Top

Nhà cho thuê giá thấp đang thiếu trầm trọng

Cập nhật 21/12/2010 08:15

Một đô thị lớn như Hà Nội đang có lượng rất lớn các gia đình trẻ, công nhân, người di cư... có nhu cầu thuê nhà ở. Thế nhưng, nhiều năm qua, thị trường nhà ở cho thuê lại chưa được quan tâm đúng mức nên chỉ phát triển theo hướng tự phát, manh mún.

Nhu cầu rất lớn


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, cả nước còn khoảng 11.458 hộ chưa có nhà ở. Trong đó tại khu vực đô thị, tỷ lệ số hộ không có nhà ở khoảng 0,67‰ (khoảng 4.502 hộ). Tại khu vực nông thôn tỷ lệ số hộ không có nhà ở khoảng 0,45‰ (6.956 hộ).

Đó là chưa tính tới hàng trăm nghìn người di cư tới các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mỗi năm để tìm kiếm việc làm. Nghiên cứu mới nhất của Bộ Tư pháp cho biết, số lượng người nhập cư đến Hà Nội ngày một tăng nhanh theo cấp số nhân. Theo số liệu Tổng điều tra dân số năm 2009, tỷ suất di cư thuần của Hà Nội là 49,8‰. Ước tính trong năm 2010, Hà Nội sẽ có từ 120-130 nghìn người di cư đến. Tất cả những người này đều có nhu cầu thuê nhà với giá cả phải chăng.


500 căn nhà ở cho thuê đầu tiên sẽ đón khách trước Tết Tân Mão 2011

Theo các chuyên gia, với bối cảnh thu nhập như hiện nay, việc hình thành thị trường nhà cho thuê là rất cần thiết. Bởi nhà ở cho thuê không chỉ góp phần giải quyết nạn thiếu nhà ở mà còn tham gia điều tiết giá nhà. KTS Ngô Huy Giao nói: “Cần xây dựng nhà ở cho thuê các loại, nhất là nhà ở xã hội và nhà đủ tiện nghi với giá cả chấp nhận được. Hình thành thị trường cho thuê cũng là biện pháp cực kỳ quan trọng để bình ổn giá đất, do vậy, cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư”.

Đồng quan điểm, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phân tích, với thu nhập bình quân của người dân Hà Nội hiện nay khoảng 37 triệu đồng/năm, trong khi giá nhà ở trung bình thấp nhất hiện nay (giá bán nhà cho người thu nhập thấp tại quận Hà Đông khoảng 9 triệu đồng/m2) cũng khoảng 450 triệu đồng/căn (diện tích khoảng 50m2). Điều này có nghĩa, một người ở Hà Nội phải làm việc liên tục trong 12 năm, với điều kiện không tiêu dùng, không ăn uống mới đủ tiền mua một căn nhà để ở. Vậy nên, con đường tất yếu là phải phát triển nhà cho thuê để phục vụ các đối tượng này.

Sẽ phát triển ồ ạt


Hiện nay, quỹ nhà cho thuê của Hà Nội mới có khoảng 500 căn đầu tiên vừa hoàn thành tại Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên. Tuy nhiên, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, mục tiêu của Hà Nội là đến năm 2015, sẽ xây dựng 15.500 căn hộ dành cho người thu nhập thấp (tương ứng 1,1-1,5 triệu m2 sàn, với tổng mức đầu tư 7.000-9.000 tỷ đồng) và hơn 28.750 căn hộ (tương ứng 1,6 triệu m2 sàn, tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng) đáp ứng chỗ ở cho 50% công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Sở Xây dựng đánh giá, với quy mô “đặt hàng” của thành phố lớn như vậy, các doanh nghiệp chắc chắn đã nhìn thấy “đầu ra” hấp dẫn nên việc họ đổ xô đầu tư chỉ là sớm hay muộn. Các chuyên gia cũng cho rằng, doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận phát triển mô hình nhà cho thuê trong một khoảng thời gian vài chục năm nữa khi thu nhập của người dân vẫn còn ở mức trung bình.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, dự báo, đến giữa thế kỷ 21 (tức vào những năm 2048-2050), dân số nước ta mới ổn định với quy mô khoảng 120 triệu người. Do đó, cần phải có kế hoạch dự trữ quỹ đất để xây dựng nhà ở phù hợp với quy hoạch từng vùng, đặc biệt là những vùng kinh tế phát triển.

Theo Bộ Xây dựng, do đặc thù của quá trình phát triển kinh tế, giá nhà đất có thể sẽ tiếp tục tăng cao làm cho cơ hội của đại bộ phận người dân có thể sở hữu nhà ở riêng sẽ rất khó khăn. Chính vì vậy, cần phải xây dựng chính sách nhà ở xã hội để người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được với nhà ở. Để phù hợp với nhu cầu cần cải thiện chỗ ở, phù hợp với điều kiện thu nhập của các tầng lớp dân cư, cần đẩy mạnh phát triển loại hình nhà ở cho thuê.

DiaOcOnline.vn - Theo ANTĐ