% tiền mua nhà cho diện tích ngoài hạn mức đất ở. Tiền mua nhà được tính theo giá đất của quyết định 05 năm 1995 của UBND TP HCM.

Trả lời câu hỏi, Nhà nước có chính sách gì hỗ trợ những trường hợp khó khăn, không có tiền mua nhà hay không, ông Đỗ Phi Hùng cho biết, hiện Nhà nước không có chính sách hỗ trợ nào khác vì giá nhà theo nghị định 61 đã hỗ trợ người thuê nhà rất nhiều.

"Tuy nhiên, có thể một vài địa phương, chính quyền vận động các mạnh thường quân hỗ trợ người thuê nhà nhà nước mua nhà...", ông Hùng nói.

Cũng theo ông Đỗ Phi Hùng, những người đang thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước phải mua nhà theo giá thị trường khi mà người đang thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đã được hưởng chính sách nhà ở một lần nhưng sau đó tiếp tục được thuê một căn nhà khác thì vẫn được mua nhà. Sở Xây dựng TP HCM đang xin chủ trương của UBND TO về việc tính tiền bán nhà lần 2 cho những trường hợp này theo giá thị trường.

Ngoài ra, còn trường hợp nhà thuê của Nhà nước nhưng không phải nhà ở mà làm nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh thì sẽ được bán theo giá thị trường do Sở Tài chính xác định.

Trong khi đó, ngân sách nhà nước tính đến hết quý 1/2014, bội chi ngân sách đã lên đến 37.000 tỷ đồng trong đó thu ngân sách đạt 195.070 tỷ đồng, bằng 24,9% dự toán, tổng chi ngân sách là 232.160 tỷ đồng.

Cùng với đó là tình hình kinh tế vẫn đượ dự báo sẽ chưa ổn định, vẫn còn khá nhiều thách thức phía trước, GDP được dự báo là không cao, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phải thu hẹp và tạm ngừng hoạt động trong thời gian dài.

DiaOcOnline.vn - Theo Đất việt