Top

Phát triển nhà ở xã hội: Giải pháp đa mục tiêu

Cập nhật 04/02/2014 07:54

Áp Tết Nguyên đán, trên công trường thi công dự án nhà ở thu nhập thấp Tây Mỗ (Từ Liêm), không khí vẫn vô cùng khẩn trương. Khởi công tháng 11-2013, dự kiến đến tháng 4 xong phần thô, tháng 8 sẽ hoàn thành những căn hộ đầu tiên, để bàn giao cho khách hàng nhân dịp Quốc khánh 2-9-2014.

Chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Viglacera - cho biết, quy mô công trình gồm 2 tòa nhà chung cư cao 9 tầng, với tổng cộng 288 căn hộ, 4 loại diện tích 33m2, 48m2, 56m2 và 65m2. Với giá bán 10,9 triệu đồng/m2, mức giá thấp nhất tại dự án này là 350 triệu đồng/căn hộ, cao nhất là 700 triệu đồng/căn, được coi là phù hợp với khả năng tài chính khác nhau của từng hộ gia đình thu nhập thấp hiện nay. Hiện tại, dự án đã thi công xong sàn tầng 2. Viglacera đang được coi là chủ đầu tư nhà ở xã hội lớn trên địa bàn Hà Nội, ngoài dự án Tây Mỗ, còn có dự án Đại Mỗ đã hoàn thành; dự án Đặng Xá giai đoạn 1 quy mô 1.000 căn đã hoàn thành, dự án Đặng Xá giai đoạn 2 quy mô 1.139 căn đang triển khai.

Nhà ở thu nhập thấp luôn là niềm mơ ước của nhiều người lao động. Ảnh: Hồng Vĩnh

Một dự án nhà thu nhập thấp khác là dự án B4-CT1 và B5-CT2, Khu Bắc Cổ Nhuế - Chèm, cũng bước vào giai đoạn "cao điểm" nhất. Đến công trường những ngày giáp Tết Nguyên đán, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương. Đặc biệt, đây lại là dự án do doanh nghiệp tư nhân - Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Thủ đô - làm chủ đầu tư. Khởi công tháng 9-2013, hiện nay, nhà CT1 đã xong sàn tầng 8, CT2B xong sàn tầng 4, CT2C xong sàn tầng 2 và CT2A đã xong phần cột tầng 1. Với 4 khối nhà cao 12 tầng, tổng cộng 930 căn hộ diện tích từ 36,5 đến 69,6m2, đây cũng là dự án có giá bán "hấp dẫn"; hơn nữa chủ đầu tư còn phối hợp với ngân hàng hỗ trợ khách hàng tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi. Cuối tháng 1-2014, chủ đầu tư tiếp nhận 1.300 hồ sơ và 152 khách hàng được vay gói tín dụng hỗ trợ.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, phát triển nhà ở xã hội là giải pháp nhằm nhiều mục tiêu: Vừa giải quyết chỗ ở cho người lao động, người thu nhập thấp; vừa xử lý "hàng tồn" bất động sản, dần dần làm "ấm" thị trường vốn "đóng băng" hơn 2 năm qua. Cả nước hiện có 124 dự án nhà xã hội đang triển khai, quy mô xây dựng 78.700 căn hộ. Một số dự án quy mô lớn như Đặng Xá (Gia Lâm) có quy mô 1.139 căn hộ; Nhơn Trạch (Đồng Nai) quy mô 3.400 căn hộ; Becamex (Bình Dương) đã hoàn thành 4.700 căn hộ… Riêng năm 2013, đã có 15 dự án nhà ở xã hội triển khai mới, trong đó Hà Nội có 6 dự án. Ngoài các dự án mới còn có 57 dự án nhà thương mại đăng ký chuyển đổi sang nhà ở xã hội, với quy mô 34.800 căn hộ; 62 dự án nhà thương mại xin điều chỉnh cơ cấu diện tích cho phù hợp nhu cầu thị trường. Đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường gắn với thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã đạt được kết quả khả quan. Thị trường đã có sự điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu. Phân khúc nhà xã hội, nhà thương mại diện tích nhỏ, giá hợp lý được người dân quan tâm, đóng góp nhiều giao dịch thành công cho thị trường trong những tháng cuối năm. Đặc biệt, tại các đô thị lớn, loại sản phẩm diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được tiêu thụ mạnh, hầu như không còn tồn kho loại sản phẩm này.

Tuy nhiên, vấn đề đối với nhà ở xã hội hiện nay là không chỉ bảo đảm chất lượng, mỹ quan, kiến trúc mà còn phải quản lý hiệu quả, tiết kiệm, giảm chi phí để có được giá thành hợp lý, tạo sự hấp dẫn của sản phẩm đối với người lao động, người thu nhập thấp. Cùng với đó, chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm các quy định, đưa nhà ở xã hội đến đúng đối tượng thụ hưởng, vì nhà ở xã hội được sự hỗ trợ rất lớn từ chính sách. Nhiều khách hàng đang sống tại khu nhà ở xã hội Đại Mỗ (Từ Liêm) kiến nghị Nhà nước cần xem xét có cơ chế giảm thuế VAT cho các dự án nhà thu nhập thấp đã đưa vào sử dụng, vì hầu hết những dự án này xây dựng những năm thị trường BĐS đang "sốt" nên giá thành khá cao so với hiện tại; đồng thời có cơ chế hỗ trợ phí dịch vụ nhà chung cư cho cư dân nhà thu nhập thấp.

DiaOcOnline.vn - Theo Hà nội mới