Top

Mường Thanh: Chung cư “siêu” rẻ, có rẻ thật không?

Cập nhật 20/08/2014 13:11

Những dự án chung cư giá rẻ trên dưới 1 tỷ đồng của “đại gia” Lê Thanh Thản luôn trở thành tâm điểm, hâm nóng thị trường BĐS Hà Nội trong mỗi lần mở bán. Tuy nhiên, đó chỉ là cái giá “hình thức” mà chủ đầu tư đưa ra.

Sàn giao dịch BĐS Mường Thanh nhộn nhịp trong một lần mở bán gần đây.

Một vài dự án “đình đám” của vị đại gia này trên thị trường BĐS trong thời gian vừa qua có thể kể đến như VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai) có giá bán từ 14 - 15,5 triệu đồng/m2 (VAT), HH4 Linh Đàm từ 14 – 15,5 triệu đồng/m2; Kim Văn - Kim Lũ (Hoàng Mai) giá từ 11-14,5 triệu đồng/m2 (VAT)…

Theo đánh giá của một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, sở dĩ, những dự án chung cư này luôn hút khách là vì hầu hết chúng đều có diện tích nhỏ và mức giá hợp lý, phù hợp với túi tiền của người mua nhà. Không những thế, những căn hộ tại các dự án này còn nằm trong chương trình được vay vốn ưu đãi lãi suất 5%/ năm của gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng của Nhà nước.

Tuy nhiên, trên thực tế, để người mua nhà có thể tiếp cận được với giá gốc của những sản phẩm này là điều không hề đơn giản nếu không muốn nói là “không tưởng”! Mức giá chênh mà người mua nhà phải trả để có thể sở hữu những căn hộ này có thể lên đến 2-3 triệu đồng/m2, thậm chí có căn hộ chênh đến là cả trăm triệu đồng.

Cách đây không lâu, đợt mở bán của sàn giao dịch BĐS Mường Thanh đối với dự án VP6 Linh Đàm là một ví dụ điển hình. Dự án VP6 Linh Đàm được chào bán với mức giá từ 14 – 15,5 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, để mua được căn hộ, khách hàng phải trả thêm một khoản tiền chênh rất lớn. Mức chênh cao nhất lên tới 350 triệu đồng.

Thế nên, giả dụ khách hàng mua một căn hộ có diện tích 77,76 m2 với giá 15 triệu đồng/m2, cộng với khoản tiền chênh 300 triệu đồng thì tính ra, cũng hơn 18 triệu đồng/m2, chưa có VAT và 2% phí bảo trì - một mức giá hoàn toàn không hề rẻ!


Bảng giá căn hộ được các môi giới chào bán với tiền chênh “khủng” tại dự án VP6 Linh Đàm.

Một vài ví dụ khác như trong năm 2013 vừa qua, doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên đã chính thức mở bán căn hộ tại dự án chung cư giá rẻ Kim Văn - Kim Lũ với giá gốc giao động từ 10 đến 14,5 triệu/m2. Tuy nhiên, ngay trong thời gian mở bán, người dân cũng không thể mua được căn hộ với giá gốc do chủ đầu tư đưa ra. Để mua được căn hộ tại dự án này, người mua nhà phải thông qua các sàn giao dịch bất động sản và phải chịu khoản tiền chênh dao động từ vài chục đến vài trăm triệu đồng…

Với các tòa chung cư CT12 A, B, C tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, các căn hộ được quảng cáo là chỉ từ 10 -15 triệu đồng/m2, Tuy nhiên, khi cộng thêm giá chênh ở mức 130 – 390 triệu trên một căn, giá của các căn hộ này đã tăng vọt tới 13,46 – 21 triệu đồng/m2, bằng giá của các căn hộ trung cấp và gần đạt tới ngưỡng giá căn hộ cao cấp đang phân phối trên thị trường.

Trường hợp chào bán của HH4 Linh Đàm đương nhiên cũng không phải là một ngoại lệ. Mới đây, sàn giao dịch BĐS Mường Thanh đã mở bán các căn hộ tại Dự án HH4 Linh Đàm với giá gốc dao động từ 14 đến 15,5triệu đồng/m2. Cũng giống như các dự án khác của chủ đầu tư này. Để mua được một căn hộ tại dự án này, ngoài giá gốc mà chủ đầu tư đưa ra, khách hàng phải chịu khoản tiền chênh từ 50 triệu đến 180 triệu đồng/căn.

Chủ đầu tư đưa ra một giá, thế nhưng, khách hàng lại phải mua với mức giá cao hơn! Bên cạnh đó, ngay từ khi dự án được mở bán, các căn hộ này ngay lập tức đã được giới “cò” ôm hết “hàng” để phân phối lại, kiếm tiền chênh lệch. Điều này đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi: Có hay không sự bắt tay giữa chủ đầu tư và sàn giao dịch BĐS để đẩy mức giá lên cao? Hơn nữa, liệu mức giá gốc “siêu” rẻ mà chủ đầu tư đưa ra có phải là một chiêu trò PR và cách để chủ đầu tư trốn nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước?

DiaOcOnline.vn - Theo Kinh doanh & Pháp luật