Top

Bất động sản 2014: "Rẻ mới ăn khách"

Cập nhật 03/02/2014 14:26

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2014 phân khúc đất nền, giá rẻ và căn hộ bình dân sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Thống kê của công ty bất động sản CBRE Việt Nam cho thấy, trong năm 2013, 70% lượng giao dịch thành công trên thị trường bất động sản thuộc về phân khúc trung cấp có mức giá dưới 2 tỷ đồng một căn.

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy thị trường đã dần hướng tới và đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân. Dự báo, đây sẽ tiếp tục là phân khúc được quan tâm trong năm 2014.

Ông Trịnh Đình Dũng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ tạo nhiều sản phẩm giá rẻ

Năm 2014, ngành Xây dựng tiếp tục tập trung cơ cấu lại các dự án bất động sản và các sản phẩm bất động sản, khắc phục những lệch pha cung cầu giữa một bên là nguồn cung thừa của những sản phẩm cao cấp và một bên là nguồn cung thiếu nhưng cầu rất lớn đối với sản phẩm nhà ở trung bình, quy mô nhỏ, phù hợp với đại đa số người dân… để từ đó tạo ra nhiều sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân.

“Đầu năm 2014, lãi suất của gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đã hạ 1%. Đây là tín hiệu tích cực cho phân khúc nhà ở xã hội. Cùng với đó, với các giải pháp đồng bộ được đưa ra để giải quyết điểm nghẽn trong giải ngân gói tín dụng này thì chắc chắn, con số giải ngân trong năm 2014 sẽ không dừng lại ở 2% và dòng tiền sẽ tiếp tục được hướng vào bất động sản”. Bộ trưởng Dũng cho biết.

Phân khúc nhà giá rẻ sẽ tiếp tục lên ngôi năm 2014

Ông Trần Như Trung - Giám đốc nghiên cứu công ty Savills: Chú trọng thanh khoản

Theo tôi đến giữa năm 2014, thậm chí qua năm 2014 mới có đầy đủ số liệu, dữ liệu để nhìn nhận, đánh giá thị trường đang ở đâu, đoạn nào, có thể xuống nữa hay biến đổi. Đáy chỉ được xác lập khi ta đã qua đáy.

Năm 2014, chúng ta không nên quá quan tâm đến giá lên hay xuống mà thanh khoản mới là điều đáng được bàn tới. Phân khúc nào cũng xứng được kỳ vọng có thanh khoản. Thanh khoản được cải thiện, có nghĩa cung cầu gặp nhau, thị trường sẽ thấy sự khởi sắc.

Đối với chủ đầu tư mới nên tham gia thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2014 này, nhất là lĩnh vực nhà ở. Bởi đây là thời điểm để mở ra giai đoạn phát triển mới, rất tiềm năng. Hãy nhìn vào quy mô số lượng người chưa có nhà ở, chưa tiếp cận được còn rất nhiều. Với tốc độ tăng trường GDP, tốc độ đô thị hóa hơn 3%/năm, mật độ dân số thành phố… như hiện nay, triển vọng và cơ hội phát triển của bất động sản rất lạc quan.

Ông Nguyễn Việt Phương - Giám đốc sàn bất động sản Vietinco: Xu thế đất nền giá rẻ

Thị trường bất động sản luôn tạo ra các xu thế trong từng năm. Mỗi một năm, khi thị trường gặp khó khăn thì các chủ đầu tư đều phải đưa ra phương án kinh doanh riêng của mình. Chẳng hạn, năm 2013, thị trường nghiêng về các dự án căn hộ giá rẻ, giá bán tiếp cận dần thị trường và có sự cạnh tranh với thị trường chung cư cho người thu nhập thấp.

Như đầu năm 2014, xu hướng các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều dự án nhà ở liền kề. Trong đó, các sản phẩm nhà thấp tầng có mức giá rẻ, ngang bằng giá nhà chung cư. Thậm chí, nhiều dự án đã hạ giá bán xuống mức 30-40% so với thời điểm đầu tiên mở bán. Phần lớn các chủ đầu tư này đều nhìn nhận, chưa biết thị trường sẽ diễn biến như thế nào vì vậy họ phải đưa ra các phương án kinh doanh riêng, họ chấp nhận bán mức giá rẻ hơn để giải phóng bớt một lượng hàng tồn kho và thu về dòng tiền để giải quyết bài toán tài chính trước mắt của doanh nghiệp mình.

Ông Nguyễn Hữu Cường – Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội: Sẽ có cuộc cạnh tranh nhà giá rẻ

Do sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường nhà ở thương mại và nhà ở xã hội, năm 2014 sẽ xuất nhiều sản phẩm phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Sức ép từ thị trường sẽ tiếp tục buộc doanh nghiệp phải tính toán đầu tư các dự án nhà ở chất lượng tốt với chi phí hợp lý bằng việc vận dụng tối đa các thành tựu khoa học - công nghệ trong xây dựng, thiết kế, sử dụng các vật liệu mới… để có được những căn nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của những người có mức thu nhập trung bình.

Vừa qua, phân khúc mà đại đa số người dân đang quan tâm có tầm tiền trên dưới 2 tỷ thì thị trường bất động sản cuối năm 2013 và sang năm 2014 là sự chạy đua của các chủ đầu tư theo các phân khúc mà người dân đang đợi hàng để mua.

DiaOcOnline.vn - Theo VnMedia