Top

Vụ Phú Mỹ Hưng: đóng tiền sử dụng đất vào thời điểm ký hợp đồng

Cập nhật 10/12/2010 09:10

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến đối về việc thu tiền sử dụng đất đối với khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (PMH). Theo đó, khách hàng mua nhà ở của Công ty PMH đóng tiền sử dụng đất tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà.


Một góc khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng - Ảnh: K.Yên

Giá đất để tính thu tiền sử dụng đất theo bảng giá của UBND TP ban hành và công bố hằng năm. Công ty PMH có trách nhiệm thu tiền sử dụng đất của khách hàng trong từng trường hợp để nộp vào ngân sách nhà nước. Những trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà ở phải đóng tiền sử dụng đất trước ngày 30-6-2011.

Theo đại diện của Công ty Phú Mỹ Hưng, hướng dẫn này rất có lợi cho khách hàng bởi phần lớn hợp đồng mua bán nhà ở của khu vực này được ký kết từ năm 2005 trở về trước, lúc này giá đất còn thấp. Công ty sẽ kiến nghị UBND TP hướng dẫn cụ thể việc thu tiền sử dụng đất đối với các dự án hiện tại.
Cụ thể: nếu hợp đồng mua bán nhà ở trước ngày 16-11-2004 (ngày nghị định 181 hướng dẫn thi hành Luật đất đai có hiệu lực) thì việc nộp tiền sử dụng đất thực hiện theo quyết định 112 năm 2002 của UBND TP.HCM (mức thu tiền sử dụng đất do UBND TP.HCM quyết định).

Nếu hợp đồng mua bán nhà ở ký từ ngày 16-11-2004 đến ngày 1-7-2007 (ngày nghị định 84 hướng dẫn bổ sung các nghị định thi hành Luật đất đai có hiệu lực) thì nộp tiền sử dụng đất theo nghị định 181 (nhà đầu tư nộp cho Nhà nước số tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất và tiền thuê đất đã trả cho Nhà nước).

Nếu hợp đồng mua bán nhà ở ký từ ngày 1-7-2007 trở về sau thì thực hiện theo nghị định 84 (công ty đóng tiền sử dụng đất một lần bằng tiền sử dụng đất trong trường hợp giao đất). Trường hợp giữa công ty và khách hàng chưa ký hợp đồng mua bán nhà ở thì nộp tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Văn bản trên cũng yêu cầu UBND TP.HCM phải điều chỉnh cơ chế và phương thức kinh doanh của Công ty PMH cho phù hợp với quy định pháp luật hiện nay.

DiaOcOnline.vn - Theo Địa Ốc TTO