Top

Căn hộ dịch vụ trước sức ép cạnh tranh khốc liệt

Cập nhật 07/04/2015 15:18

Trước áp lực nguồn cung mới gia tăng liên tục từ các căn hộ cao cấp mua –để-cho-thuê, giá thuê căn hộ dịch vụ tại Hà Nội có chiều hướng giảm.

Ảnh minh họa.

Loại hình căn hộ dịch vụ cho thuê tại Việt Nam thường được biết đến ở các dự án có chất lượng tốt, nằm ở các khu trung tâm Hà Nội dưới sự quản lý của các tập đoàn quốc tế uy tín, danh tiếng như The Ascott, Frasers Hospitality, Sedona, IHG, Accor, Norfolk Group hay The Peninsula Properties…

Nguồn cung ở loại hình căn hộ này so với các thành phố lớn trong khu vực cũng còn khá khiêm tốn. Theo một số đơn vị tư vấn quốc tế, Hà Nội hiện có khoảng trên 3.410 căn, trong khi đó như ở Singapore, Hong Kong, Indonesia quy mô có thể cao hơn gấp 4 đến 5 lần Việt Nam.

Trong những năm trước, mảng căn hộ cao cấp chưa được hoàn thiện và cho thuê nhiều nên giá thuê và công suất thuê loại căn hộ này khá cao và ổn định. Theo CBRE, giá thuê từ năm 2009 -2013 gần như không biến động nhiều, đạt mức trung bình khoảng gần 40 USD/m2/tháng.

Hai năm gần đây, loại căn hộ dịch vụ cho thuê đang đứng trước nguy cơ cạnh tranh khốc liệt do sự gia tăng mạnh mẽ của nguồn cung căn hộ cao cấp. Trong đó, một phần không nhỏ được các nhà đầu tư thứ cấp cho thuê lại. Dấu hiệu này thể hiện rất rõ ở giá thuê và công suất thuê.

Theo ghi nhận của CBRE, quý I/2015 giá chào thuê trung bình hầu như ổn định đối với cả hạng A và B lần lượt là 33,3 USD và 24,0 USD. Tuy nhiên giá chào thuê ở khu vực Tây Hồ vẫn cao hơn so với các khu vực khác do có hướng hồ, không gian rộng rãi thoáng mát với đầy đủ dịch vụ tiện ích nên vẫn là lựa chọn hàng đầu của khách nước ngoài.

Sự mở rộng và gia tăng của hình thức căn hộ mua-để-cho-thuê là một trong những nguyên nhân khiến chủ đầu tư giữ giá thuê ở mức ổn định. Bên cạnh đó, số lượng căn hộ mua-để-cho thuê được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, giá chào thuê cũng sẽ theo đà giảm dưới sự cạnh tranh của thị trường.

Về diễn biến thị trường  trong Quý 1/2015, cả hai dự án căn hộ Hạng A và B đều có tỷ lệ lấp đầy cao, ở mức trung bình 80%. Tỷ lệ trống của căn hộ Hạng A là 17%, giảm 1,1 điểm % so với quý trước. Trong khi đó, tỷ lệ trống của căn hộ Hạng B cũng chứng kiến sự giảm nhẹ 0,4 điểm % xuống 14% so với quý trước.

Xét về nguồn cầu trong tương lai, CBRE cho rằng việc hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc mạnh tay rót vốn vào các dự án ở Việt Nam, nhà máy Samsung đi vào hoạt động ở tình Thái Nguyên cũng như tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên mới sẽ khiến cho nguồn cầu tăng mạnh ở thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội và các khu vực vành đai.

DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức Trẻ