Top

TP.HCM: Ách khâu giải phóng mặt bằng, đội vốn đầu tư

Cập nhật 27/07/2010 11:40

Ngày 26-7, ông Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị TP.HCM, cho biết quý III-2010 sẽ triển khai các gói thầu xây lắp dự án thành phần số 4 (cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm).

Dự án thành phần này (được Ngân hàng Thế giới ký hiệp định tài trợ bổ sung hơn 128 triệu USD) sẽ cải tạo 7,4 km tuyến kênh, xây mới gần 12 km đường… góp phần giảm ngập úng cho lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất ở dự án này là việc giải tỏa khoảng 200.000 hộ dân đang sinh sống trên kênh. Tương tự, ở dự án thành phần số 2, việc giải phóng mặt bằng do các địa phương thực hiện cũng bị chậm trễ. Trong khi thời hạn giải phóng mặt bằng đã lố nhưng hiện chỉ khoảng 722/6.578 hộ dân bàn giao mặt bằng.

Được biết, dự án nâng cấp đô thị TP.HCM nhằm góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, cấp điện, chiếu sáng, cấp nước… cho khoảng 96 khu dân cư có thu nhập thấp thuộc 13 quận, huyện trong TP. Dự án gồm chín dự án thành phần có tổng mức đầu tư gần 593 triệu USD, trong đó vốn ODA gần 267 triệu USD và vốn đối ứng của TP gần 326 triệu USD (dùng cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư) sẽ được hoàn tất vào năm 2014. Theo các đại biểu Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, mục đích của dự án là rất tốt nhưng các địa phương thực hiện chưa tốt nên việc giải phóng mặt bằng bị ách tắc. Điều này sẽ làm đội vốn đầu tư của dự án.

DiaOcOnline.vn - Theo Pháp Luật TP