Top

Liên kết sàn giao dịch bất động sản để bảo đảm nguồn cung

Cập nhật 17/09/2013 15:32

 Mô hình liên kết các sàn bất động sản sẽ phát huy thế mạnh và hiệu quả trong tương lai là đề xuất mà nhiều người đưa ra trong bối cảnh hiện nay. Với việc tìm kiếm nguồn tín dụng cho các dự án dở dang, liên minh các sàn giao dịch này còn có thể hỗ trợ tư vấn các chủ đầu tư tập trung vào các dự án khả thi với cơ cấu sản phẩm hợp lý, tính thanh khoản cao.

Doanh nghiệp cần có sự hợp tác, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm để tạo nên sức mạnh. Nguồn: internet

Theo các chuyên gia bất động sản trong giai đoạn thị trường trầm lắng hiện nay, không chỉ các chủ đầu tư lo ngại về đầu ra cho sản phẩm của dự án, mà khách hàng có tâm lý bất an khi không được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm. Điều này đã ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường, khiến số lượng giao dịch thành công đạt thấp. Nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và các sàn giao dịch bất động sản rơi vào tình trạng hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa hàng loạt. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần thành lập một tổ chức làm cầu nối giữa chủ đầu tư và người mua để giúp chủ đầu tư cơ cấu sản phẩm phù hợp và được thị trường đón nhận.

Muốn tồn tại và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp cần có sự hợp tác, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm để tạo nên sức mạnh, cũng như hoạt động chuyên nghiệp hơn. Thực tế, thời gian qua, một số sàn giao dịch bất động sản đã liên kết lại mang tính chất thử nghiệm để tiếp thị sản phẩm tại một số dự án như Hạ Đình Tower, Chung cư CT3 Cổ Nhuế và cũng đã có những kết quả. Và mới đây, Liên minh sàn giao dịch bất động sản R9+ cũng được thành lập, với cam kết mang đến các sản phẩm bất động sản chất lượng cho khách hàng, là kênh phân phối dự án bất động sản hiệu quả, cũng như cung cấp các dữ liệu thị trường thực tế cho các cơ quan quản lý, các công ty nghiên cứu thị trường.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Thái Minh Quang Vũ Kim Giang cho rằng, các liên minh doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản sẽ trở thành hệ thống tư vấn và phân phối sản phẩm bất động sản chuyên nghiệp trên cả nước, trở thành thương hiệu hàng đầu của người Việt trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ này.

Tổng thư ký Liên minh sàn bất động sản 9+ Nguyễn Viết Hải cho biết, liên minh 9+ sẽ huy động từ các doanh nghiệp để hình thành quỹ đầu tư, phát triển dự án. Quỹ này sẽ đầu tư cho một số dự án sau khi được thẩm định và theo hướng đầu tư bền vững. Việc tổ chức tiếp thị, phân phối sản phẩm của các dự án bất động sản ở nhiều phân khúc trên cả nước. Trong giai đoạn 2013 - 2015 sẽ ưu tiên tập trung vào các dự án trên địa bàn Hà Nội. Hiện các doanh nghiệp trong Liên minh R9+ đang hợp tác tiếp thị và phân phối nhiều sản phẩm của các chủ đầu tư như Chung cư thương mại Hạ Đình, CT12 Văn Phú, Chung cư cao cấp Times City, Chung cư The Pride và Chung cư Mỹ Đình Plaza.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối DTJ Nguyễn Quốc Khánh cho biết, quá trình hoạt động của các sàn giao dịch hiện nay rất linh hoạt, đem lại hiệu quả nhất định, nhiều dự án đã được liên minh kết hợp phân phối khá thành công.

Điều này một lần nữa được Cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh khi trả lời báo chí mới đây, rằng việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, không chỉ giúp chủ đầu tư tiếp cận gần hơn, hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng, mà còn giúp các cơ quan quản lý có cái nhìn tổng quan, nắm bắt sát sao tình hình thị trường. Đây là một cơ sở để cơ quan quản lý kịp thời xây dựng các chính sách phù hợp, vì một thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh.

DiaOcOnline.vn - Theo Đại biểu nhân dân