Top

Tôi muốn bán đất nhưng trong sổ đỏ chỉ có tên chồng tôi, không được làm thủ tục chuyển nhượng

Cập nhật 21/10/2013 13:33

Kính chào Café Luật!

Tôi có vấn đề không biết làm sao xin được giúp đỡ:

Hai vợ chồng tôi ở với gia đình nhà chồng ( hiện chỉ bố chồng còn sống). Ba mẹ chồng có chia đất cho tất cả các con (2 trai, 2 gái), mảnh đất chung cho 2 em gái, tôi đã trả tiền mặt cho 2 em, một phần đất chia cho em con trai tôi cũng đã mua lại.

Khi làm thủ tục để cấp sổ đỏ từ những năm trước Nhà nước chỉ ghi tên chồng tôi, nay chồng tôi bị bạo bệnh (tai biến não, không thể nói và cầm bút ký tên được).

Nay tôi muốn bán một phần đất để lấy tiền chữa bệnh cho chồng, ( việc này bố chồng và các em đều ủng hộ)  khi đến làm thủ tục chuyển nhượng lại không được do không có tên tôi là vợ, họ hướng dẫn lên Tòa án hỏi xem. Tôi không biết làm sao.

Rất mong nhận được sự tư vấn tận tình từ luật sư!

Tôi xin chân thành cảm ơn !Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Đối với vấn đề của bạn tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình (HNGĐ) thì quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng đã đăng ký quyền sở hữu trước ngày Nghị định này có hiệu lực (18/10/2001) mà chỉ ghi tên của một bên vợ hoặc chồng, thì vợ chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản đó để ghi tên của cả vợ và chồng

Nếu vợ chồng không yêu cầu cấp lại giấy tờ đăng ký quyền sở hữu tài sản, thì tài sản đó vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp, bên nào cho đó là tài sản thuộc sở hữu riêng của mình, thì có nghĩa vụ chứng minh (Khoản 3, Điều 5 Nghị định 70/CP quy định chi tiết Luật HNGĐ).

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản ghi tên của vợ chồng bạn, bạn có thể yêu cầu làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho đối tượng mà bạn bán đất.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn