Top

Chủ tịch Hà Nội: “Tôi không thấy dự án nhà ở nào giảm giá”

Cập nhật 24/12/2013 09:50

“Các doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản cũng phải chấp nhận quy luật của thị trường thì mới mong qua được giai đoạn khó khăn”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, sáng 23/12.

Thực tế nhiều thông tin về thị trường bất động sản đến thời điểm này vẫn còn là ẩn số với nhiều người.

Trước thực tế nền kinh tế có phần tăng trưởng chậm, lãnh đạo Hà Nội đã khuyến nghị Chính phủ cần phải tính tới các giải pháp kích cầu nền kinh tế, bao gồm kích cầu tiêu dùng và kích cầu đầu tư. Trước mắt, cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng để tạo đà cho năm 2014 sắp tới.

“Trong điều hành chủ trương có thể rất đúng đắn, nhưng rất nhiều cơ chế chính sách không đi vào cuộc sống vì không phù hợp với thực tế”, ông Thảo đánh giá.

Riêng về thị trường bất động sản, Chủ tịch Hà Nội cũng dành khá nhiều thời gian để phân tích thực tế của ngành kinh tế quan trọng này. Ông Thảo nhìn nhận, các chính sách vừa qua, đặc biệt là chính sách về nhà ở xã hội dù sao cũng chỉ mang tính hỗ trợ mà thôi.

Do đó, ông Thảo khuyến nghị, tới đây phải có một “giải pháp mạnh” về tín dụng thì mới vực được thị trường bất động sản. Trong đó, ngành ngân hàng và các ngân hàng thương mại nên đưa ra một “gói tín dụng” riêng của mình để giải cứu chính lượng vốn của mình đang ứ đọng tại các dự án chứ không hẳn chỉ là để giải cứu bất động sản.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, các doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản cũng phải chấp nhận quy luật của thị trường. Đó chính là khi mà thanh khoản kém thì buộc phải giảm giá, tăng khuyến mại, chiết khấu...

“Tôi hơi thấy lạ là trong khi thị trường đóng băng mà các dự án nhà ở, bất động sản xung quanh Hà Nội không thấy giảm giá gì cả. Việc giảm giá chỉ thấy dừng lại ở trong các báo cáo”, ông Thảo nói.

Trước đó, trong báo cáo của Bộ Xây dựng, cơ quan này cho biết, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên sau những động thái kích cầu của cơ quan quản lý lẫn các chủ đầu tư. Đặc biệt, giá bất động sản đã giảm mạnh trong suốt một thời gian dài, nhiều dự án giảm tới 50%, đưa mức giá tại nhiều dự án về ngang bằng giá của năm 2006.
'DiaOcOnline.vn - Theo VnEconomy