Top

11 căn nhà chìm xuống sông ở Sài Gòn

Cập nhật 26/07/2010 07:40

Hơn 100 người sống dọc kênh Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM bỗng không có chỗ ở khi 11 căn nhà ở đây bất ngờ bị dòng sông nuốt chửng.

Sáng 25/7, di dời vội một số tài sản còn sót lại trong căn nhà trưng dụng làm quán nhậu bị cắt làm đôi, anh Nguyễn Văn Giàu, chủ căn nhà số 17/133 kể, “Khoảng 10h tối 24/7, lúc đó tôi đang ngồi tính sổ sách thì bất ngờ nghe nhiều tiếng động mạnh, căn nhà rung lên bần bật. Ba thanh đà từ bên trên rơi xuống cùng nhiều vết xé ngang dọc căn nhà. Tôi chỉ kịp hô hoán và chạy ra ngoài. Trong tích tắc, toàn bộ khu vực phía sau căn nhà trôi xuống dòng sông đen kịt”. 30 người đang ngồi trong quán đã nhanh chân chạy thoát.

Khi thoát được ra ngoài đường, anh Giàu mới biết căn nhà kế cận cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hàng chục người với gương mặt hốt hoảng chạy tán loạn ra ngoài. Một khung cảnh hỗn loạn diễn ra. Rất may không có ai bị kẹt trong đống đổ nát chìm dưới sông.

Tại hiện trường, theo ghi nhận của phonh1 viên sáng 25/7, nhiều phần sau của các căn nhà này bị cuốn xa hơn 10 m lập lờ trên mặt nước. Trên phần nền còn lại của những căn nhà chỉ còn trơ những khối bê tông, thanh đà nằm chỏng chơ dưới miệng một hàm ếch sâu. Nguy cơ sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra.

Ông Nguyễn Chí Trường, Chủ tịch UBND phường 27, quận Bình Thạnh cho biết, sau khi sự cố xảy ra, phường đã điều động hàng trăm người phối hợp cùng lực lượng Khu đường sông đến hiện trường giúp người dân đem tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm và ặn mò tài sản.

Theo thống kê ban đầu, không có ai thương vong khi vụ sạt lở xảy ra, có 2 xe máy, 4 tủ lạnh cùng nhiều tài sản của người dân trôi sông. Tổng cộng 11 căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, 12 căn nhà lân cận bị nứt tường, có nguy cơ sạt lở vào bất cứ lúc nào.

“UBND phường đã bố trí cho các hộ dân ở tạm tại các nhà văn hóa khu phố và bước đầu UBND quận Bình Thạnh hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi hộ có nhà sạt xuống sông.”, ông Trường nói. Bà Nguyễn Thị Thanh Hợp, Phó chủ tịch UBND phường 27 cho biết, khu vực này nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao và đang nằm trong dự án xây dựng bờ kè. Để triển khai xây dựng bờ kè này, 138 căn nhà sống dọc theo dự án phải di dời. Một số hộ dân đã chấp hành, nhưng một số chưa đồng tình với giá đền bù nên đến nay vẫn chưa giải tỏa hết.

DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress