Top

Những kịch bản thị trường bất động sản năm 2015

Cập nhật 26/01/2015 11:37

Liệu những dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong năm 2014 có tiếp tục lan tỏa sang năm 2015. Dưới đây là góc nhìn của các nhà đầu tư, nhà tư vấn và chuyên gia về triển vọng thị trường năm tới.


Hạ tầng mở lối cho thị trường bất động sản


Ông Trịnh Hoài Đức,Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty cổ phần Đầu tư Thảo Điền
Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông ở TP.HCM đã được khẩn trương đầu tư xây dựng. Giới kinh doanh địa ốc kỳ vọng, sự bứt phá của cơ sở hạ tầng sẽ mở lối cho thị trường bất động sản phát triển.

Bên cạnh đó, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh và quận Thủ Đức đang được xây dựng ở giai đoạn cuối có tác động khá lớn đến thị trường bất động sản khu vực này. Chính điều kiện hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện đã giúp nhiều dự án phía Đông TP.HCM rút ngắn được thời gian tới khu trung tâm cũng như các địa điểm trọng yếu của thành phố. Nhiều dự án đang trở thành những cái tên được nhiều khách hàng có nhu cầu ở thực và đầu tư săn đón bởi không chỉ sở hữu vị trí địa lý đắc địa, mà còn hội tụ những đặc trưng ưu việt.

Nguồn cung lớn trên thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tạo ra áp lực về giá


Ông Lê Chí Hiếu,Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức
Năm 2015, bất động sản vẫn được Nhà nước quan tâm và có những chính sách cụ thể để hỗ trợ trong từng thời điểm.

Phân khúc nhà ở giá rẻ tiếp tục là kênh giao dịch chủ lực, vì đây là phân khúc nhu cầu thật của người dân. Mặt khác, căn hộ có giá trung bình, khá vẫn được coi là kênh đầu tư an toàn cho nhà đầu tư so với kênh chứng khoán, vàng và ngoại tệ. Ngoài ra, giá đất cao tại các trung tâm thành phố đang tác động đến tâm lý người mua muốn chuyển sang các khu vực ngoại thành. Điều này cho thấy, thị trường chú trọng vào nhu cầu nhà ở nhiều hơn cơ hội đầu tư.

Dự báo cho thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM sẽ thể hiện rõ nét về nguồn cung lớn, tạo ra áp lực về giá, chất lượng dự án. Do đó, chủ đầu tư cần có chiến lược giá hướng đến khả năng chi trả của khách hàng, tiếp thị sản phẩm và áp dụng nhiều chính sách, chiêu thức để thúc đẩy mãi lực, nhằm bắt kịp nhu cầu của thị trường. Phân khúc nhà trung bình, cao cấp đang từ từ phục hồi ở những khu vực thuận lợi về cơ sở hạ tầng.

Phân khúc văn phòng cho thuê tiếp tục đình trệ do số lượng các doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng lên, doanh nghiệp mới thì khả năng chi trả hạn hẹp. Mặt khác, còn có sự cạnh tranh gay gắt về loại hình văn phòng cho thuê tại các dự án căn hộ.

Phân khúc đất nền tiếp tục được những nhà đầu tư và người mua nhà ưu chuộng, do có giá bán thấp hơn và linh hoạt trong xây dựng.

Trong trung hạn, thị trường bất động sản có xu hướng tốt lên


Ông Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
Kịch bản dễ xảy ra nhất cho thị trường bất động sản năm 2015 là kịch bản tiệm cận ngoại suy. Cụ thể, một là chỉ những dự án đã hoàn thành mới có giao dịch. Hai là, một số ít doanh nghiệp chủ đạo trong thị trường tiếp tục triển khai các dự án tốt. Ba là, một số ít dự án tái phục hồi hoạt động. Bốn là, các giao dịch trầm lắng, nếu có, chỉ trên các dự án hoàn thành. Năm là, một số nhà đầu tư phát triển mới với năng lực tốt xuất hiện. Các điều kiện đi kèm là chính sách đối với thị trường bất động sản vẫn giữ nguyên, điều kiện kinh tế trong nước và quốc tế không có biến động lớn.

Trong trung hạn, thị trường bất động sản có xu hướng tốt lên. Đến hết quý II hoặc quý III/2015, thị trường sẽ có xung lực mới, do một số nguyên nhân chính như tác động của PPP, tình hình kinh tế thế giới ổn định, một số công trình mới được đưa vào vận hành, nguồn tiền được khơi thông từ kiều hối hay các chủ thể nước ngoài.

Về dài hạn, một chu kỳ mới sẽ hình thành. Đây dường như là quy luật của thị trường. Hơn nữa, giai đoạn trầm lắng đã đủ dài để nền kinh tế tích lũy thế năng cho một chu kỳ mới. Tuy nhiên, quy mô và mức độ của chu kỳ mới, nếu có, cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà ở thời điểm hiện tại chưa thể định hình được.

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh dạn quay lại thị trường


Ông Nguyễn Quốc Khánh,Tổng giám đốc Sàn DTJ, Chủ tịch Liên minh Sàn bất động sản G5
Trong những tháng cuối năm 2014, nền kinh tế đã có dấu hiệu ổn định. Điều này tạo tiền đề để sản xuất, kinh doanh sẽ có những điều kiện phát triển tốt hơn trong những năm tới, dẫn tới thị trường bất động sản, tài chính ổn định hơn.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng vừa thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), với hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Các luật trên đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng, ngoài việc khắc phục tình trạng thị trường bất động sản phát triển quá nóng trong giai đoạn vừa qua, thì cũng hạn chế nhà đầu tư nhỏ lẻ lũng đoạn, gây rối cho thị trường. Ngoài ra, Luật cũng “mở cửa” cho Việt Kiều và người nước ngoài được mua, kinh doanh nhà tại Việt Nam và thị trường sẽ có thêm nguồn tài chính mới.

Với những yếu tố thuận lợi trên, tôi cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2015 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn, như sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giá cả vẫn trong xu hướng ổn định, lòng tin của khách hàng ngày càng được nâng lên và đặc biệt là sự mạnh dạn quay trở lại thị trường của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn cung căn hộ nội đô tại Hà Nội  khan hiếm là có thật


Ông Phạm Trung Hà, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Tân Hồng Hà
Tôi cho rằng, việc cho phép người nước ngoài mua nhà có thể tác động tích cực tới thị trường trong năm 2015. Trong khi tín dụng bất động sản hiện nay cởi mở hơn, cho phép vay vốn trung và dài hạn cũng có nhiều tác động đến thị trường trong năm 2015.

Đối với thị trường đất nền, tôi cho rằng, đất nền khu vực vùng ven TP.HCM vẫn có nhiều triển vọng hơn đất nền tại Hà Nội, do tại Hà Nội, thị trường đang khởi động chậm hơn, việc đầu tư hạ tầng cũng chưa được cải thiện, trong khi cả doanh nghiệp và nhiều nhà đầu tư còn bị chôn vốn vào đất nền tại nhiều dự án.

Năm 2014, giá bán căn hộ khu vực nội đô Hà Nội tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm khiến nhiều người cho rằng, thị trường căn hộ nói chung đang nóng trở lại. Thế nhưng, tôi lại nhìn thấy một kịch bản không đẹp trong năm 2015, bởi theo quy luật, sau tăng nóng là đi ngang và khả năng thị trường căn hộ đi ngang trong năm tới rất lớn.

Nguồn cung căn hộ nội đô Hà Nội khan hiếm là có thật, nhưng quỹ đất để phát triển các dự án căn hộ vẫn còn. Đặc biệt, việc chỉnh trang đô thị dẫn tới việc phải cải tạo các chung cư cũ sẽ khiến nguồn cung tăng thêm nhiều, chứ không cạn kiệt như nhiều người vẫn nghĩ.

Với doanh nghiệp đầu tư bất động sản, tôi cho rằng, nhiều doanh nghiệp mới chỉ nhúc nhích chứ chưa hết khó khăn. Khó khăn của doanh nghiệp chưa hết, nên xu hướng M&A sẽ tiếp tục xuất hiện. Trong khi đó, xu hướng hợp tác khôi phục dự án kiểu Tân Hồng Hà bắt tay chủ đầu tư khởi động Dự án Saphire Palace, Lạc Hồng cùng AZ Land khởi động Dự án AZ Lâm Viên… cũng xuất hiện ngày càng phổ biến hơn, khi doanh nghiệp chưa tìm ra lối đi nào phù hợp hơn.

Bất động sản nghỉ dưỡng lại lấy lại vị thế


Bà Lê Thị Vân Anh,Giám đốc Công ty cổ phần  Hồng Hạc Đại Lải, chủ đầu tư Flamingo Đại Lải Resort
Cùng với những chỉ số kinh tế vĩ mô phục hồi trong năm nay, lãi suất ngân hàng giảm…, các báo cáo thị trường của các chuyên gia kinh tế đều có cùng nhận định, cho đến cuối quý 3/2014, thị trường bất động sản đang bắt đầu trở lại chu kỳ phục hồi, thanh khoản tăng, tồn kho giảm và chỉ số giá nhà ở tại cả hai thị trường Hà Nội và TP.HCM tăng quý thứ ba liên tiếp.

Song song với sự phát triển chung của thị trường, bất động sản nghỉ dưỡng dần lấy lại được vị thế của mình, trở thành lựa chọn của rất nhiều khách hàng. Có thể dễ dàng nhận thấy, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng luôn duy trì trong “top” các phân khúc có giá thành cao ngất ngưởng dựa trên những giá trị thực và nhu cầu thực của khách hàng. Việc đầu tư cho bất động sản nghỉ dưỡng dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược về quy hoạch đô thị và hướng phát triển bền vững. So với thời điểm năm ngoái, có thể thấy mức độ phục hồi và nhu cầu của khách hàng đều tăng rõ rệt. Tuy nhiên, cũng chỉ những dự án được đầu tư bài bản, có tiềm lực tài chính mạnh mới được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Nhìn vào quá trình phát triển trong thời gian qua của Flamingo, chúng tôi luôn khẳng định, Flamingo hành động đầu tư thật, làm thật, luôn vượt tiến độ hoàn thiện sản phẩm để nhận được sự tin tưởng của khách hàng.

Bên cạnh đó, với nhận định đúng đắn về thị trường, chúng tôi đưa ra chiến lược kinh doanh linh hoạt và đa dạng hóa về sản phẩm để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng . Với giá từ 1,8 tỷ đồng, khách hàng có thể sở hữu cho mình 1 căn Bungalow tuyệt đẹp. Và với giá từ 3 tỷ đồng, khách hàng có thể sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng nằm trong rừng, sườn đồi, hay hướng hồ trong khung cảnh thiên nhiên tự nhiên tuyệt đẹp của Flamingo.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư