Top

"Thị trường nhà đất 2015 sẽ bùng nổ"

Cập nhật 05/01/2015 08:34

Bên cạnh xu thế phục hồi là chủ đạo, thị trường bất động sản còn có sự bùng nổ lớn, giá sẽ tăng nhưng không nhiều… là những nhận định của chủ đầu tư, chuyên gia với thị trường bất động sản 2015.

Lượng hàng tồn kho của thị trường BĐS trong năm 2014 giảm gần 40% so với thời điểm cuối năm 2013. Bên cạnh đó, hàng loạt chính sách liên quan lĩnh vực BĐS đã được bổ sung, sửa đổi nhằm tạo thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho rằng, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi có nhiều quy định hứa hẹn mang nhiều tác động rất tích cực lên thị trường bất động sản.

Ông Quyết nhận định: Thị trường sẽ tiếp tục phục hồi, thậm chí sẽ mạnh mẽ sau những quyết định thay đổi chính sách vừa qua của Quốc hội. Thị trường bất động sản chắc chắn sẽ có những bùng nổ lớn trong thời gian ngắn sắp tới. Vì thế, FLC đã có những quyết định tìm kiếm và mua lại nhiều dự án bất động sản để tiếp tục đầu tư.

Thị trường bất động sản 2015 được nhận định sẽ có sự bùng nổ lớn. Ảnh: Nguyễn Lê

Cũng cho rằng các thay đổi về Luật và chính sách của Nhà nước sẽ có tác động tích cực tới thị trường nhà đất, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ phân tích: Luật Đất đai sửa đổi sẽ tạo điều kiện rà soát lại các dự án đầu tư nhà ở để giải quyết các bất cập giữa cung và cầu trong thời gian qua, tạo điều kiện phân loại, đặt hướng giải quyết cho kho BĐS tồn đọng.

Những đổi mới trong Luật kinh doanh BĐS sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc thị trường BĐS hướng tới thị trường chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt, Luật Nhà ở cũng góp phần tăng niềm tin vào thị trường, tạo điều kiện thu hút đầu tư từ tiền tiết kiệm của người dân và từ vốn FDI, tăng nguồn cung phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở thương mại giá rẻ, giải quyết tốt nhu cầu nhà ở của người lao động.
 

Mặc dù cho rằng thị trường vẫn còn nhiều khó khăn nhưng vị Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu khẳng định xu thế hồi phục vẫn là chủ đạo của thị trường trong năm 2015.

Ông Châu đánh giá, phân khúc thị trường căn hộ có quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2) có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, có tổng giá bán trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn hộ sẽ tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Cùng với đó, nguồn nhà ở xã hội được cung ứng ra thị trường trong năm nay sẽ góp phần giải quyết dần nhu cầu nhà ở của cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp tại đô thị.

Đồng thời phân khúc BĐS cao cấp trong năm 2015 cũng được dự báo là sẽ tiếp tục tạo ra những điểm sáng tích cực đối với các dự án của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu, có vị trí tốt, nhiều tiện ích và giá cả, phương thức thanh toán hợp lý.

“Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi hơn trong hoạt động của thị trường, bảo vệ người tiêu dùng. Những quy định này sẽ có tác động tích cực, tạo niềm tin đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp thị trường BĐS năm 2015 khởi sắc hơn”, ông Châu nhận định.

Dưới góc độ quyền Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Trần Ngọc Quang cho rằng: Năm 2015 sẽ là bước khởi đầu cho một chu kỳ BĐS mới phát triển bền vững, minh bạch. Phân khúc nhà ở trung bình sẽ chiếm lĩnh thị tường thị trường năm nay.

“Thị trường 2015 tốt lên, giá cả chắc chắn sẽ tăng nhưng không nhiều. Giá vẫn sẽ phụ thuộc vào sự điều chỉnh chung của thị trường, theo cán cân cung cầu. Giá sẽ hợp lý hơn, phù hợp hơn với thu nhập người dân.

Thị trường chắc chắn sẽ không còn “sốt nóng” và “cảm lạnh” như trước bởi ai cũng có bài học kinh nghiệm sâu sắc. Chính phủ cũng đã có kinh nghiệm hơn trong việc điều tiết, kiểm soát thị trường”, ông Quang đánh giá.

Bên cạnh đó, theo vị này, phân khúc BĐS du lịch và nhà ở cho thuê sẽ có những thay đổi đáng kể. Chính phủ sẽ tạo nhiều điều kiện để cho hai phân khúc này phát triển hơn. Ở phân khúc BĐS du lịch, Nhà nước đang có chủ trương phát triển du lịch thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Thêm vào đó, Việt Nam có rất nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên nên BĐS du lịch sẽ là một cơ hội hấp dẫn và năm 2015 chính là năm hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển.DiaOcOnline.vn - Theo Infonet