Top

Bất động sản 2015 sẽ khởi sắc

Cập nhật 02/01/2015 07:39

Lạc quan về thị trường bất động sản năm 2015, các CEO và chuyên viên tư vấn bất động sản đã chia sẻ dự cảm về thị trường này.


Nguồn cung dồi dào hơn

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Vietnam

Trong năm 2015, sẽ có một lượng cung lớn ở tất cả các hạng mục được tung ra thị trường. Người mua và nhà phát triển bất động sản lấy lại sự tự tin và lần đầu tiên trong 2 năm, chúng ta sẽ chứng kiến khối lượng căn hộ hạng A và hạng B có mức tăng trưởng tốt. Các nhà phát triển sẽ khôn khéo hơn và cung cấp những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Việt Nam có mật độ bán lẻ hiện đại thấp, nên thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Dịch vụ khách hàng sẽ tăng trưởng, vì các sân bay và những con đường mới mở ra những địa điểm mới như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Ngành sản xuất tăng trưởng kéo theo nhu cầu văn phòng thương mại tăng mạnh.

Nhu cầu nhà ở có khả năng cải thiện, giúp tăng chỉ số cạnh tranh vùng của Việt Nam, cũng như môi trường đầu tư. Người nước ngoài sẽ có chủ quyền sử dụng đất với nhiều quyền lợi hơn, có thể xuất hiện một nhóm người mua nghiêm túc. Điều này sẽ tăng tính thanh khoản cao hơn cho thị trường nhà ở.

Thị trường địa ốc Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng

Ông Linson Lim, Chủ tịch Kepple Land Việt Nam

Chúng tôi tin vào tiềm năng phát triển lâu dài ở Việt Nam. Lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam là dân số trẻ và năng động, tầng lớp trung lưu đang tăng lên, cũng như tốc độ đô thị hóa cao vẫn không thay đổi. Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, tiếp tục thu hút FDI và các công ty đa quốc gia. Điều này cộng thêm Luật Nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực từ tháng 7/2015, mở ra triển vọng ấm dần cho thị trường bất động sản.

Đối với Kepple Land, chúng tôi sẽ tiếp tục vận dụng kinh nghiệm và chuyên môn với tư cách là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Singapore để tiếp tục đưa ra nhà ở và văn phòng chất lượng với sự cải tiến để mang đến những trải nghiệm tinh tế nhất cho cộng đồng.

Kepple Land đang triển khai giai đoạn II Dự án Saigon Centre bao gồm 5 tầng với diện tích 50.000 m2 khu bán lẻ, 40.000 m2 văn phòng hạng A và khoảng 200 căn hộ dịch vụ cho thuê cao cấp sau khi hoàn thiện. Khu bán lẻ mới sẽ có cửa hàng bách hóa Takashimaya đầu tiên tại Việt Nam, khu này đang được xây dựng và dự kiến hoàn thành vào nửa cuối năm 2016.

Tiếp nối thành công của The Estella ở quận 2, chúng tôi sẽ triển khai giai đoạn II, Dự án Căn hộ Estella Heights vào tháng 1/2015.

Người nước ngoài được mua nhà sẽ là cú hích cho thị trường

Ông Trương Quốc Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (PMH)

Dù đến tháng 7/2015, Luật Nhà ở sửa đổi mới chính thức có hiệu lực, nhưng quy định mở cửa cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã tạo tâm lý tốt cho thị trường. Cụ thể, quy định mới cho phép người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam là có thể mua nhà. Đây là điều kiện rất thoáng và rõ ràng, là tín hiệu vui và phấn khởi cho tất cả các đơn vị kinh doanh bất động sản và thị trường bất động sản nói chung.

Có thể nói, chưa bao giờ có nhiều điều kiện thuận lợi như vậy cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Tôi tin rằng, thị trường sẽ khả quan hơn. Tuy vậy, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, điều chỉnh luật là động thái tích cực, nhưng hoàn thiện và triển khai thực hiện hiệu quả mới có tác động tốt tới thị trường.

Tất cả sản phẩm của PMH từ trước tới nay đều được thiết kế đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. PMH chú trọng phát triển các tiện ích, môi trường sống cho người dân và cộng đồng, nằm trong tổng thể đô thị quy hoạch hoàn chỉnh. Do vậy, với điều kiện sẵn có và với sự chăm chút thêm cho từng dự án, tất cả các dự án PMH đều đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu cho khách hàng người nước ngoài khi áp dụng Luật Nhà ở mới. Bên cạnh đó, kinh nghiệm của PMH luôn là đem đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng và khách hàng sau sẽ không có quyền lợi nhiều hơn khách hàng trước.

Nếu khách hàng sau được những quyền lợi gì, thì khách hàng cũ cũng sẽ được quyền lợi tương tự đó là quan điểm xuyên suốt của PMH. Đây cũng là lý do vì sao PMH đầu tư mạnh vào hoạt động hậu mãi. Chúng tôi không chỉ quan tâm quảng bá, bán hàng, mà còn chăm sóc khách hàng sau khi đã mua và vào ở để thật sự thiết lập một không gian sống, một cộng đồng nhân văn, chính những khách hàng hài lòng bằng phương thức truyền miệng đã giúp thương hiệu PMH tạo thành bản sắc và sự khác biệt như hiện nay trên thị trường bất động sản.

Năm 2015, nhiều dự án sẽ bung hàng       

Bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam

Công ty bất động sản sẽ bắt đầu tung ra lại thị trường những dự án bất động sản tích hợp, với phương pháp quản lý dự án và dịch vụ quản lý tài sản tốt hơn. Họ sẽ sử dụng nhiều loại hình marketing, quảng cáo, đặc biệt là phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị kỹ thuật số. Người mua sẽ cẩn trọng tìm hiểu thông tin nhà đầu tư. Trên thị trường có hàng trăm nhà đầu tư bất động sản, người ta không chỉ xem giá, mà còn hỏi ai, ở đâu, khi nào và vì sao định giá như vậy. Tình hình thi công, tiến độ thanh toán, chất lượng sản phẩm và vị trí là những điểm hấp dẫn người mua.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được vốn FDI trong mảng bất động sản. Điều này làm tăng số lượng người nước ngoài đang sống và làm việc ở Việt nam. Cùng với sự thông thoáng của quyền sở hữu nhà ở dành cho người nước ngoài, nên nhu cầu nhà ở cao cấp sẽ tăng lên.

Nhu cầu nhà ở giá thấp và trung bình sẽ tiếp tục tăng, khi người mua lấy lại sự tự tin cùng với việc tăng lương và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Thu nhập của người dân tăng, điều kiện thế chấp được cải thiện, nền kinh tế tăng trưởng và tốc độ đô thị hóa nhanh sẽ hỗ trợ nhu cầu nhà ở giá thấp và trung bình về lâu dài.

Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nên một số quy định sẽ được bãi bỏ trong vài năm tới, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và dịch vụ. Gia nhập WTO kết hợp với sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ phát sinh nhu cầu cho văn phòng cao cấp, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ vẫn còn khan hiếm. Nhu cầu mặt bằng bán lẻ sẽ tiếp tục tăng bởi nhu cầu tiêu thụ trong gia đình tăng lên và có sự thay đổi trong sở thích mua sắm của người tiêu dùng. Năm 2015, Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết WTO và mở cửa hoàn toàn cho doanh nghiệp bán lẻ 100% vốn nước ngoài. Điều này làm phát sinh nhu cầu mặt bằng bán lẻ của các nhà bán lẻ nước ngoài vào thị trường ở Việt Nam.

Ngoài ra, Luật Nhà ở vừa được thông qua khiến thị trường hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài sống tại Việt Nam, những người luôn tìm kiếm một khoản đầu tư vào bất động sản nhà ở và xóa đi những rào cản ban đầu để tạo ra một sân chơi bình đẳng. Tuy không cảm nhận được những tác động của nó ngay lập tức, nhưng chắc chắn, nó sẽ có lợi cho thị trường nhà ở đang ấm dần. Luật Nhà ở sửa đổi sẽ tạo ra một cú hích làm tăng sự tự tin và tạo tâm lý tốt cho thị trường. Điều này rất cần thiết cho đầu tư bất động sản Việt Nam sau khi thị trường rơi vào ảm đạm từ cuối năm 2008.

Sự thay đổi đáng mong chờ từ Luật Nhà ở dành cho người nước ngoài sẽ giúp tạo ra một thị trường bất động sản nhà ở cân bằng, minh bạch và bền vững hơn tại Việt Nam. Điều này cũng giúp cải thiện những vấn đề nêu trên ở mức độ nào đó, nhưng sự tham gia của người chơi khu vực tư nhân vẫn luôn đóng vai trò quan trọng.

Điều quan trọng nhất là khôi phục niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc mở cửa thị trường và thu hút FDI vào bất động sản.

Một số khu vực đã được mở cửa cho đầu tư nước ngoài trong quá khứ, đặc biệt là Dự án Phú Mỹ Hưng tại TP.HCM và Ciputra tại Hà Nội, nhưng nhìn chung, vẫn còn rất ít cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào trong nước. Với Luật Nhà ở sửa đổi, Chính phủ cam kết thực hiện các chính sách mở cửa dài hạn để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài, cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cải thiện.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư