Top

Mua chung cư phải nộp tiền đất: "Bất hợp lý, phi thị trường"

Cập nhật 20/07/2014 07:14

Trước quy định mới của Bộ Tài chính, các chủ đầu tư không xuôi, chuyên gia thì nói thẳng đây là quy định "bất hợp lý, tốt nhất nên bỏ. Đây là cách quản lý phi thị trường”.

Từ 1/8, người mua chung chịu phân bổ tiền sử dụng đất.

Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn thu tiền sử dụng đất sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2014 đang có nhiều ý kiến không đồng tình khi trách nhiệm trả tiền sử dụng đất tại các tòa nhà chung cư sẽ được chuyển từ chủ đầu tư sang người mua nhà.

Cụ thể, đối với công trình xây dựng là nhà cao tầng, nhà chung cư, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp thì tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ. Hệ số phân bổ được xác định bằng tỷ lệ giữa diện tích đất xây dựng nhà và tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng.

Trường hợp nhà có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm được cộng vào tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng để tính hệ số phân bổ.

Trường hợp diện tích các tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu chung của các đối tượng sinh sống trong toà nhà thì diện tích các tầng hầm được phân bổ đều cho các đối tượng sử dụng nhà.

Trường hợp diện tích các tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì diện tích các tầng hầm được phân bổ để tính thu tiền sử dụng đất cho đối tượng là chủ đầu tư.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng tỏ ra khá bức xúc. Ông nói thẳng: “Tôi không đồng tình với quy định này của Thông tư vì bất hợp lý, tốt nhất nên bỏ. Đây là cách quản lý phi thị trường”.

Phân bổ diện tích nào vào đâu là nhiệm vụ của Bộ Xây dựng chứ không phải Bộ Tài chính. Quy định này bỗng dưng không thu tiền sử dụng từ chủ đầu tư nữa mà lại phân bổ vào từng căn hộ thì việc này sẽ gây thất thoát tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

“Nhà nước chỉ thu được tiền khi căn hộ được bán cho người tiêu dùng, còn trong trường hợp sản phẩm không có người mua thì bao giờ Nhà nước mới thu được tiền sử dụng đất và nếu chủ đầu tư lấy lý do không bán được nhà mà cứ để đó cho thuê thì sao?”, ông Liêm đặt câu hỏi.

Nguyên Thứ trưởng tiếp lời: Tại sao không thu tiền sử dụng đất ngay khi giao cho chủ đầu tư mà phải đợi khi họ bán mới phân bổ vào từng căn hộ của dự án? Chủ đầu tư được quyền sử dụng đất mà không phải đóng tiền sử dụng đất ngay sau khi được giao, là mâu thuẫn.

“Tiền của chủ đầu tư khi làm dự án chủ yếu chi vào tiền sử dụng đất và tiền xây dựng. Tiền đất không mất nữa, tiền xây dựng thu của người mua ứng trước. Vậy, với cung cách này thì nghề kinh doanh bất động sản là nghề không cần vốn?”, ông Liêm thẳng thắn.

Ở góc độ chủ dự án, ông Nguyễn Văn Đực cũng không đồng tình với cách phân bổ tiền sử dụng đất được quy định tại Thông tư 76, bởi theo ông nó chỉ gây phiền hà, phức tạp thêm cho chủ đầu tư.

“Chủ đầu tư tự biết tính tiền sử dụng đất sao cho phù hợp với từng dự án, từng vị trí chứ không thể áp dụng theo một cách này hay cách khác. Quy định cứng nhắc, không phù hợp”, ông Đực nêu quan điểm.

Cũng chỉ ra sự bất hợp lý của Thông tư, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu cho hay: Nếu trong cùng 1 dự án, đơn giá nhà có sự khác nhau theo hướng, theo tầng, theo căn hộ đẹp thì cách phân bổ tại Thông tư 76 chưa hợp lý lắm. Bởi lẽ, căn hộ có diện tích nhỏ gánh chịu tiền sử dụng đất như căn hộ có diện tích lớn.

Liệu cách phân bổ tiền sử dụng đất theo quy định mới có ảnh hưởng đến giá nhà? Ông Hiệp khẳng định không có ảnh hưởng gì bởi thông thường tiền sử dụng đất chiếm khoảng 10% trong giá thành bán nhà mà các chủ đầu tư vẫn thường tính.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet