Top

Thấp thỏm chờ cải tạo chung cư cũ

Cập nhật 17/07/2014 09:10

Dự án cải tạo khu tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng đã kéo dài hơn 6 năm nhưng quy hoạch - khâu đầu tiên của dự án - còn chưa xong. Gần 9.000 người vẫn ngày đêm thấp thỏm chờ đợi không biết bao giờ khu nhà của mình tới lượt được cải tạo.

Khu tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng đã xuống cấp nghiêm trọng

Chiều 15-7, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, khu tập thể Quỳnh Mai được xây dựng từ những năm 1960. Khu này hiện có 36 đơn nguyên nhà cao tầng, gồm 21 đơn nguyên 5 tầng và 15 đơn nguyên 4 tầng với tổng số 1.970 hộ dân, 8.899 nhân khẩu đang sinh sống. Cũng tại khu tập thể này hiện có 4 trường học, 1 trạm y tế, Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường và trụ sở CAP Quỳnh Mai. Do được xây xựng đã lâu nên hầu hết các khu nhà đều đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật bị hư hỏng, nguy hiểm, ô nhiễm môi trường.

Theo ông Lâm Anh Tuấn, từ tháng 5-2008, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường giao Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại đồng bộ khu tập thể Quỳnh Mai. Sau đó, trên cơ sở đề nghị của liên ngành Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng, TP lại chấp thuận cho liên danh Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng thực hiện công tác nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo khu tập thể Quỳnh Mai.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch chi tiết này sau một thời gian dài không tiến triển. Hơn 4 năm từ khi thành phố giao nhiệm vụ, liên danh vẫn chưa thực hiện xong quy hoạch chi tiết, không đáp ứng được nguyện vọng của người dân tại khu tập thể Quỳnh Mai. Do đó, UBND quận đã đề nghị chấm dứt hoạt động của liên danh này.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có hàng loạt nguyên nhân dẫn đến tiến độ các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP nói chung và quận Hai Bà Trưng nói riêng thời gian qua không có bước tiến triển nào đáng kể. Cụ thể như, định hướng quy hoạch chung là giảm dân số, giảm mật độ xây dựng để tăng diện tích phục vụ công cộng và cây xanh, hạn chế chiều cao công trình... khiến  nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng phương án cân bằng tài chính. Mặt khác, điều kiện kinh tế xã hội và thị trường bất động sản diễn biến không thuận lợi cũng làm cho công tác nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp theo phương thức xã hội hóa bị chậm tiến độ.

Về chủ quan, trong quá trình triển khai nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Quỳnh Mai, Liên danh giữa HUD và Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng đã không có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong việc phân công thực hiện nhiệm vụ được giao, không thống nhất được quan điểm thu chi tài chính phục vụ dự án và đề xuất cơ chế chính sách; chưa kịp thời bàn bạc giải quyết những vướng mắc phát sinh...  Sau thời gian dài, liên danh vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ chuyển đến Sở Quy hoạch Kiến trúc để được hướng dẫn, thẩm định, báo cáo UBND TP. Cũng liên đới trách nhiệm, UBND quận Hai Bà Trưng đã thiếu sát sao trong việc kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án và cũng thiếu sự phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc để kịp thời đề xuất, tháo gỡ những vướng mắc, báo cáo UBND TP.

Từ đề xuất của UBND quận Hai Bà Trưng, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND TP thu hồi nhiệm vụ nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Quỳnh Mai đã giao cho liên danh nói trên và giao Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng làm chủ đầu tư tiếp tục thực hiện công tác nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ nêu trên. UBND TP đã đồng ý với đề xuất này.

DiaOcOnline.vn - Theo An Ninh Thủ đô