Top

Thương xá Tax sắp thành cao ốc 40 tầng

Cập nhật 19/08/2014 08:35

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương bàn giao mặt bằng để thi công tháp thông gió của nhà ga metro tại Thương xá Tax ngay trong tháng 9 tới.


Theo đó, thành phố giao UBND quận 1 và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư cho dự án này, sau khi thành phố giao cho Satra làm chủ đầu tư dự án xây dựng tháp thông gió kết hợp với trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và khách sạn tại đây từ năm 2010.

Dự án cao ốc mới này được thiết kế cao 40 tầng, nằm trên khu đất của Thương xá Tax hiện tại (39 đường Lê Lợi, quận 1), rộng hơn 9.200 m2.

Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 150 triệu USD, Satra được phép tìm đối tác để hợp tác triển khai dự án. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên dự án bị tạm hoãn nhiều lần đến nay vẫn chưa khởi động được.

UBND Tp.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khi lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án cần lưu ý đến các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hộ dân tại khu vực.

Để dự án có thể khởi công ngay đầu năm 2015, thành phố yêu cầu các tiểu thương kinh doanh tại Thương xá Tax phải di dời trước tháng 10/2014.

Được xây dựng từ năm 1880, Thương xá Tax đã trở thành địa điểm tham quan mua sắm quen thuộc của người dân Sài Gòn trong suốt hơn 130 năm qua. Ban đầu, nơi này mang tên Les Grands Magazins Charner (GMC) được xây dựng theo kiến trúc Pháp nhưng được biến thể mang nét văn hóa Á Đông.

Cùng với những công trình thời Pháp thuộc khác như Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, Nhà hát lớn thành phố, Dinh toàn quyền…Thương xá Tax được xem như những công trình kiến trúc tiêu biểu của Tp.HCM trong suốt hơn 100 năm qua.

DiaOcOnline.vn - Theo VnEconomy