Top

Tìm mua nhà giá rẻ, nên chăng?

Cập nhật 19/07/2010 14:30

Trái với sự ảm đạm của phân khúc căn hộ, nhà phố giá dưới 1 tỉ đồng ở các quận vùng ven đang được săn tìm. Tuy nhiên, giá rẻ thì rủi ro cũng cao.

Nhiều người tìm mua nhà dưới 1 tỉ đồng


Nhiều công ty môi giới cho biết, những căn có giá từ 1 tỉ đồng trở lại luôn được nhiều người tìm mua. Khách hàng chủ yếu là dân nhập cư từ các tỉnh đã có công việc ổn định, họ muốn định cư lâu dài tại thành phố.


Nhà ở với giá dưới 1 tỉ đồng giờ đây chỉ có ở các vùng ven thành phố. Ảnh: Lê Hồng Thái

Khảo sát vài công ty môi giới ở các quận vùng Tân Phú, Gò Vấp, quận 12… chúng tôi nhận thấy nhu cầu tìm mua nhà phố ở các khu vực này là khá cao. Giám đốc một công ty môi giới ở Tân Phú cho biết, từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng công ty bán được mười căn nhà phố, đặc biệt ở các quận như Bình Tân, Tân Phú. Theo đó, các căn có giá từ 700 triệu đồng đến 1 tỉ đồng đang được nhiều người tìm mua.

Ông Phạm Văn Hải, tổng giám đốc sàn giao dịch bất động sản ACB cho biết, từ đầu tháng 4.2010 đến nay, số khách hàng đến tìm mua nhà phố giao dịch thành công tại các sàn của công ty đã tăng hơn 37% so với cuối tháng 3.

Theo nhiều nhà đầu tư, giao dịch nhà phố từ trước đến nay vẫn luôn ổn định, nhất là, kể từ khi tình hình suy giảm kinh tế diễn ra, loại hình này càng được lựa chọn nhiều hơn. Nguyên nhân là tính thanh khoản của loại hình này khá tốt, ít mất giá so với đầu tư căn hộ, nên thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư căn hộ chuyển sang. Bên cạnh đó, hiện có một lượng khá nhiều khách hàng là những người có nhu cầu thực sự, muốn tìm mua nhà giá rẻ ở Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú, quận 12 hơn là căn hộ bởi vì, giá bán hợp với túi tiền của họ hơn.

Một nguyên nhân khác là hầu hết các sản phẩm đều được chào bán bằng tiền đồng thay vì bằng vàng như trước. Thống kê tại các sàn, số căn được định giá bằng vàng chiếm chưa đầy 10%, so với mức 50 - 60% cách đây một đến hai năm.

Coi chừng tiền mất tật mang!

Do cầu lớn hơn cung, nên không ít trường hợp khách hàng là người có thu nhập thấp, vì thiếu thông tin đã phải chịu cảnh “tiền mất tật mang”. “Cần bán gấp nhà nhỏ có gác suốt, diện tích sử dụng 45m2, nở hậu, gần chợ, trường học, khu dân cư đông đúc, số nhà quận, sổ hồng chính chủ, cần tiền nên bán rẻ 210 triệu đồng, giá có thể thoả thuận thêm, miễn trung gian, liên hệ chính chủ”, đó là những lời rao bán nhà xuất hiện ngày càng nhiều ở các quận vùng ven. Anh Việt, quê ở Quảng Ngãi cho biết, cách đây một tuần, đọc thấy lời quảng cáo về một căn nhà cấp bốn ở trong hẻm của quận 12, rộng 44m2, báo giá là 190 triệu đồng, bao giấy tờ, anh Việt liền đến xem. Theo lời cò đất, ngôi nhà đã có người ở nhiều năm, thế nhưng, mặc dù bốn bức tường đã mọc kín rêu, nhưng mái tôn lợp còn rất mới, chiếc côngtơ điện cũng mới chạy được vài kWh.

Trường hợp khác, vợ chồng anh Ân được cò đất giới thiệu tới một căn nhà rộng 40m2 một trệt, một lầu, cách ngã tư Bình Triệu hơn 1km, giá 370 triệu đồng, vợ chồng anh quyết định mua. Thế nhưng, theo lời khuyên của nhiều người, anh lên phường tìm hiểu thông tin về căn nhà, mới biết đây là căn nhà được xây dựng trên diện tích trồng lúa, toàn bộ khu vực nằm trong dự án mở rộng ga Bình Triệu.

Theo cảnh báo từ một số công ty môi giới, hiện khu vực quận 12, Bình Chánh (khu vực Vĩnh Lộc A và B)… có một bộ phận chuyên đầu cơ, sử dụng quỹ đất nông nghiệp, sau đó, phân lô bán với giá rẻ bằng nhiều cách khác nhau; những người này có thể cho xây dựng nhà cửa lên đất nông nghiệp nhằm đánh lừa người mua. Do vậy, những người có nhu cầu, cần nên biết thông tin quy hoạch rõ ràng; trong trường hợp là đất thổ vườn mà không vướng quy hoạch, thì vẫn có thể tiến hành mua bán vì đa phần những khu đất này đều có thể thực hiện chuyển đổi; nếu đất nông nghiệp thì không nên mua bán.

DiaOcOnline.vn - Theo Sài Gòn Tiếp Thị