Top

Thu nhập bạc tỷ, môi giới địa ốc ăn Tết lớn

Cập nhật 13/02/2015 10:31

Doanh thu tăng mạnh, hoa hồng cao, thưởng Tết nhiều nên thu nhập cả năm 2014 của những môi giới xuất sắc dao động từ hàng trăm triệu đồng đến tiền tỷ.

Anh Tiến Trung, một nhân viên môi giới lăn lộn trên thị trường bất động sản TP HCM từ năm 2008 đến nay tiết lộ: "Đây là lần đầu tiên tôi đón Tết rộn ràng nhất sau 7 năm thị trường khủng hoảng. Thu nhập 12 tháng của tôi xấp xỉ một tỷ đồng bao gồm lương, thưởng và hoa hồng".

Trung đã môi giới thành công 3 căn biệt thự biển, gần 20 căn hộ chung cư và vài căn nhà phố trong năm 2014. Nhờ thành tích này anh được chọn là một trong những nhân viên kinh doanh xuất sắc của một doanh nghiệp tư vấn đầu tư và kinh doanh bất động sản có trụ sở tại quận 1, TP HCM.

Anh nhẩm tính, biệt thự biển Phú Quốc giá một triệu USD mỗi căn, tiền hoa hồng trung bình hơn 500 triệu đồng một sản phẩm, môi giới hưởng 40%, vị chi 3 căn biệt thự biển được trả hơn 650 triệu đồng. Ngoài ra, các sản phẩm còn lại mang về cho anh mức thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng.

Vì nhận hoa hồng khủng nên mức thưởng 9 tháng lương (mỗi tháng 3 triệu đồng) với anh Trung chỉ là món quà khích lệ tinh thần. "Đây là kết quả làm việc một ngày 18 tiếng đồng hồ, cày bừa không ngơi nghỉ của tôi trong suốt năm qua. Nếu năm 2015 thị trường tiếp tục khởi sắc tôi hy vọng có thể kiếm đủ tiền mua nhà đón Tết", anh chia sẻ.

Trong khi đó, Tổng giám đốc một công ty địa ốc chuyên buôn nhà bình dân tại TP HCM cho biết, nhân viên của ông ở cấp quản lý có thu nhập năm không dưới một tỷ đồng. Doanh nghiệp này vừa phân phối căn hộ giá rẻ vừa đầu tư trực tiếp vào dự án nên chế độ lương, thưởng và hoa hồng cho nhân viên khá tốt. "Nhân viên xuất sắc của sàn chúng tôi có mức hoa hồng đạt 300 triệu đồng, chưa kể thưởng 8-9 tháng lương", ông cho hay.


Nhờ doanh số bán hàng cao, môi giới xuất sắc có thu nhập khủng đón Tết. Ảnh: Vũ Lê

Chỉ mới vào nghề được chưa đầy 2 năm nhưng anh Hoàng cũng kịp ghi tên mình vào nhóm môi giới xuất sắc của công ty chuyên phân phối đất nền vùng ven Sài Gòn. Với tổng cộng gần 30 nền đất bán được trong năm, anh Hoàng nhận được khoản tiền thưởng và hoa hồng tròm trèm 300 triệu đồng. Thu nhập tăng lên 70% sau 20 tháng vào nghề, anh Hoàng cho hay năm nay sẽ ăn Tết thật hoành tráng và đặt mục tiêu sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2015.

Tổng giám đốc công ty tư vấn đầu tư tại quận 7 cho biết, ông đã chứng kiến một nữ môi giới nhà đất của công ty địa ốc đặt trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP HCM có doanh thu hoa hồng trung bình 300 triệu đồng mỗi quý, vị chi 1,2 tỷ đồng một năm. Nhiều năm liền nhân viên này lọt vào danh sách bán hàng xuất sắc và cuối năm lúc nào cũng rủng rỉnh tiền tiêu Tết.

Bí quyết của nhân viên bán hàng "không đối thủ" này là tác nghiệp theo nhóm.  Cô thuê đội ngũ sinh viên phát tờ rơi, đăng quảng cáo trả tiền theo cú click chuột và chọn đồng nghiệp lập nhóm sàng lọc khách hàng tiềm năng để giới thiệu dự án. "Chỉ thực hiện khâu cuối cùng là chốt khách mua nhà nhưng có tác phong chuyên nghiệp nên nhân viên môi giới này luôn đạt doanh số khủng và được rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư nhớ tên, tìm đến để mua bán nhà", ông cho hay.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng bất động sản Nam Tiến, Trần Đức Phương phân tích: "Năm 2014 thanh khoản của thị trường bất động sản đã tăng trở lại ở nhiều phân khúc. Vì vậy, có nhiều môi giới thu nhập bạc tỷ là chuyện bình thường, tất nhiên đó phải là những nhân viên giỏi nhất".

Ông Phương phân tích, thu nhập của môi giới chủ yếu dựa vào hoa hồng chứ không phải lương, vì thế doanh số sẽ quyết định sự tồn tại của nhân viên. Mức hoa hồng trung bình trên thị trường hiện nay dao động 2-4% tùy theo từng loại hợp đồng và hàng dễ hay khó bán.

Theo ông Phương, tỷ lệ chiết khấu này vẫn còn thấp so với chi phí bán hàng đang ngày càng tăng cao. Môi giới được hưởng lương cứng (cố định) cộng với 30-50% khoản tiền hoa hồng họ mang về cho công ty, vì vậy chỉ những người có kỹ năng bán hàng tốt (con số này không nhiều) mới có thu nhập khủng. "Thực tế chỉ có phân phối hàng độc quyền hoặc hàng giá trị cao thì môi giới mới sống khỏe vì lúc đó mức hoa hồng được chiết khấu tốt hơn", ông Phương cho hay.

Tổng giám đốc Công ty Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam nhận xét: "Đúng là năm 2014 đã có những môi giới bất động sản có thu nhập bạc tỷ với doanh số bán hàng cao bất ngờ, tiền bạc rủng rỉnh ăn Tết. Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm vì nghề này có tốc độ đào thải nhân sự rất khủng khiếp".

Ông Nam cho hay, trung bình các công ty phân phối bất động sản cứ tuyển vào 100 nhân viên thì sau 6 tháng tỷ lệ loại là 70%, con số này rất cao so với các ngành khác. 30 người còn lại tiếp tục bị nghề thử thách, loại thêm 10 người nữa trong vòng 12 tháng kế tiếp. "Như vậy thực chất sau 18 tháng, 100 nhân viên sale chỉ có 20 người bám trụ được với nghề. Trong số này, nếu có một vài người thu nhập bạc tỷ trong năm thì không có gì lạ", ông Nam đánh giá.

Chuyên gia này tiết lộ, nghề môi giới bất động sản là cuộc thử thách trường kỳ, trong mỗi chặng đua ngoài sự nỗ lực cá nhân còn lệ thuộc vào yếu tố may rủi. Có khi nhân viên đăng quảng cáo theo hình thức trả 75.000 đồng cho một lần click chuột bất kỳ và phải chi đến 12 triệu đồng mà vẫn chưa tìm được khách. Cũng có người đăng quảng cáo loại hình này nhưng chỉ trả đến 3,5 triệu đồng thì hết vốn, đành chọn giải pháp phát tờ rơi, nhắn tin rác. Nhưng không loại trừ trường hợp cá biệt, vô tình gặp được nhóm khách hàng có nhu cầu nhà ở thật sự và đủ khả năng chi trả hoặc có ý định đầu tư thì bán ào ào.

Ông Nam kể, môi giới địa ốc thường bị căng thẳng quanh năm. Không bán được hàng căng thẳng đã đành, tiếp cận được khách và họ đã đặt cọc rồi cũng căng thẳng vì sợ "thượng đế" thay đổi quyết định rồi bỏ cọc, mất tiền hoa hồng. Đó là chưa kể thời gian làm việc ngoài giờ thường gấp đôi thời gian làm hành chính và phải chấp nhận tự móc tiền túi trả những khoản chi phí không tên.

"Nghề này có tiếng cười của những người thu nhập bạc tỷ thật đấy nhưng họ phải cày bừa không ngơi nghỉ. Và đâu đó cũng có tiếng thở dài của những người chỉ kiếm đủ sống rồi lặng lẽ rút lui vì không phù hợp", ông Nam chia sẻ.


DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress