Top

Mới chỉ là những nét chấm phá

Cập nhật 12/02/2015 13:51

Trái với năm ngoái, những ngày cuối năm nay, nhiều công ty kinh doanh bất động sản có kế hoạch làm việc đến 28-29 Tết, thậm chí nhân viên kinh doanh không về quê, xin ở lại thành phố để bán nhà trong những ngày đầu năm mới.

Thị trường bất động sản đã "nóng" trở lại hay chỉ là chuyện làm giá theo kiểu "thời vụ"? Có một thực tế là vào dịp cuối năm, dòng kiều hối chuyển về nước, dồn vào bất động sản nhiều hơn và cũng có rất nhiều người cố tìm một ngôi nhà mới cho kịp Tết đến, xuân về. Do vậy, giới kinh doanh lĩnh vực này thường đẩy giá mong kiếm đôi chút, cũng để bù vào việc trả lãi ngân hàng cho những "đống tiền" đắp chiếu suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, bất kể vì lý do gì thì bất động sản "nhúc nhích" cũng là một tín hiệu đáng chú ý.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, trong quý IV-2014 đã có khoảng 4.200 căn hộ được bán ra thị trường sơ cấp. Chưa kể số lượng lớn nền đất, nhà phố thấp tầng, biệt thự... cũng được khách hàng đặt mua... Đây là lượng giao dịch cao nhất kể từ cuối năm 2010... Hiện tại ở Hà Nội, các dự án nhà ở xã hội đang được nhiều người dân săn đón. Các căn hộ chung cư có giá từ 22 đến 28 triệu đồng/m2 cũng có thể sẽ được tiêu thụ mạnh trong thời gian tới, bởi lẽ ngân hàng đã nới lỏng cho vay với những dự án triển khai tốt, tính pháp lý rõ ràng... Theo giới chuyên gia, loại hình bất động sản giá rẻ, hạ tầng phụ trợ hoàn thiện, hợp với mức chi trả của người dân sẽ là lối ra cho thị trường bất động sản những năm tới và thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực...

Vì sao có những tín hiệu này? Trước hết, như đã nói, cuối năm lượng lớn kiều hối được đưa về nước nhiều hơn và dòng tiền này phần lớn chảy vào bất động sản. Và một yếu tố quan trọng khác là kinh tế vĩ mô có dấu hiệu hồi phục, các chính sách của Nhà nước hướng đến hỗ trợ kinh tế như lãi suất giảm, mở cửa cho người nước ngoài mua nhà... đã đem lại hiệu quả bước đầu, nhiều người đã muốn tung tiền đầu tư vào bất động sản. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đã và đang điều chỉnh căn hộ hướng vào nhu cầu thật sự, có nhiều chính sách về tài chính hỗ trợ khách hàng...

Tuy nhiên, sự sôi động của những dự án bất động sản hiện nay chưa phản ánh được toàn cảnh của thị trường. Mặc dù mua đấy, bán đấy, nhưng số lượng không thấm vào đâu so với "núi" hàng tồn kho hiện nay. Thị trường bất động sản đã và tiếp tục phải chấp nhận những cuộc thanh lọc nghiệt ngã, các doanh nghiệp không đủ sức mạnh, các dự án không khả thi sẽ buộc phải "khai tử". Năm vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, dự án được hồi sinh chỉ ở con số vài chục so với 900 dự án đang "đắp chiếu" hoặc bị thu hồi giấy phép... là một thực tế. Như vậy, có thể thấy những tín hiệu xuất hiện gần đây mới là những nét chấm phá, và để những khoảng sáng ấy lan rộng trên "bức tranh" về thị trường bất động sản vốn đã nhiều gam màu u ám vẫn là cả vấn đề.


DiaOcOnline.vn - Theo Hà Nội Mới