Top

Thị trường bất động sản Việt Nam 2015 sẽ rất sôi động

Cập nhật 07/04/2015 08:42

Thống kê của Hiệp hội BĐS mới đây cho thấy, từ đầu 2015 đến giữa tháng 2/2015, thị trường Hà Nội đã có tới 1.550 giao dịch thành công, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa

Năm 2014 đi qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt với xu hướng phục hồi rõ ràng khi giá có xu hướng tăng nhẹ và thanh khoản tốt hơn dần về cuối năm. Bước sang năm 2015, đa số chuyên gia và doanh nghiệp đều có cái nhìn lạc quan khi cho rằng, năm 2015, thị trường sẽ tích cực hơn.

Những ngày đầu năm 2015, thị trường bất động sản chứng kiến nhiều dự án được khởi công xây dựng. Thậm chí những dự án sau một thời gian “án binh bất động” cũng được tái khởi động khi nhận thấy nhiều dấu hiệu hồi phục của thị trường. Thống kê của Hiệp hội BĐS mới đây cho thấy, từ đầu 2015 đến giữa tháng 2/2015, thị trường Hà Nội đã có tới 1.550 giao dịch thành công, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho biết: “Năm 2015, thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực so với năm 2014, thị trường sau giai đoạn điều chỉnh từ năm 2011 đến nay, mức giá đã đứng, tức là thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới, mức giá đã đứng ở mức hợp lý. Bên cạnh đó cũng phải kể đến yếu tố kinh tế vĩ mô cũng đã bắt đầu tốt hơn”.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất giảm cùng với niềm tin của người mua được cải thiện là những yếu tố hỗ trợ cho thị trường bất động sản 2014 và là tiền đề tích cực cho năm 2015. Đặc biệt, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua được kỳ vọng là chất xúc tác, kích thích sự phát triển của thị trường, toàn diện trên tất cả các phân khúc. Trong đó có phân khúc nhà ở và văn phòng cho thuê đã mang lại nhiều dấu hiệu khởi sắc cho thị trường năm vừa qua.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định: “2015 sẽ là một năm rất sôi động của bất động sản Việt Nam nhờ sự thay đổi quan trọng về chính sách, đặc biệt là việc cho phép Việt kiều và người nước ngoài sở hữu bất động sản sẽ thu hút sự quan tâm cũng như làm tăng lên đáng kể niềm tin của các nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam”.

Mặc dù được nhận định lạc quan trong năm 2015, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn và sẽ không có sự bùng nổ như những giai đoạn đỉnh điểm 2008 và 2009. Do vậy, để thu hút hơn nữa dòng vốn chảy vào bất động sản cần những chính sách cụ thể và thiết thực hơn nữa.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhấn mạnh: “Sự hợp tác của các doanh nghiệp là rất quan trọng, phải có sự trao đổi hợp tác với nhau để tạo thành những nhóm, tổ chức lớn có năng lực tài chính lớn hơn và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và những thông tin thị trường, như vậy thị trường bất động sản mới phát triển được”.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, để thị trường bất động sản năm 2015 có thể trở thành điểm đầu của chu kỳ mới thì cần sự chủ động, mạnh mẽ của các bên trong việc tạo ra một dòng tiền đủ mạnh để thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi và phát triển. Theo đó, việc tăng cường minh bạch thông tin, nhất là thông tin về nợ xấu, doanh nghiệp, về dự án; tích cực thúc đẩy giải ngân gói 30.000 tỉ đồng, mở rộng tín dụng và ổn định lãi suất cho bất động sản là những ưu tiên trọng tâm trong thời gian tới.


DiaOcOnline.vn - Theo VTV