Top

Thị trường bất động sản: Kỳ vọng sự tăng trưởng tốt hơn

Cập nhật 02/01/2015 08:04

Năm 2015, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn khó khăn. Tuy nhiên, sẽ có sự hồi phục chủ đạo ở phân khúc thị trường căn hộ vừa và nhỏ. Phân khúc thị trường BĐS cao cấp cũng sẽ tiếp tục tạo ra những điểm sáng tích cực đối với các dự án của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu, có vị trí tốt, nhiều tiện ích và giá cả, phương thức thanh toán hợp lý- ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chia sẻ.


Thị trường BĐS 2014 kỳ vọng sự tăng trưởng và thanh khoản tốt hơn.

Tính đến cuối năm 2014, TP.HCM có hơn 1.400 dự án phát triển nhà ở. Song trong tổng số này có đến gần 690 dự án đang ngưng triển khai đầu tư xây dựng (chiếm 49,1%), 85 dự án đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư (chiếm 6,05%) do thiếu vốn đầu tư. Còn lại là gần 430 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng (chiếm 30,36%), hơn 200 dự án đang triển khai xây dựng (chiếm 14,32%). Nhìn chung thị trường BĐS vẫn trong tình trạng tồn kho nhiều, bài toán thanh khoản, nợ xấu hoặc tìm vốn cho dự án (DA), đầu ra cho sản phẩm BĐS chưa tìm được lời giải.

Ngay cả kết quả giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đến nay vẫn thấp (cả nước mới hơn được 12%) và chưa đạt như kỳ vọng của DN cũng như người dân. Tại TP.HCM, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM thì đến cuối tháng 10/2014, các ngân hàng đã ký hạn mức tín dụng gần 1.471 tỷ đồng cho hơn 1.510 khách hàng, đã giải ngân được gần 660 tỷ đồng cho 2 DN và gần 400 tỷ đồng cho 1.444 cá nhân.

Tuy vậy, trong năm 2014 vẫn có một số DA lớn được khởi công xây dựng, và thu hút sự quan tâm của khách hàng. Điển hình là DA khu đô thị Tân Cảng (43ha), khu đô thị Sa La - Đại Quang Minh, Masteri Thảo Điền, DA chung cư vừa và nhỏ của Công ty Hưng Ngân, Công ty Phước Thành, chung cư nhà ở xã hội Thảo Điền…

Bên cạnh đó, trong năm 2014 chứng kiến nhiều phi vụ chuyển nhượng dự án BĐS (M&A). Các nhà đầu tư có năng lực đã mua lại dự án hoặc hợp tác kinh doanh để tái khởi động các dự án đang gặp khó khăn, góp phần giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu và cung ứng sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của người tiêu dùng, được thị trường đón nhận tốt.

Điển hình là Công ty Novaland mua lại các dự án Lexington, Galaxi 9, Icon 56, Prince, Tresor, Rivergate, 50 Phan Văn Khỏe Q6; Công ty Hưng Thịnh mua lại các dự án Thiên Nam, Thới An; Công ty Phúc Khang mua laị dự án Eco Town; Capitalland mua lại các dự án The Vista, ParcSpring, Vista Verde…

Ngoài ra, phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2), có giá bán hợp lý (trên dưới 15 triệu đồng/m2) và có tổng giá bán khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn hộ đã góp phần phục hồi thị trường BĐS với số lượng giao dịch gia tăng. Bà Dương Thùy Dung- Phó giám đốc kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu & tư vấn CBRE- cho rằng, có được kết quả tích cực như trên phải kể đến sự nỗ lực của các chủ đầu tư trong việc chủ động điều chỉnh căn hộ phù hợp với khả năng của người mua. Số lượng chủ đầu tư tham gia chào bán các dự án căn hộ bình dân cũng đã tăng lên 48% trong năm 2014 so với 31% ở thời điểm năm 2010.

Theo đánh giá của nhiều DN kinh doanh BĐS, năm 2015, phân khúc chủ đạo vẫn là phân khúc chung cư bình dân có mức giá trung bình hợp lý, diện tích nhỏ. Vì thế, việc nới điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng nên tính thanh khoản của phân khúc này sẽ có những đột phá trong năm tới.

Ông Châu cho biết- HoREA kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành khi ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn cần cụ thể hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người mua, bán nhà. Đối với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng giảm lãi suất cho vay còn khoảng 4% - 4,5% và chỉ áp dụng cho năm 2015, đồng thời ân hạn 3 năm đầu người tiêu dùng chưa phải trả lãi vay và nợ gốc; bổ sung đối tượng như các cặp vợ chồng mới kết hôn, người lao động ngoại tỉnh chưa có hộ khẩu thường trú được vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Với mức giá bất động sản trong thời gian tới sẽ ổn định, không có chuyện thị trường sẽ tăng giá đột biến, mức độ thanh khoản của thị trường trong năm 2015 có khả năng sẽ tốt hơn 2014, nhiều phân khúc hứa hẹn sẽ có sự tăng trưởng cao.

DiaOcOnline.vn - Theo Công Thương