Top

Bất động sản Hà Nội:

Đắt chỗ buôn, buồn chỗ bán

Cập nhật 20/09/2010 10:50

Đó là thực trạng thị trường bất động sản Hà Nội những ngày này. Với nhiều mong muốn thị trường sẽ ấm dần lên sau tháng "cô hồn", nhiều sàn giao dịch bất động sản đã vội mừng khi đã dần có khách hỏi mua nhà.


Ảnh minh họa.

Nhưng trên thực tế, vẫn chỉ có một vài trục đường được khách hàng thăm hỏi như khu đô thị mới Văn Khê ăn theo đường Lê Văn Lương kéo dài; một vài khu đô thị mới trên trục Ngô Thì Nhậm (Hà Đông), hay các dự án vừa mới triển khai ở phía tây nam thành phố...

Giá chưa giảm

Anh N.L, Phó giám đốc Cty đầu tư bất động sản C&T nằm trên phố Hoàng Ngân cho biết, giá nhà liền kề không hề giảm, chỉ chững lại và không có giao dịch. Hiện một lô đất liền kề ở khu đô thị mới Văn Khê diện tích dưới 100m2 có giá gần 70 triệu đồng/m2 với đường 17m và khoảng gần 60 triệu đồng với đường 11m, tùy vị trí. Mức giá này được giữ nguyên từ cả tháng nay và không có dấu hiệu giảm.

“Riêng ở khu đô thị này, người mua vì đã nộp 100% tiền đất, thậm chí cả tiền xây thô rồi nên không hề vội vàng bán. Họ là những nhà đầu tư trường vốn. Bên cạnh đó, thông tin đường Lê Văn Lương kéo dài nhất định sẽ hoàn thành kịp để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long càng làm họ nung nấu ý định găm giữ, không bán ra”, anh L nói.

Ở khu đất đối diện trục đường này, khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường cũng ổn định ở mức giá từ 40 - 50 triệu đồng/m2 tùy vị trí, song là đất biệt thự, diện tích từ hơn 200m trở lên nên người mua không nhiều.

So với phân khúc đất liền kề, các căn hộ chung cư giá thấp dưới 2 tỉ đồng được hỏi mua nhiều hơn, vì vừa túi tiền, mức đầu tư hợp lý. Điều quan trọng hơn, đó không phải là những dự án nhà ở trên giấy nữa, mà là những khu căn hộ đã xây xong móng, đang triển khai thi công các tầng trên. Giá chung cư ở Văn Khê, nam Xa La vẫn là những địa chỉ hấp dẫn nhà đầu tư mỏng vốn.

Cụ thể, chung cư Văn Khê vẫn đứng giá ở mức 19-21,5 triệu đồng/m2, Xa La 18-20 triệu đồng/m2. Đặc biệt, cùng nằm trên trục đường 70 ở phía tây thành phố, giá chung cư của dự án nam Xa La đã xây dựng xong móng và tầng hầm nhưng giá chỉ dao động hơn 15 triệu đồng/m2 đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì diện tích nhỏ, tiến độ đóng tiền phù hợp, từ 10-15% từng giai đoạn.

Đất nền khu vực gần cầu Vĩnh Tuy thuộc quận Long Biên như Tư Đình, Thạch Bàn, Phúc Lợi, Phúc Đồng cũng được khách hàng quan tâm bởi đoạn đường dẫn lên cầu đã hoàn thiện. Mặt bằng giá đất khu vực này cao hơn hẳn các khu khác, đơn cử như đất nền khu Tư Đình, đường 40m chạy qua, giáp sân bay Gia Lâm, có khu sinh thái sân golf giá từ 32-40 triệu đồng mỗi mét vuông. Khu Thạch Bàn giá mềm hơn, khoảng 23-35 triệu đồng mỗi mét vuông bởi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.

Khó có sốt đột biến

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, khi Nghị định 71 có hiệu lực, tình hình thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định hơn do loại bỏ được tình trạng bán lúa non. Lúc đó, chủ dự án chỉ được huy động vốn không quá 20% tổng số lượng nhà trong dự án mà không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận những dự án tốt, đảm bảo tính pháp lý. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để kích thị trường ấm lên trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ở tầm vĩ mô, trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ thì theo Bộ Xây dựng, tính đến quý III/2010, cùng với việc thắt chặt tín dụng cho thị trường bất động sản, giao dịch trên thị trường này bắt đầu có dấu hiệu đình trệ. Các nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường nhà ở có mức giá trung bình, diện tích nhỏ (mức giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn) để đáp ứng nhu cầu thật của thị trường, tăng tính thanh khoản của nguồn vốn đầu tư.

Tại Hà Nội rất ít dự án khu đô thị mới có quy mô lớn được khởi công xây dựng trong năm 2010 do phải rà soát lại khi triển khai lập đồ án quy hoạch Hà Nội. “Thị trường bất động sản Hà Nội đang diễn biến khá phức tạp vì chịu tác động mạnh từ cơn sốt hồi tháng 5. Cơn sốt đã qua song giá bất động sản vẫn là quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân”, một quan chức của bộ này thừa nhận. Điều này cho thấy, sẽ vẫn còn có một tâm lý chờ đợi “bắt đáy” mới của thị trường trong thời gian tới.

Tuy kịch bản thị trường địa ốc từ nay đến cuối năm rất khó đoán vì có nhiều quy định mới ban hành, nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng dù khó có cơn sốt đột biến nhưng giá đất sẽ còn tăng. Vì thế, đây vẫn là thời điểm thuận lợi để mua nhà. Đặc biệt thị trường sẽ khả quan hơn khi các tuyến đường trọng điểm dần hoàn thiện như Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn...

Lúc này, trên thị trường, chỉ có chung cư mini sau khi được pháp luật thừa nhận là được săn lùng nhiều nhất và hiện đã tăng giá từ 20% đến 30%. Một nhà đầu tư tiết lộ, anh vừa kiếm được một khoản lợi nhuận tương đối sau khi hùn tiền với một nhóm bạn đầu tư xây chung cư mini ở khu vực Thanh Trì, Xa La...

DiaOcOnline.vn - Theo Lao Động