Top

TP.HCM: Mạnh tay xử phạt chậm cấp sổ hồng

Cập nhật 26/12/2014 09:02

Kể từ ngày 25/12, nếu chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà thì sẽ bị xử phạt hành chính, mức xử phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung chính của Nghị định 102 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. TP.HCM là đơn vị tiên phong trên cả nước, việc xử phạt được áp dụng.

Gia đình anh Đoàn Hữu Luân nhận bàn giao căn hộ tại chung cư Petroland, Quận 2 hơn 1 năm nay, thế nhung đến giờ vẫn chưa nhận được sổ hồng như chủ đầu tư đã hứa. Hàng trăm hộ dân sống tại dự án này cũng trong tình trạng tương tự.

Anh Luân cho biết: "Tôi cũng như bao nhiêu hộ dân về căn chung cư ở, đến nay chưa nhận được thông tin gì ở chủ đầu tư về việc đến bao giờ mới cấp sổ".

Tại TP.HCM, thậm chí không ít dự án chủ đầu tư kéo dài thời gian làm thủ tục đến hàng chục năm, như chung cư Minh Thành, Quận 4; Chung cư Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh.

Với nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, người dân có quyền hy vọng sẽ nhận được giấy chứng nhận sớm. Bởi nếu vi phạm, chủ đầu tư có thể bị xử phạt đến 1 tỷ đồng.

Anh Thân My Linh - người dân chung cư Petroland, Quận 2 chia sẻ: "Rất mừng. Hy vọng nghị định đi vào hiện thực để thúc đẩy chủ đầu tư phải xúc tiến làm giấy chủ quyền cho bà con".‎

Theo ông Dư Huy Quang - Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM: "Nghị định 102 có thêm công cụ pháp lý giúp cơ quan có thẩm quyền xử lý, chế tài đối với chủ đầu tư vi phạm nhằm để các chủ đầu tư có ý thức hơn trong việc thực hiện cấp giấy cho người mua nhà hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các dự án".

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, để quy định được triển khai hiệu quả, thì cơ quan chức năng cần có những hướng dẫn chi tiết.

Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân - Chuyên gia kinh tế nói: "Phạm vi rất dài, từ 10 triệu đồng đến 1 tỷ đồng thì phải có chi tiết. Cần có thông tư hướng dẫn chi tiết".

Ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành kiến nghị: "Cần có quy định thời gian nhất định để doanh nghiệp làm. Nghị định này chưa quy định thời gian làm sổ đỏ mà cứ ghi là trễ 3-6-9 tháng, chúng tôi chưa rõ là trễ so với quy định nào".

‎‎Một số doanh nghiệp đề xuất thời gian để xử phạt hành chính khi chủ đầu tư chậm trễ làm sổ hồng là 1 năm, kể từ khi bàn giao căn hộ.‎

DiaOcOnline.vn - Theo VTV