Top

Savills: Thị trường bất động sản Hà Nội ấm lên

Cập nhật 10/10/2013 10:25

Theo nghiên cứu của công ty Savills Việt Nam, thị trường bất động sản trong quí 3 đang có diễn biến tích cực, khi các chủ đầu tư thực hiện tốt tiến độ thi công căn hộ, giảm giá chào bán và áp dụng nhiều chương trình khuyến mại.


Thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên. Ảnh: C.T
Tại buổi công bố số liệu về thị trường bất động sản Hà Nội quí 3 hôm 9-10, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng phòng nghiên cứu của Savills cho biết, 5 dự án mới đã cung cấp cho thị trường hơn 1.500 căn hộ trong quí. Giá chào bán trung bình của căn hộ hạng C không đổi thay đổi so với quí trước, nhưng giá chào bán của hạng A và hạng B đều giảm.

Cùng với việc thực hiện tốt tiến độ thi công và đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giao dịch mua bán căn hộ đã tăng nhẹ so với quí trước, tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 9%.

Nghiên cứu công bố một ngày trước đó của Công ty dịch vụ bất động sản CBRE cũng cho thấy, lượng giao dịch căn hộ trên thị trường thứ cấp cải thiện đáng kể so với quí 2, trong đó có cả phân khúc nhà dưới 15 triệu đồng/m2 lẫn phân khúc cao cấp. Ông Richard Leech, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, quí 3 thị trường nhà ở đã ổn định trở lại, tốc độ giảm giá chậm lại và người mua đang tìm đến giá trị thực của bất động sản.

“Hiện nay chủ đầu tư bán những gì người mua cần chứ không phải là bán những thứ mà họ có như trước”, ông nói.

Trong phân khúc biệt thự, liền kề, trong khi thị trường Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc thì tại TPHCM, số lượng giao dịch tăng 11% so với quí trước. Nghiên cứu của Savills cho thấy tại Mê Linh và Hoài Đức, phân khúc này gần như đóng băng. Giá chào bình quân của toàn thị trường giảm 7% ở hạng mục biệt thự và 8% ở hạng mục liền kề so với quí trước.

Theo nhận định của Savills, thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) cắt giảm lãi suất tái cấp vốn xuống còn 7% (tháng 5) và dự kiến sẽ giữ mức lãi suất này cho nửa cuối năm 2013 sẽ ủng hộ cho thị trường nhà ở. Một yếu tố tích cực nữa làm tăng nguồn cầu cho thị trường biệt thự/nhà liền kề là đề xuất gần đây của Bộ Xây dựng cho phép người nước ngoài có visa ở Việt Nam từ 3 tháng trở lên có thể mua nhà.

DiaOcOnline.vn - Theo Thời báo Kinh tế Sài gòn