Top

Bất động sản Hà Nội đón nguồn cung "khủng"

Cập nhật 08/04/2015 08:51

Theo thống kê của các đơn vị tư vấn, 9 tháng cuối năm 2015, nguồn cung của thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có thêm khoảng 13.000 căn hộ .

Riêng trong quý I/2015, thị trường bất động sản Hà Nội có 4.879 căn hộ được mở bán từ 18 dự án, tăng 82% so với quý I/2014. Đáng chú ý, 5 trong số 18 dự án là từ phân khúc cao cấp, nhiều hơn số dự án cao cấp chào bán trong bất kỳ quý nào trong suốt thời kỳ từ 2012 đến 2014. Số căn hộ thuộc phân khúc cao cấp được mở bán cũng tăng 60% so với quý trước và 30% so với năm 2014.

Theo CBRE, mặc dù kỳ nghỉ Tết kéo dài nhưng giao dịch mua bán vẫn diễn ra sôi động. Ước tính có khoảng 3.079 căn hộ đã được giao dịch trong quý này, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là tỷ lệ giao dịch căn hộ cao cấp đã tăng, chiếm 265 tổng lượng giao dịch, so với 14% trong quý trước. Phân khúc trung cấp vẫn tiếp tục có tỷ lệ giao dịch cao nhất; Trong khi đó tỷ lệ giao dịch tại phân khúc bình dân có sự sụt giảm so với quý trước.


Nguồn cung thị trường tập trung chủ yếu tại khu vực Tây, Tây Nam Hà Nội

Về giá, một số dự án có vị trí tốt, gần trung tâm thành phố đã tăng giá bán. Tính bình quân thị trường, giá sơ cấp tại các dự án cao cấp và bình dân tăng khoảng 7% và 5% so với cùng kỳ năm trước. Đây hầu hết là các dự án có vị trí gần trung tâm thành phố và có tiến độ xây dựng tốt, hoặc của chủ đầu tư có danh tiếng. Một trong những nguyên nhân của việc tăng giá này là do quỹ đất nhà ở tại khu trung tâm ngày càng hạn chế, do đó, các dự án này thu hút được nhiều người mua.

Trên thị trường thứ cấp, giá bình quân thị trường cũng được cải thiện cả theo quý và theo năm. Trong các phân khúc, giá thứ cấp tại phân khúc hạng sang và cao cấp tăng mạnh nhất với 3,2% và 5,8% so với quý trước. Các dự án đã hoàn thiện trong khu trung tâm vẫn được nhiều người mua. Trong khi đó, giá thứ cấp phân khúc bình dân lại giảm cả theo quý và theo năm, nguyên nhân chủ yếu do lượng cung lớn trên thị trường sơ cấp.

Về triển vọng thị trường, CBER cho rằng, ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, thời gian tới, thị trường kỳ vọng sẽ đón thêm khoảng 13.000 căn hộ trong  những tháng còn lại của năm 2015. Trong đó, khu phía Tây và Tây Nam vẫn là khu vực có nguồn cung lớn nhất về số căn hộ, chiếm khoảng 64% tổng nguồn cung. Tuy nhiên, khu phía Đông và Đông Nam đang dần trở thành một khu vực hấp dẫn đối với người mua nhà. Hoạt động mua bán được dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong năm nay với sự trở lại của các dự  án và chủ đầu tư có danh tiếng.

Tuy nhiên, "với lượng cung lớn ào ạt và dường như lượng giao dịch đang tăng nhanh, câu hỏi được đặt ra là liệu thị trường có đang bắt đầu chu kỳ tăng trưởng nóng?" là vấn đề được CBRE được CBRE nghi ngờ.

DiaOcOnline.vn - Theo VnMedia