Top

Biệt thự, nhà liền kề vẫn là kênh đầu tư hiệu quả

Cập nhật 13/07/2010 07:40


Một kiểu nhà biệt thự. (Nguồn: Internet)
Theo dự báo của Công ty trách nhiệm hữu hạn Savills Vietnam, biệt thự, nhà liền kề vẫn được coi là kênh đầu tư hiệu quả nhất trên thị trường bất động sản ở Hà Nội hiện nay, nhất là trong thời gian dài hạn.

Nhu cầu của phân khúc thị trường này vẫn duy trì được vị trí riêng trong khi các sản phẩm bất động sản khác đang “thăng-trầm.”

Nghiên cứu phân khúc thị trường này của Savills cho thấy tại nguồn cung trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 8.200 biệt thự và 11.400 nhà liền kề, phân bố tại 10 quận và khu vực. Quận Hà Đông - nơi có số lượng biệt thự và nhà liền kề lớn nhất với khoảng 3.400 biệt thự, chiếm 42% tổng số nguồn cung và khoảng 5.900 nhà liền kề, chiếm 52% tổng nguồn cung.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm biệt thự, nhà liền kề đều được bán hết trước khi có được chào bán trên thị trường sơ cấp. Trong quý 2 này, biệt thự tại Cầu Giấy có giá bán cao nhất với mức chào phổ biến ở thị trường thứ cấp đạt 7.400 USD/m2; tiếp đến là các quận Tây Hồ và Từ Liêm với giá 5.100 USD/m2 đến hơn 6.800 USD/m2. Biệt thự có giá chào bán thấp nhất là tại Thanh Trì và Gia Lâm với xấp xỉ 2.000 USD/m2.

Nhà liền kề ở quận Cầu Giấy vẫn tiếp tục đứng đầu về giá bán, dao động quanh mốc 7.000 USD/m2; Từ Liêm và Thanh Xuân giữ mức giá khiêm tốn hơn là 6.100 USD/m2 và 5.200 USD/m2 và giá thấp nhất vẫn là địa bàn Gia Lâm.

Trong trung hạn, dự kiến sẽ có gần 60 dự án phát triển biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội. Các dự án này tập trung chủ yếu tại các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên, Từ Liêm và khu vực Láng Hòa Lạc. Riêng quận Hoàng Mai và khu vực Láng Hòa Lạc chiếm khoảng 55% tổng số các dự án.

Những tháng đầu năm 2010, tăng trưởng tín dụng đạt thấp (khoảng 7%), trong khi mức tăng trưởng mục tiêu cả năm là 25%. Do vậy, trong những tháng cuối năm, mức tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể.

Các chuyên gia cho rằng yếu tố này có thể giúp tăng nguồn cầu cho phân khúc thị trường biệt thự, nhà liền kề bởi người mua có thể dễ dàng vay ngân hàng để tiếp cận dòng sản phẩm này.

DiaOcOnline.vn - Theo TTXVN/Vietnam+