Top

"Bắt mạch" địa ốc Hà Nội 6 tháng cuối năm

Cập nhật 12/07/2010 09:40

Trong khi thị trường nhà đất đang chững lại ở hầu hết phân khúc, các chuyên gia tư vấn đều lạc quan tin rằng, dù khó xảy ra cơn sốt song địa ốc Hà Nội sẽ phục hồi mạnh vào hai quý cuối năm.


Ông Leon Cheneval. Ảnh: H.L
Ông Leon Cheneval, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Định giá Công ty Nghiên cứu Bất động sản Savills Việt Nam: "Đừng băn khoăn về khái niệm bong bóng bất động sản".

Tôi cho rằng, quy hoạch chung của Hà Nội hướng vào đâu, đất ở đó sẽ cơ hội thu hút đầu tư hơn. Nguồn cung ở trung tâm đã hết, do đó đất khu vực phía Tây sẽ vẫn lên giá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối cao cùng với khả năng kiềm chế lạm phát tương đối tốt khiến cái tên Việt Nam được nhà đầu tư địa ốc nước ngoài nhắc đến nhiều hơn.

Cơn sốt vừa qua tập trung vào đất nền và chủ yếu do nhiều nhà đầu tư khuấy động. Nhiều người hỏi tôi: "Bong bóng đã vỡ chưa và từ nay đến cuối năm có bóng bóng bất động sản không". Cơn sốt vừa qua, cũng có người nói rằng có nơi bong bóng đã vỡ và có nơi chưa vỡ và cũng có nơi không bao giờ vỡ. Còn tôi thì cho rằng, không nên quá băn khoăn về khái niệm "bong bóng". Bạn đầu tư ít, bạn sẽ mất ít và ngược lại đầu tư nhiều, mất nhiều. Tôi khuyên bạn trong tình hình hiện nay, nên đầu tư thật chậm và chắc.

Khác với TP HCM, người Hà Nội có xu hướng đầu tư thận trọng, ăn chắc mặc bền. Tỷ lệ vay thế chấp ngân hàng để đầu tư bất động sản ở Hà Nội chỉ bằng một nửa của TP HCM. Một điểm khác biệt nữa là người Hà Nội thích mua nhà phố và biệt thự còn người TP HCM lại thích mua chung cư. Tôi dự đoán sẽ có khoảng 60% khách hàng tham gia mua nhà phố và biệt thự ở Hà Nội trong hai quý cuối năm.

Phân khúc bán lẻ cũng sẽ khởi sắc. Từ 6 đến 12 tháng tới sẽ có 31 dự án tung ra và cung cấp cho thị trường bán lẻ khoảng 10.000 m2. Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của thị trường. Đáng lưu ý là thị trường bán lẻ xuất hiện xu thế đầu tư mới. Sau khi ổn định chuỗi bán hàng ở phía Nam, các hãng bán lẻ có kinh nghiệm uy tín muốn mở rộng thị phần ra Hà Nội.

Ông Khuất Hữu Vũ Trung, Quản lý phát triển dự án nhà ở Công ty Colliers: "Sẽ có sự điều chỉnh danh mục đầu tư để thay đổi cục diện tình hình".


Ông Khuất Hữu Vũ Trung. Ảnh: NVCC.
Sau cơn sốt vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã ở thế phòng thủ, nghe ngóng thị trường. Tôi biết, trong quý 2 nhiều dự án địa ốc cao cấp tung hàng song hiệu quả chưa cao. Bởi vậy, tôi tin rằng trong 6 tháng tới, phân khúc cao cấp sẽ có sự điều chỉnh về giá.

Trong khi thị trường đang chậm như hiện nay, các chủ đầu tư sẽ buộc phải điều chỉnh lại danh mục nhằm thay đổi cục diện tình hình. Theo tôi, trong 6 tháng cuối năm, các nhà đầu tư sẽ hướng đến những căn hộ có giá khoảng trên dưới 1.000 USD mỗi m2 để đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Trong vòng 2-5 năm tới, sẽ có rất nhiều dự án chung cư cam kết sẽ được triển khai, đưa ra thị trường nên một số nhà đầu tư và khách hàng có tâm lý chờ đợi. Thị trường sẽ ổn định hơn trong những tháng cuối năm tuy nhiên sẽ không có biến động mạnh. Những biến động vừa qua sẽ là định hướng cho sự khôi phục của thị trường nhà đất trong thời gian tới. Tôi cho rằng, địa ốc Hà Nội xảy ra cơn sốt tiếp theo là điều rất khó. Bởi thực tế, cơn sốt diễn ra hồi tháng 4-5 đã khiến nhiều người trong đó có không các nhà đầu tư chuyên nghiệp khuynh gia bại sản và trong thời gian tới họ sẽ dè chừng hơn.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty CBRE Việt Nam: "Bất động sản sẽ phục hồi mạnh".Ông Marc Townsend. Ảnh: Thesaigontimes.
GDP 6 tháng Hà Nội tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước vượt xa mức trung bình 6,2% của cả nước cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm của Hà Nội có thể sẽ rất lạc quan. Việc tiếp tục rót vốn vào các dự án và chạy đua tốc độ về tiến độ xây dựng chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long cũng là một dấu hiệu đáng mừng. Đặc biệt, Chính phủ đặt mục tiêu hạ lãi suất cho vay xuống 12%, đã khiến nhiều người kỳ vọng ngân hàng sẽ nới lỏng hoạt động cho vay mua nhà hơn.

Nguồn cung tăng lên đối với hầu hết các phân khúc, nhiều dự án mới quy mô lớn ở khu vực phía Tây và ở trung tâm thành phố đang lên kế hoạch hoàn thiện vào cuối năm nay. Chất lượng xây dựng, thiết kế cũng như kết cấu của các dự án đều tốt hơn. Tôi cho rằng, bất động sản sẽ khởi sắc trong đó thị trường nhà ở sẽ được kỳ vọng phục hồi mạnh nhất. Niềm tin sẽ trở lại đối với các chủ đầu tư và họ sẵn sàng tung sản phẩm ra để khởi bán. Tình hình kinh tế ổn định nên người mua cũng lấy lại niềm tin với thị trường.

Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý rằng, trong quý hai, giá thuê văn phòng hạng A Hà Nội thấp nhất trong 3 năm qua, do đó từ nay đến cuối năm chủ văn phòng các tòa nhà sẽ khó khăn trong việc kêu gọi khách thuê mới. Nguồn cung tăng lên quá cao so với nhu cầu, cơ sở hạ tầng chưa hỗ trợ tốt đa cho việc di chuyển từ trung tâm thành phố và khu vực phía Tây. Mặc dù ở khu vực ngoài trung tâm sẽ có giá thuê rẻ hơn, song chi phí di chuyển lại không nhỏ nhất là khi cơ sở hạ tầng còn chưa hoàn toàn ổn định. Khi hợp đồng cho thuê hết hạn, khách thuê ở lại trung tâm thành phố hay đi ra khu vực ngoài là một bài toán không dễ giải.

DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress