Top

Lại "bật đèn xanh" cho dự án bỏ hoang, đầu cơ

Cập nhật 25/12/2013 15:25

Có thể sẽ lại tái diễn và gia tăng tình trạng đầu cơ, đất nền bị bỏ hoang… xôi đỗ, lổn nhổn, phá vỡ cảnh quan đô thị

Trước việc ban hành một Thông tư liên tịch trong đó cho phép được bán đất nền để người dân tự xây nhà nảy sinh nhiều quan ngại về thị trường nhà đất.

Luẩn quẩn: Cấm rồi lại cho

Theo Thông tư liên tịch số 20/2013 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ, từ ngày 5/1/2014, quy định cho phép các khu đô thị không cần phải bán nhà mà có thể bán đất nền cho người dân tự xây nhà.

Thực trạng bỏ "hoang" ở dự án khu đô thị Hà Phong (Mê Linh, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Lê

Trước đó, vào năm 2011, khi tình trạng đầu tư nhà, đất tràn lan khiến hàng loạt khu biệt thự, nhà liền kề tại nhiều dự án “bỏ hoang” không được sử dụng thì chính Bộ Xây dựng đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xóa bỏ hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị.

Cùng với đó, yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thiện nhà ở trước khi bàn giao cho khách hàng; nghiên cứu ban hành chính sách thuế đủ mạnh để hạn chế tình trạng đầu cơ nhà, đất mà không đưa vào sử dụng gây lãng phí và làm mất mỹ qua đô thị…

Lúc bấy giờ, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà còn khẳng định: Nếu không làm mạnh việc xóa bỏ phân lô, bán nền (gốc rễ của đầu cơ) thì rủi ro và thiệt hại sẽ luôn rơi vào người tiêu dùng. Nếu để chia lô, bán nền tiếp thì doanh nghiệp có lợi nhưng phát triển đô thị không thành…

Thế nhưng, không biết vì lý do gì mà đến cuối năm 2013, Bộ Xây dựng lại thay đổi cho phép phân lô, bán nền từ năm 2014?

Lại lo tăng đầu cơ, đô thị “hoang”

Trước việc cho phép phân lô bán nền này, một số doanh nghiệp bất động sản chia sẻ sự lo lắng sẽ lại tái diễn tình trạng đầu cơ và rất có thể lại gia tăng sự hoang hóa ở các khu đô thị.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Hải, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư VIC quan ngại: Khi cho phép chủ đầu tư dự án đã làm hạ tầng xong được bán nền cho người dân tự xây nhà sẽ khiến thời hạn hoàn thành và đi vào hoạt động của dự án lâu hơn. Cùng với đó, dù áp người dân xây theo quy hoạch cũng sẽ khiến quy hoạch không đồng bộ, chẳng hạn quy hoạch phải xây 5 tầng nhưng người dân không có tiền chỉ xây được 3 tầng thì sao?

“Có thể sẽ lại tái diễn và gia tăng tình trạng đầu tư đầu cơ, nếu không xây dự án sẽ lại bị bỏ hoang… Theo tôi, nên có quy định chặt chẽ hơn như: quy định rõ trong thời gian bao lâu bắt đầu từ lúc phân lô bán nền thì người dân phải xây nhà, xây theo quy định như thế nào….”, ông Hải nói.

Còn TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nói thẳng: Bất kể ở đô thị nào cũng không nên làm, cần xóa bỏ hẳn việc cho phân lô bán nền.

“Nhà nước đã thu hồi đất giao cho chủ đầu tư làm dự án bất động sản thì phải xây nhà, bán nhà theo quy hoạch nhất định. Các nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc… chẳng nước nào cho phân lô bán nền”, ông Liêm cho hay.

Cho phân lô bán nền sẽ có nhiều hệ lụy: Thứ nhất, quang cảnh khu đô thị không đẹp bởi người mua đất rồi thì họ có quyền xây lúc nào thì xây, có thể đời họ không xây mà giữ đất lại cho con cháu mới xây, tự nhiên tạo sự lổn nhổn ở khu đô thị. Ngoài ra, còn gây các tệ nạn xã hội khi chưa xây, để đất trống tự nhiên lại biến thành nơi chứa rác thải, để cỏ mọc…. mất mỹ quan.

Thứ hai, cho bán nền tức là dự án mới trên giấy người mua đã phải ứng tiền, dễ phát sinh nhiều chuyện lừa đảo, làm cho thị trường đất càng hỗn loạn hơn.

Thiết nghĩ, trước thực tế còn tồn tại nhiều dự án “hoang”, nhà không người ở hoặc đất trống không xây như khu đô thị Mê Linh, khu Văn Quán, Văn Khê… thì những ý kiến quan ngại nêu trên rất đáng để những nhà quản lý, ban hành chính sách suy ngẫm!

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet