Top

Sống Eco - Xu hướng phát triển của Thế Giới

Cập nhật 10/08/2013 08:08


Tục ngữ Việt Nam có câu: “ Bán bà con xa, mua láng giềng gần”. Ai tinh ý có thể nhận ra:  nếu như thời ông bà cha mẹ chúng ta, rất coi trọng tình hàng xóm láng giềng, luôn chan hòa tình thân, thì ở cuộc sống hiện tại, do ảnh hưởng bởi nhịp sống hối hả nên dường như những thế hệ gia đình trẻ đã quên dần “ tình làng nghĩa xóm”. Có chăng chỉ là những lời chào xã giao, đơn giản và chiếu lệ ! Thực tế nhìn nhận, đối với những nếp nhà truyền thống ngày xưa, chúng ta có thể dễ dàng ra vườn hái vài lọai rau, vài lọai củ là sẵn sàng một bữa cơm ngon. Khi thiếu trái cà, trái chanh hay trái ớt cũng có thể sang nhà hàng xóm, bởi giữa các nhà chỉ đơn giản là dậu mồng tơi, chỉ là hàng rào thanh gỗ đơn sơ. Không gian sống vì thế cũng trở nên cởi mở và chan hòa hơn với con người, với thiên nhiên.

Đối với cuộc sống đô thị ngày nay, không gian thắm đượm cái tình, cái nghĩa ấy chỉ còn phảng phất qua những lời kể, những kỷ niệm khó phai. Một phần cũng vì tốc độ đô thị hóa quá nhanh đã khiến cho những không gian sống gần gũi với thiên nhiên dần được thay thế bằng những cao ốc, chung cư cao tầng . Thế nhưng, sâu thẳm trong tâm cảm mỗi người, ai cũng yêu thích sự gắn kết giữa người và người, ai cũng mong muốn được trải lòng với hoai niệm quê hương. Song,có mấy ai đạt được niềm mong ước đó giữa các tòa nhà bê tông cốt thép ?

Hiện nay, người dân trên thế giới đã dốc sức cho việc cải thiện môi trường sống sao cho cuộc sống hiện đại nhưng vẫn kết nối sâu sắc với thiên nhiên, với “ xóm giềng”, như ở Singapore, thành phố Curitiba (Brazil), thủ đô Copenhagen(Đan Mạch), khu đô thị Vauban (Đức), các cộng đồng xanh Ecotown… Các khu đô thị này đã nổi tiếng trên toàn thế giới vì tiên phong trong việc xây dựng một không gian sống chất lượng cao theo phong cách mới: thân thiện với môi trường .  

Tại khu đô thị Vauban rộng 38ha, hiện có khoảng 5,000 cư dân sinh sống trong 2,000 ngôi nhà. Những hàng cây rợp bóng mát, những tán lá bung tỏa, đan xen vào nhau trên con đường dẫn vào khu đô thị. Những căn nhà đều tuân theo một thiết kế xanh, tận dụng tối đa ánh sáng, luồng gió để tạo bầu không khí mát mẻ và đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Các khu vực như ban công, sân thượng, khoảng sân lùi trước sau đều được tận dụng để trồng cây trái, rau xanh.

Những buổi sáng bình minh hay những buổi chiều tà, cư dân đều có thể luyện tập thể thao tại khu vực sinh hoạt ngoài trời có bố trí máy tập thể dục, sân bóng rổ,…. Hay dịp cuối tuần đa số người dân nơi đây lại thích tổ chức tiệc nướng ngoài trời cùng bạn bè tại khu barbecue rộng rãi. Sinh sống tại khu cộng đồng xanh này, trẻ em còn có thể được vui chơi, vẫy vùng trong làn nước mát tại khu hồ bơi thiếu nhi, xây lâu đài cát  trong công viên..và điều đặc biệt hơn nữa : cư dân luôn sống chan hòa với nhau vì sự cách biệt giữa các nhà chỉ được đánh dấu bằng hàng rào cây xanh thấp tầng, tạo một không gian mở vô cùng thoáng mát...Khoảng cách giữa người và người vì thế trở nên xích lại gần nhau hơn.

Thế còn ở Việt Nam, liệu chúng ta có thể phát triển những cộng đồng xanh, những Ecotown, kiến tạo môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, dung hòa được giá trị truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại hay không? Câu trả lời dường như được dành cho các nhà làm quy hoạch, các chủ đầu tư…

DiaOcOnline.vn - Theo Phúc Khang