Top

Chung cư Đại Thanh: Từ tiếng tăm thành tai tiếng

Cập nhật 13/11/2013 11:41

Không chấp thuận yêu cầu và các chỉ đạo của chính quyền địa phương cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành, tranh chấp  giữa khách hàng với chủ đầu tư Dự án Chung cư Đại Thanh thêm căng thẳng.

Sau nhiều lần khách mua nhà tụ tập tại Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh yêu cầu chủ đầu tư Dự án Chung cư Đại Thanh (là Công ty Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên) làm rõ một số vấn đề liên quan đến hợp đồng mua nhà tại dự án, ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có Công văn số 2276/BXD - QLN gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội và các sở, ngành có liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện dự án và có văn bản báo cáo trước ngày 10/11/2013.


Chung cư Đại Thanh gây “sóng gió” từ lúc xây dựng, mở bán đến khi khách nhận nhà, vào ở. Ảnh: Hà Thanh

Thế nhưng, đến cuối giờ chiều ngày 11/11, Bộ Xây dựng vẫn chưa nhận được báo cáo từ UBND TP. Hà Nội.

Chủ đầu tư… tai tiếng

Dự án Chung cư Đại Thanh (tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) từng gây sóng gió trên thị trường bất động sản từ quý III/2012, khi được Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh mở bán với mức giá thấp nhất là 10 triệu đồng/m2. ư

Nhiều khách hàng và giới đầu tư bất động sản Hà Nội đã lập tức “gom” hàng, đẩy giá căn hộ tại dự án với mức “chênh” lên đến vài chục triệu đồng/căn.

Dự án cũng châm ngòi nổ cho “cuộc chiến” giảm giá căn hộ liên tục suốt từ cuối năm 2012 đến nay, với mức giảm từ 20 đến 35% cho các dự án bất động sản lân cận với Đại Thanh ở khu vực huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

Vào thời điểm đó, Công ty Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên bị chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản chỉ trích nặng nề về hành động bị coi là “bán phá giá” so với các dự án nằm trong cùng phân khúc căn hộ bình dân. Dự án cũng bị phản đối kịch liệt từ một số chủ đầu tư làm dự án nhà ở xã hội, khi giá căn hộ tại các dự án này được bán với mức cao hơn, từ 11 đến 13 triệu đồng/m2.

Thoạt đầu, những người có thu nhập trung bình tỏ ra rất phấn khởi, bởi có thể sở hữu một căn hộ diện tích nhỏ, với mức giá “mềm”. Thế nhưng, liền sau đó là hàng loạt bất cập liên quan đến cách tính diện tích căn hộ, cách tính thuế, phí quản lý... của chủ đầu tư khiến khách mua nhà rất bức xúc.

Vụ việc đã lên đến đỉnh điểm, khi vào ngày 26/10/2013, hàng trăm dân cư của Dự án Chung cư Đại Thanh tập trung trước Sàn giao dịch Mường Thanh “tố” chủ đầu tư giao nhà thiếu diện tích, chưa đủ điều diện bàn giao... và đề nghị được đối thoại với ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Công ty Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên. Nhiều khách hàng yêu cầu chủ đầu tư tính lại diện tích căn hộ và giảm 50% thuế VAT theo Thông tư 141/2013TT – BTC (hướng dẫn thi hành Nghị định 92/NĐ - CP của Chính phủ) ban hành mới đây.

Việc khách hàng có mong muốn đối thoại với chủ đầu tư, xét trên mọi khía cạnh đều rất bình thường, tuy vậy, trong trường hợp này, chủ đầu tư đã thẳng thừng từ chối yêu cầu đó, vì vậy, xô xát đã xảy ra và một số khách mua nhà đã bị thương.

Cái giá của “sự rẻ”

Một số chủ hộ tại Tòa nhà CT6A, Dự án Chung cư Đại Thanh cho biết, một trong những vấn đề gây bức xúc trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư là nhập nhèm trong cách tính diện tích căn hộ.

Một số căn hộ thì được tính từ tim tường đối với tường chung giữa các căn hộ, tính phủ bì đối với tường bao ngoài, cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực; một số căn hộ khác lại được tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài khiến diện tích căn hộ trên hợp đồng mua bán bị vênh từ 3 đến 5 m2 so với thực tế.

Tiếng là chung cư giá rẻ (10 - 14 triệu đồng/m2, tuỳ từng dự án), nhưng thực chất số lượng những căn hộ được bán với mức giá này chỉ đếm trên đầu ngón tay và thường là những căn hộ “xương xẩu” (hướng không đẹp, ở tầng thấp). Với các căn hộ còn lại, thì mức giá ghi vào hợp đồng cao hơn từ 10% đến 15% so với mức giá công bố.

Ngoài Dự án Chung cư Đại Thanh, Công ty Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên còn là chủ đầu tư của hàng loạt dự án nhà thương mại giá rẻ khác, như Chung cư Xa La, Dự án Kim Văn - Kim Lũ, Dự án VP5 Linh Đàm... Mỗi khi dự án ra hàng, các căn hộ gần như ngay lập tức được giới “cò” ôm hết để phân phối lại kiếm tiền chênh lệch. Cuối cùng, thì cái giá thực sự mà người mua nhà phải trả không hề “rẻ” như chủ đầu tư thông báo ban đầu.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu Tư