Top

Tháo dỡ khẩn cấp chung cư Cô Giang

Cập nhật 12/01/2011 10:55


Chung cư Cô Giang đang xuống cấp nghiêm trọng.Ảnh: Internet
Căn hộ bằng hoặc nhỏ hơn 30 m², người dân được nhận 750 triệu đồng tự lo nơi ở mới

UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương tháo dỡ khẩn cấp chung cư Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 và giao UBND quận 1 phối hợp với các đơn vị liên quan lập kế hoạch tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân trước ngày 30-4 để tiến hành tháo dỡ 4 lô chung cư trên, đồng thời phải bảo đảm chỗ ở cho các hộ dân trong thời gian chờ triển khai phương án bồi thường và xây dựng chung cư mới.

Chung cư Cô Giang tọa lạc trên khu đất hơn 14.500 m2, gồm 4 lô 5 tầng và 2 dãy nhà phố nằm tiếp giáp đường Cô Bắc, Cô Giang với tổng số hộ dân là 885. Chung cư này nằm trong diện xuống cấp nặng phải di dời theo chủ trương của TP trong nhiều năm qua.

Trước đó, ngày 10-1, Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 1 đã có thông báo gửi đến các hộ dân chung cư Cô Giang về mức hỗ trợ giá trị suất tái định cư tối thiểu sau khi bị giải tỏa để thực hiện dự án khu căn hộ và trung tâm thương mại (Pavilion Square).

Mức hỗ trợ này do chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Phát triển Đất Việt đề nghị trên cơ sở Quyết định số 35 ngày 28-5-2010 của UBND TP. Theo đó, giá trị suất tái định cư tối thiểu mà chủ đầu tư đề nghị là 25 triệu đồng/m2 x 30 m2 = 750 triệu đồng và đồng ý thanh toán khoản chênh lệch này cho tất cả hộ dân đủ điều kiện tái định cư tại chỗ nhưng có nguyện vọng nhận tiền tự lo nơi ở mới.

Theo Ban BTGPMB quận 1, nếu hộ nào có diện tích nhà ở bị giải tỏa thấp hơn 30 m2 nhưng không nhận suất tái định cư thì vẫn được hỗ trợ giá trị suất tái định cư với diện tích bằng 30 m2.

Ông Lê Quốc Cường, Trưởng Ban BTGPMB quận 1, cho biết có khoảng 600/885 hộ ở chung cư Cô Giang nằm trong diện áp dụng của mức hỗ trợ này, 285 hộ còn lại có diện tích nhà ở bị giải tỏa lớn hơn 30 m2 hay giá trị bồi thường cao hơn 750 triệu đồng nên sẽ chờ áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ chung của dự án khi UBND TP thông qua.

Do đây là dự án ngoài ngân sách nên chủ đầu tư có thể tự đưa ra chính sách riêng trên cơ sở có lợi cho người dân và tạo điều kiện để người bị giải tỏa có nơi ở mới theo chuẩn quy định.

Theo ông Cường, đây là dự án đầu tiên kể từ khi UBND TP ban hành Quyết định 35 mà quận 1 vận dụng quy định “diện tích căn hộ chung cư tối thiểu để tính hỗ trợ là 30 m2...”.

DiaOcOnline.vn - Theo Lao Động