Top

Địa ốc giảm giá, tăng giao dịch

Cập nhật 24/12/2013 08:27

Năm 2013, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục chứng kiến sự đào thải khốc liệt. Nhiều đại gia bị loại khỏi cuộc chơi, để lại những mảng thị trường đầy tiềm năng cho những doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn, giữ vững cam kết với năng lực thực sự.

Thị trường BĐS đang tồn tại nghịch lý nhiều dự án, mặc dù giá giảm sâu, nhưng giao dịch gần như đóng băng. Với những dự án này, giá không phải là yếu tố quyết định mà chính uy tín, năng lực của chủ đầu tư có vấn đề đã làm mất niềm tin của khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều phân khúc, các dự án đã có sự điều chỉnh, giá phù hợp túi tiền, tiến độ đảm bảo lại được đón nhận bằng lượng giao dịch rất tốt.

Phân khúc đất nền, thị trường Bình Dương vẫn là nơi tập trung nguồn cung lớn với nhiều dự án được tung ra. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tốt với đông đảo lao động trẻ và chuyên gia là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư. Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, Năm 2013 là một năm đầy thử thách đối với ngành BĐS. Từ những dự án đất nền cho tới căn hộ cao cấp đều bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang dần mở ra những cơ hội. Trong đó, có thể thấy xu hướng chuyển dịch đầu tư về các thị trường vùng ven, là khá rõ nét. Đất nền giá rẻ khoảng 300-500 triệu đồng/nền có lượng giao dịch tốt. Điển hình như dự án IJC@VSIP chỉ trong vòng 2 tháng chính thức mở bán, đã có hơn 200 nền đất được khách hàng đặt mua và lượng khách hàng đầu tư quan tâm đang tăng lên khi dòng tiền cuối năm đổ về.


Ở phân khúc căn hộ dành cho người thu nhập trung bình, ổn định, sự cạnh tranh về giá, diện tích căn hộ, tiện ích cũng như vị trí đã mang lại nhiều lựa chọn tốt cho khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thành công trong chiến lược đưa ra những dòng sản phẩm khác biệt, phù hợp với nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

Công ty Lê Thành đi đầu với dòng sản phẩm căn hộ cho thuê dài hạn 49 năm. Khởi đầu dòng sản phẩm này là dự án Lê Thành Twin Towers hướng đến đối tượng là những người trẻ độc thân, vừa có gia đình hoặc có 1 con. Với giá thuê 49 năm chỉ từ 350 triệu, khách hàng được hưởng các tiện ích như siêu thị, khu vui chơi giải trí, khu thể thao, hồ bơi, nhà hàng…Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM, sản phẩm này thực sự đã mang lại giải pháp an cư cho những người trẻ thu nhập ổn định. Tiếp nối thành công từ dự án này, Lê Thành cũng đã công bố dự án Lê Thành Tân Tạo với đầy đủ tiện ích và lịch thanh toán chỉ 6 triệu/tháng. Chiến lược kinh doanh đầy mạo hiểm của Lê Thành bước đầu đã được ghi nhận; dự án Lê Thành Twin Towers đã hoàn thiện block A để bàn giao cho khách hàng đúng thời hạn.

Cũng trong phân khúc này, Công ty Hung Thinh Corp đã chính thức công bố chuỗi căn hộ 8X. Với tiêu chí dòng căn hộ 8X là vị trí đẹp, thuận tiện đi lại, diện tích nhỏ, giá thấp, Hung Thinh Corp hướng đến đối tượng là những người trẻ - sinh những năm 80 đang có nhu cầu về nhà ở và thu nhập ổn định. Khởi đầu dòng sản phẩm này là dự án 8X Đầm Sen được thiết kế đầy đủ các tiện ích như: trung tâm thương mại, nhà trẻ, cafe, nhà hàng, phòng gym, spa thư giãn. Theo Hưng Thịnh Land – công ty phân phối độc quyền - mức giá chủ đầu tư đưa ra chỉ từ 600 triệu đồng/căn hộ. Với gián bán 13,35 triệu/m2, diện tích căn hộ 45-60m2, dự án được BIDV hỗ trợ cho vay theo gói 30.000 tỉ đồng, với lãi suất 6%/năm. Theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Hung Thinh Corp, khi bắt đầu dòng sản phẩm căn hộ 8X, công ty quyết tâm chia sẻ với khách hàng đang tìm chỗ an cư và chấp nhận lợi nhuận rất thấp vì đây chính là tâm huyết từ những ngày đầu lập nghiệp. Cũng theo ông Trung, thị trường BĐS vẫn có những điểm tối điểm sáng chứ không đồng nhất. Và những sản phẩm phù hợp về giá, chủ đầu tư uy tín, thời gian gần đây đã có lượng giao dịch tăng đáng kể.

Sự cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp trong phân khúc nhà giá rẻ với những cam kết lâu dài hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lựa chọn phù hợp cho những người có nhu cầu thật về nhà ở.

Phân khúc căn hộ cao cấp được xem là phân khúc ảm đạm nhất thời gian qua. Mặc dù vậy, những dự án sớm định vị, cơ cấu lại sản phẩm vẫn thoát khỏi tình hình chung. Với đặc thù khách hàng đầu tư chiếm tỉ lệ cao nên không dễ thuyết phục được đối tượng này “xuống tiền” nếu không chứng minh được tiềm năng sinh lợi thực sự. Tại nhiều dự án, những căn hộ diện tích nhỏ, 1 – 2 phòng ngủ được nhiều khách hàng tìm mua tạo nên sự khan hiếm. Điều này xuất phát từ thực tế khách thuê căn hộ người nước ngoài ở độc thân chiếm tỉ lệ cao và kéo theo đó công suất cho thuê căn hộ diện tích nhỏ luôn cao hơn những căn hộ có diện tích lớn. Nắm bắt xu hướng này, dự án Lexington tại Quận 2 đã công bố dịp cuối năm với nhiều căn hộ diện tích chỉ từ 49m2 , mức giá từ 1,2 tỷ/căn. Diện tích nhỏ, giá cạnh tranh so với nhiều dự án cùng khu vực đã mang lại thanh khoản tốt cho dự án với hơn 135 căn hộ được đặt mua trong ngày khai trương nhà mẫu.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, những dự án mới được công bố gần đây, chủ đầu tư đã tìm hiểu kỹ nhu cầu khách hàng để đưa ra sản phẩm, giải pháp tài chính phù hợp. Chính vì vậy, tính thanh khoản được cải thiện hơn so với những sản phẩm trước đó. Với những tín hiệu tốt từ kinh tế vĩ mô và những thay đổi tích cực từ chính sách cũng như nỗ lực của doanh nghiệp, thị trường BĐS đang dần bước vào quỹ đạo phục hồi.

DiaOcOnline.vn - Theo Vietnamnet