Top

Tập trung tháo gỡ về cơ chế chính sách trong quy hoạch, xây dựng

Cập nhật 21/08/2014 15:42

Sáng nay 21-8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện và triển khai nhiệm vụ thực hiện Chương trình trong thời gian tới. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng.

Chương trình số 06-CTr/TU về "Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2015" là một trong 9 chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội khóa XV.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã rất tích cực triển khai, thực hiện công tác quy hoạch. Một khối lượng lớn các loại quy hoạch đã được triển khai nghiên cứu, xây dựng. Đến nay, một số quy hoạch đã được phê duyệt, làm cơ sở để thu hút đầu tư, triển khai thực hiện. Trong điều kiện khó khăn, nhưng thành phố đã huy động nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư xây dựng.

Hơn 3,2 triệu m2 với 25.000 căn hộ đã được xây dựng mới bao gồm cả nhà ở cho công nhân, nhà ở cho sinh viên và nhà xây mới từ chung cư cũ... Phần lớn nhà ở thương mại xây dựng mới như khu Times City, Royal City đã được tiêu thụ rất tốt, góp phần cải thiện thị trường bất động sản. Công tác GPMB vốn rất khó khăn, nhưng cũng được thực hiện tốt. Một nguồn lực lớn đã được huy động để xây dựng hạ tầng đô thị giải quyết nhu cầu dân sinh bức xúc. Công tác quản lý đô thị có chuyển biến tích cực. Năm trật tự và văn minh đô thị được triển khai thực hiện từ đầu năm đến nay đã tạo chuyển biến rõ nét, nhất là giao thông đỡ ùn tắc, úng ngập cục bộ giảm, môi trường được cải thiện. Từ tháng 6 đến nay, thành phố chỉ đạo chỉnh trang mạng hệ thống dây tại hàng chục tuyến phố, phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành chỉnh trang mạng lới dây trên 60 tuyến phố. Thành phố cũng đã ban hành quy chuẩn thiết kế, cải tạo hè đường...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cho rằng, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay là phải tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thực hiện Chương trình 06. Tiến độ hoàn thành các đồ án quy hoạch còn chậm. Số lượng các đồ án được phê duyệt chưa nhiều. Còn lại nhiều đồ án vẫn đang trong quá trình thẩm định. Chất lượng quy hoạch chưa cao. Việc xây dựng các quy chế quản lý quy hoạch chưa theo kịp yêu cầu. Những hạn chế, yếu kém này ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, đến môi trường đầu tư của thành phố. Chủ tịch chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân khiến tiến độ xây dựng quy hoạch chậm là sự phối hợp giữa các cơ quan thành phố, giữa thành phố với các bộ yếu kém. Viện Quy hoạch và Xây dựng lập xong đồ án quy hoạch chuyển sang Sở QHKT để thẩm định mà vẫn xảy ra tình trạng "đá đi, đá lại". Chủ tịch UBND TP đề cập tới hàng loạt vấn đề liên quan đến vai trò, trách nhiệm của Sở QHKT như việc triển khai thông tin quy hoạch chậm, để cá nhân, tổ chức phải "chạy đi, chạy lại" để xin giới thiệu địa điểm... Tham mưu, đề xuất điều chỉnh quy hoạch quá nhiều...

Tiến độ triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng còn chậm, nổi bật là dự án đường sắt đô thị. Tiến độ một số dự án như dự án nhà hỏa táng, xử lý rác, xử lý ô nhiễm sông, hồ... rất chậm. Thành phố vẫn thiếu cơ chế thu hút đầu tư hạ tầng đô thị, trong khi nguồn vốn ngân sách có hạn. Thị trường bất động sản chậm được tháo gỡ. Công tác cấp phép đầu tư, cấp phép xâydựng thiếu đồng bộ và thường rất chậm. Các khu đô thị mới thiếu đồng bộ với hệ thống hạ tầng xã hội, nhất là trường học... Kết quả thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị còn hạn chế, chưa tạo được ra mô hình rõ nét.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành tập trung khắc phục hạn chế, yếu kém; đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, dứt điểm các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết thiết kế đô thị, hoàn thành quy chế quản lý quy hoạch. Sở QHKT phải tập trung khắc phục trì trệ trong những vấn đề công tác quy hoạch, thông tin quy hoạch, giới thiệu địa điểm. Cần tập trung tháo gỡ về cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy công tác đầu tư, xây dựng, huy động các nguồn lực phục vụ thực hiện các nội dung Chương trình 06..

DiaOcOnline.vn - Theo Hà Nội mới