Top

Gần 10.000 căn hộ chung cư giao dịch thành công trong quý I/2015:

Cẩn trọng với bẫy đẩy giá ảo

Cập nhật 06/04/2015 10:26

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, lượng bất động sản (BĐS) giao dịch thành công tại Hà Nội và cả TPHCM trong quý I/2015 đạt lần lượt khoảng 4.250 và 3.950 giao dịch, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, theo thống kê của Cty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, con số giao dịch thành công còn tăng hơn rất nhiều. Liệu thực sự đang có một cơn sốt trên thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc căn hộ?


Khu chung cư thương mại Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) vẫn còn khá thưa vắng người ở. Ảnh: KỲ ANH

Sức mua đang ấm lên

Theo CBRE Việt Nam, lượng căn hộ được giao bán thành công trong 3 tháng đầu năm 2015 tại TPHCM tăng 138% so cùng kỳ. Trong quý đầu tiên của năm, TPHCM có 17 dự án mới được chào bán, ứng với hơn 5.100 căn, tăng 163% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung tập trung nhiều nhất là khu vực quận 2, có tới 6 dự án được chào bán. “Hoạt động bán hàng được kỳ vọng sẽ duy trì tốt vì thị trường ghi nhận sự trở lại không chỉ của người mua để ở mà còn có nhà đầu tư tham gia khá nhiều” - một lãnh đạo CBRE Việt Nam nhận định.

Còn theo một số nhà phân phối BĐS có uy tín thì có thể thấy sức mua ở cả Hà Nội và phía nam đang cùng ấm dần lên và các doanh nghiệp (DN) địa ốc cũng bắt đầu ồ ạt lên kế hoạch bùng hàng rầm rộ. Ông Nguyễn Nam Hiền - TGĐ Cty CP sàn giao dịch BĐS Hưng Thịnh - cho biết, kết thúc năm 2014, Cty đã tiêu thụ được hơn 2.000 căn hộ (chiếm khoảng 20% tổng số căn hộ tiêu thụ tại TPHCM). Sức tiêu thụ của thị trường cũng có thể được nhìn thấy rõ ràng qua báo cáo kết quả kinh doanh của một số DN địa ốc có niêm yết trên TTCK. Điển hình như Cty CP đầu tư Nam Long, kết quả kinh doanh năm 2014 đã tăng hơn 40% so với năm 2013, với doanh thu thuần đạt 867 tỉ đồng, lợi nhuận 103 tỉ đồng và hơn 1.600 sản phẩm (phần lớn là căn hộ thuộc dự án EHome 3, 4, 5) có khách hàng sở hữu.

Dòng phân khúc dự án nhà ở giá rẻ cũng tiếp tục giữ lượng tiêu thụ tốt vì phù hợp với sức mua. Tại TPHCM, Cty địa ốc Hoàng Quân mở bán dự án nhà ở xã hội HQC Plaza với 1.735 căn hộ. Tính đến ngày 20.3, thị trường đã tiêu thụ 1.320 căn hộ. Tương tự, Sacomreal cũng vừa chính thức tung ra thị trường 1.290 căn hộ tại dự án Jamona Apartment (quận 7), với giá chào bán từ 636 triệu/căn, tương đương trên 13,8 triệu đồng/m2. Và chỉ sau hơn 1 tuần mở bán, đã có hơn 500 căn hộ được tiêu thụ.

Tại thị trường Hà Nội, ngay trong ngày đầu mở bán, các dự án chung cư CT36 Dream Home của TCty 36 Bộ Quốc phòng cũng giao dịch thành công hơn 500 căn; dự án Tràng An Complex của GP Invest cũng hơn 600 đơn đăng ký đặt mua; Hòa Bình Green 505 Minh Khai số lượng mở bán giai đoạn 2 cũng không còn nhiều lựa chọn… Tại một số dự án thậm chí đã xuất hiện tiền chênh từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng để sở hữu được một căn hộ.

Cẩn trọng sốt nóng, tăng giá ảo

Theo đánh giá của ông Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu - quản lý kinh tế T.Ư, BĐS đang thu hút và hấp thụ được nguồn vốn lớn từ ngân hàng, vốn đầu tư công, kiều hối và FDI qua hoạt động M&A, và dòng vốn từ thị trường chứng khoán, nguồn vốn từ DN và người dân. Do đó, triển vọng thị trường BĐS năm 2015 được nhìn nhận rất khả quan. Tuy nhiên, ở góc độ một chuyên gia kinh tế có tầm nhìn vĩ mô, TS Lê Xuân Nghĩa nhận định: Tiền đổ vào BĐS càng nhiều thì rủi ro càng lớn bởi thị trường BĐS rất dễ trở lại bong bóng nếu tín dụng tăng mạnh.

Ông Trần Xuân Huy - TGĐ Cty bất động sản Kingland - cũng cho rằng, động thái tăng giá tại một số dự án BĐS gần đây thực tế chỉ là “chiêu” của giới tạo lập BĐS. “Trừ một số dự án lớn, có vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín thì việc tăng giá đột biến tại các dự án căn hộ hiện nay, một phần do có thể dự án nằm ở khu vực không có nhiều sự cạnh tranh, nhưng phần lớn là do hiện nay một số sàn giao dịch có số lượng nhân viên lớn đã dùng các chiêu truyền thông để tạo phạm vi phủ thông tin lớn với mục tiêu tạo niềm tin cho người mua. Trên bình diện toàn thị trường hiện khó có thể sốt giá căn hộ” - ông Huy nhận xét. Chính vì vậy, người mua nhà, trước khi quyết định “xuống tiền” nên cân nhắc, cẩn trọng rơi bẫy đẩy giá ảo của “cò đất” cũng như chiêu trò của chủ đầu tư.

DiaOcOnline.vn - Theo Lao động