Top

Lãi suất giảm, bất động sản có dấu hiệu khởi sắc

Cập nhật 21/04/2015 13:29

Trong 3 tháng đầu năm, lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn đã được hàng loạt ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm. Diễn biến này được các chuyên gia đánh giá sẽ có tác động tích cực tới thị trường bất động sản.

Tác động từ lãi suất

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt ngân hàng thương mại như Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank)... đã điều chỉnh lãi suất huy động giảm từ 0,1-0,5%/năm ở cả kỳ hạn ngắn cũng như kỳ hạn dài.


Các dự án khu vực ngoại đô với mức giá 15-17 triệu đồng/m2 được xác định sẽ hút khách

Đánh giá về tác động của việc này tới thị trường bất động sản, TS. Nguyễn Hồ Phi Hà - Học viện Tài chính cho rằng: “Việc hạ lãi suất sẽ tác động tốt đến thị trường bất động sản. Trước những diễn biến mới của lãi suất cũng như sau một loạt những chính sách hỗ trợ thị trường, đến nay thị trường bất động sản đã đi vào ổn định và có xu hướng phục hồi trở lại. Trong 3 tháng đầu năm, thị trường đã có những dấu hiệu khởi sắc”.

Các chuyên gia cho rằng, với mặt bằng lãi suất hiện nay, dòng tiền tiết kiệm sẽ có xu hướng “chảy” vào bất động sản. Đây cũng chính là yếu tố giúp thanh khoản của thị trường đạt mức khá cao trong thời gian qua. Riêng 3 tháng đầu năm, tính thanh khoản hàng hóa bất động sản cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, đi kèm với việc giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng còn có những chính sách ưu đãi đối với lĩnh vực bất động sản, qua đó góp phần tháo gỡ những vướng mắc, khơi thông dòng vốn cho thị trường vốn bị tắc nghẽn lâu nay.

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, tại Hà Nội trong tháng 3 có khoảng 1.500 giao dịch thành công (tăng 25% so với tháng 2), cả quý I, có 4.250 giao dịch thành công. Trong khi đó, tại TP.HCM, số giao dịch thành công trong quý I cũng đạt 3.950 giao dịch, riêng tháng 3 đạt 1.400 giao dịch.

Sự khởi sắc của thị trường còn được thể hiện ở việc tăng giá bán tại một số dự án, ví dụ như dự án Helios Tower (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), tăng khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/m2, dự án Home City Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tăng khoảng 2-3 triệu đồng/m2... Trong quý I, số doanh nghiệp được thành lập mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng tăng 50% so với cùng kỳ.

Phân khúc bình dân vẫn là chủ đạo

Phân tích, dự báo về thị trường bất động sản, TS. Trần Kim Chung - chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, xu thế thị trường phục hồi là rõ ràng, có thể có một chu kỳ mới hình thành và xuất hiện. Năm 2015, một số luồng tiền từ hệ thống ngân hàng thương mại cho thị trường bất động sản như gói 30.000 tỷ đồng, tiền các ngân hàng giải ngân cho thị trường bất động sản thông qua tăng dư nợ tín dụng... đã được xác định.

Cùng với đó, luồng tiền thực từ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản giúp tạo ra năng lực mới. Ngoài ra, thị trường bất động sản còn đón nhận nhiều luồng tiền khác như từ kiều hối, từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong dân cư, từ thị trường chứng khoán...
Theo các chuyên gia, trong năm nay, nguồn cung bất động sản sẽ an toàn về tính pháp lý, tiến độ xây dựng được đảm bảo hơn và chất lượng của hàng hóa sẽ được cải thiện. Mặt khác, thị trường bất động sản được kỳ vọng tăng trưởng tốt nhờ đòn bẩy chính sách

Trong đó, việc Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, có hiệu lực từ 1-7-2015 được kỳ vọng tạo ra những “cú hích” hỗ trợ thị trường. Với điểm nhấn là quy định rõ các điều khoản chặt chẽ đối với việc bán nhà hình thành trong tương lai và quy định trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được mua nhà ở thương mại tại Việt Nam trong vòng 50 năm.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phân khúc bình dân vẫn là chủ đạo của thị trường, trong đó các dự án khu vực nội đô với mức giá dao động từ 20-27 triệu đồng/m2 và khu vực ngoại đô với mức giá dao động 15-17 triệu đồng/m2. Ở phân khúc này, khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Cũng trong năm 2015, phân khúc các căn hộ cao cấp sẽ có đột biến về giao dịch.


DiaOcOnline.vn - Theo An Ninh Thủ đô