Top

Thị trường BĐS cao cấp sắp có làn sóng giảm giá mới?

Cập nhật 15/09/2013 09:14

Theo nhận định của các chuyên gia sắp tới sẽ có làn sóng giám giá mới trên thị trường BĐS, mức giảm sẽ tập trung vào phân khúc BĐS cao cấp, mức giảm giá đồng loạt tỉ lệ thuận với quy mô dự án.

>> Cú sốc phá giá BĐS 50%: Giảm thật không?
>> BĐS cao cấp: Phá giá hay phá sản

Phối cảnh dự án Sunrise City vừa giảm giá “sốc“ đến 50%.

Thị trường bất động sản (BĐS) TP.Hồ Chí Minh thời gian qua chứng kiến hai “cơn sốc” lớn khi cùng lúc 2 đại gia BĐS phân khúc cao cấp công bố “đại hạ giá” các sản phẩm của mình, mức giảm lên tới 50%.

Theo đó, ngày 8/9, Tập đoàn Novaland, công bố thông tin sẽ giảm giá bán khu căn hộ North Towers (giai đoạn 3 dự án Sunrise City) còn 27 triệu đồng/m2, so với giá bán giai đoạn 1 của dự án là 50 triệu đồng/m2 giảm gần 50%.

TGĐ Novaland Phan Thành Huy cho rằng, việc giảm giá chủ yếu là do cấu trúc lại sản phẩm, còn một phần là do giá giảm, Novaland cũng đã tái cơ cấu lại đội ngũ, quản lý tập trung nhằm cắt giảm chi phí nên vẫn giữ được chất lượng căn hộ mà giá thành lại giảm để phù hợp với nhu cầu thực tế.

Nếu trước đây, khách hàng muốn sở hữu căn hộ Sunrise City phải ít nhất từ 4-5 tỷ đồng nhưng hiện nay mức giá này chỉ còn khoảng 1,8 tỷ đồng.

Tương tự như Novaland, “đại gia” BĐS Phát Đạt mới đây cũng công bố là giảm 50% giá bán Khu biệt thự ven sông và nhà phố thương mại thuộc dự án The EverRich 3. The EverRich 3 là dự án nằm ở khu trung tâm quận 7, sát cạnh trung tâm thương mại, tài chính quốc tế Phú Mỹ Hưng.

Trước đó, Phát Đạt dự kiến bán từ 80-100 triệu đồng/m2 nhưng nay giá bán giảm còn 40 triệu đồng/m2.

Việc đồng loạt hai đại gia BĐS cao cấp cùng lúc tuyên bố giảm giá bán đến 50% khiến nhiều người tin rằng đang có một làn sóng giảm giá mới. Câu hỏi đặt ra liệu cơn sóng giảm giá này sẽ diễn ra mạnh mẽ ở phân khúc nào? Có thực sư chủ đầu tư chấp nhận không có lãi thậm chí bù lỗ đễ cứu doanh nghiệp? Thị trường BĐS sẽ “ấm” lên ra sao? Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội (Hanoi Land).


Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội (Hanoi Land): Các phân khúc BĐS cao cấp chấp nhận giảm giá bán đến 50% lúc này không là điều bất ngờ.

Đưa ra đánh giá của mình về việc hai đại gia BĐS là Novaland và Phát Đạt đồng loạt công bố giảm giá "sốc", ông Nguyễn Đình Tùng cho rằng, việc chủ đầu tư kể cả chủ đầu tư lớn tại các phân khúc BĐS cao cấp chấp nhận giảm giá bán đến 50% lúc này không là điều bất ngờ.

“Thực tế thời gian qua thị trường BĐS có phần ấm lên, như chủ yếu ở phân khúc nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội mức giá thấp. Còn phân khúc cao cấp vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan. Việc chủ đầu tư dự án BĐS cao cấp chấp nhận giảm giá bán lúc này là điều dễ hiểu”  ông Nguyễn Đình Tùng cho biết.

Là chủ đầu tư hàng loạt dự án chung cư mini giá rẻ, ông Tùng cho biết, việc chấp nhận hạ giá bán đến gần 50% đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chấp nhận bù lỗ để cứu doanh nghiệp và dự án. Theo phân tích của ông Tùng, lúc này chủ đầu tư các dự án BĐS cao cấp đang ở giữa hai sự lựa chọn thứ nhất uy tín với khách hàng, thương hiệu doanh nghiệp; Thứ hai là lợi nhuận thu về

“Đứng giữa thương hiệu, uy tín với khách hàng đã đóng tiền, tham gia dự án từ giai đoạn đầu với lợi nhuận trước mắt và trên hết là việc đưa dự án sớm về đích, rõ ràng chủ đầu tư phải chịu bù lỗ để cứu dự án và giữ uy tín thương hiệu trên thị trường” – ông Nguyễn Đình Tùng cho biết thêm.

Tuy nhiên vị CEO Hanoi Land cũng tỏ ra lo lắng “nếu chủ đầu tư giảm giá bán, kể cả giảm đến 90% đi nữa nhưng sau khi bán căn hộ liệu chủ đầu tư có mang nguồn tiền thu được vào thực hiện dự án đó không hay lại mang tiền đi đắp vào dự án khác theo kiểu “giật gấu vá vai”?.

Từ lo lắng đó, theo ông Tùng để có một làn sóng giảm giá mới trên thị trường BĐS phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. “Trong đó việc giảm giá BĐS không là chưa đủ, bên cạnh giảm giá niềm tin của khách hàng rất quan trọng. Từ niềm tin đó chủ đầu tư phải gạt bỏ cách làm ăn chộp giật, tập trung vào từng dự án, giữ uy tín với khách hàng từ đó khi thấy hiệu quả thực tế, khách hàng nhìn thấy dự án đang triển khai, đang về đích. Có như vậy với kích cầu thị trường tạo làn sóng bán giảm giá và làn sóng mua vào lớn” – ông Tùng nhận định.

Trái ngược với ý kiến của CEO BĐS Hanoi Land, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đực – PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, ở thời điểm hiện tại dù giá BĐS có giảm đến 50% nhưng sẽ không thu hút được người mua đặc biệt tại phân khúc BĐS cao cấp.

Lý giải điều này ông Đực cho biết: “Dù giảm giá nhưng sức mua không tăng vì niềm tin của người dân vào thị trường BĐS đã không còn hơn nữa lượng tiền trong dân không còn do vậy theo tôi dù giảm giá nhưng sẽ vẫn không thu hút được người mua”.

Đưa ra dự đoán làn sóng giảm giá mới trên thị trường BĐS, ông Đực cho biết, để kích cầu chủ các dự án sẽ tiếp tục giảm giá bán trên thị trường BĐS. “Tuy nhiên mức giảm không giống nhau sẽ có hai kiểu giảm. Thứ nhất là giảm giá bán căn hộ, thứ hai là giảm diện tích căn hộ vì giảm diện tích đồng nghĩa với giá sẽ nhỏ hơn phù hợp hơn với người mua” – ông Đực cho hay.

Về mức giảm, vị PGĐ địa ốc Đất Lành cho rằng dự án càng lớn tỉ lệ thuận với mức giảm và ngược lại. Nói cách khác dự án càng lớn mức giảm cũng lớn tương ứng, dự án BĐS nhỏ mức giảm cũng sẽ nhỏ hơn.

DiaOcOnline.vn - Theo Giáo dục