Top

Lãi bạc tỷ nghề mua nhà cũ "tút tát" bán lại

Cập nhật 10/11/2014 16:17

Những căn nhà riêng lẻ 2-4 tầng nằm sâu trong ngõ, ngách Hà Nội tầm tiền hơn 1 tỷ đồng được nhiều người săn lùng, từ đó có nghề mua nhà cũ "tút tát" lại bán kiếm lời...

Nắm bắt được tâm lý của người dân, thà mua được đôi ba chục mét đất xây nhà riêng còn hơn mua căn hộ chung cư nên nhiều nhà đầu tư đã và đang bỏ tiền kinh doanh một thị trường ngách này, thu lời gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần số vốn bỏ ra.

Giám đốc một sàn giao dịch ở Mai Dịch (Cầu Giấy) đã phải chuyển hướng kinh doanh khi thị trường bất động sản khó khăn, nếu chỉ làm trung gian bán các dự án chung cư thì không trụ nổi nên vị này đã đầu tư sang thị trường nhà ở riêng lẻ.

“Sở dĩ mạnh dạn chuyển sang kinh doanh loại hình nhà ở không quá sôi hay ồn ào trên thị trường là do trong quá trình môi giới các dự án chung cư, nhiều khách hàng lại hỏi mua nhà ở riêng lẻ, diện tích nhỏ và chỉ với mức tiền dưới 2 tỷ đồng. Qua một thời gian tìm hiểu, săn các mảnh đất nhỏ nằm kẹt trong ngõ nhỏ hay những căn nhà cũ đã xuống cấp, tôi quyết định chuyển hướng sang đầu tư xây nhà mặt đất với giá rẻ để phục vụ nhu cầu thị trường”, vị giám đốc cho hay.


Những căn nhà trong ngõ, diện tích chỉ 30 - 40m2 được nhiều người tìm mua khi mức giá chỉ hơn 1 tỷ đồng. Ảnh: Minh Thư

Chia sẻ về căn nhà đầu tiên mang lại khoản lãi hơn 700 triệu đồng, anh này cho hay, anh đã mua được một căn nhà 3 tầng cũ trong ngõ khu vực Cầu Giấy có diện tích khoảng 35m2 với giá 900 triệu đồng. Sau khi bỏ ra thêm khoản tiền 150 triệu đồng để thuê người về sửa sang, quét vôi lại cho sáng sủa hơn, căn nhà đã được rao bán với mức giá 1,9 tỷ đồng. Ngay khi rao bán không lâu, căn nhà đã có người đến mua.

Chỉ trong vòng 3 tháng gần đây anh cũng đã mua, sửa sang hoặc xây mới và bán được 6 căn nhà, 3 căn ở Cầu Giấy và 3 căn ở Đống Đa, với mức giá dao động từ 1,5 đến 2 tỷ đồng.

Thấy lãi, anh tiếp tục đầu tư vào vài khu vực khác như Thanh Xuân, Đống Đa… những quận nội thành có nhiều người quan tâm tìm mua nhà. Thậm chí, anh còn rủ thêm vài người bạn hùn vốn đầu tư một lúc vài căn bởi thị trường cuối năm là lúc đang có nhiều nhu cầu mua nhà.

Khác với vị giám đốc trên, ông Chung, một nhà đầu tư khác lại lựa chọn khu vực vùng ven như Hoàng Mai, Thanh Trì để xây dựng, phát triển loại hình kinh doanh này.

Theo tìm hiểu, hiện ông đang hoàn thiện 2 căn nhà ở khu vực Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) và đang rao bán với giá 1,2 – 1,4 tỷ đồng. Mỗi căn chỉ chừng 30m2, được xây 3 và 4 tầng. Theo nhẩm tính, giá đất ở khu vực ngõ ngách này chỉ 15 – 20 triệu đồng/m2, cùng với chi phí xây dựng chỉ khoảng 200-300 triệu đồng mỗi căn thì tổng số vốn bỏ ra chỉ khoảng 700 – 800 triệu đồng/căn.

Như vậy, với mức giá mà ông Chung rao bán 1,2 – 1,4 tỷ đồng thì mỗi căn ông cũng thu về 500 – 700 triệu đồng tiền lãi sau vài tháng đầu tư.


Nếu không mua được những căn nhà cũ trong ngõ thì những mảnh đất có diện tích nhỏ trong các ngõ ngách của Hà Nội cũng được các nhà đầu tư săn lùng để xây nhà bán. Ảnh: Minh Thư

Tuy nhiên, để có thể mua được những căn nhà nhỏ trong ngõ có mức giá thấp thì không phải chuyện dễ dàng. Theo các nhà đầu tư mảng này, phải kiên trì “lùng”, rồi cũng phải tìm hiểu kỹ khu vực nào có quy hoạch đã ổn định, có gần trung tâm, gần trường học hay chợ không… Quan trọng hơn nữa là phải biết cách giao dịch với chủ nhà để có được mức giá rẻ hơn.

Khi sửa chữa, hay xây dựng xong căn nhà cũng cần đến nghệ thuật bán hàng. Nội thất căn nhà cũng phải trang bị khá đầy đủ sẽ khiến người mua nghĩ rằng căn nhà này xây để ở nhưng vì lý do nào đó nên họ mới bán đi thì việc xây dựng chắc chắn sẽ rất cẩn thận. Điều này tăng yếu tố có lợi, giúp khách có thêm cơ sở để quyết định mua nhà.

Đánh giá về thị trường ngách này, một số chuyên gia trong ngành cho rằng: Dù nằm trong các con ngõ ngách sâu, nhưng nhà ở riêng lẻ lại có cái thuận tiện vì gần trung tâm, dễ dàng đi lại và nhất là giá cả lại hợp túi tiền của nhiều người dân có nhu cầu về nhà ở. Đặc biệt, những căn nhà này cũng đánh trúng tâm lý của nhiều người tỉnh lẻ lên Hà Nội chỉ thích có căn nhà riêng chứ không thích chung cư, nhất là loại căn hộ này chỉ cần ưng ý là “chìa khóa trao tay” về ở được ngay, lại đã có sổ đỏ nên càng yên tâm về pháp lý.

Những khoản đó “ăn đứt” việc bỏ ra đống tiền mua chung cư, rồi chẳng may dính phải dự án triển khai chậm hoặc không triển khai được thì không biết bao giờ mới có nhà để ở. Đấy là chưa kể, nếu ở chung cư thì hàng tháng còn phải trả hàng loạt các khoản phí, chẳng khác nào đi thuê nhà.

Như vậy, trong khi những dự án chung cư cao cấp “đắp chiếu” hay những căn hộ có giá trung bình nhưng diện tích rộng ế ẩm thì những căn nhà mặt đất diện tích nhỏ, giá phải chăng vẫn có thanh khoản tốt do phù hợp với nhu cầu thực của nhiều người dân.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet