Top

Khi mua nhà ở, người Việt quan tâm gì nhất?

Cập nhật 17/12/2013 08:25

Quyết định chọn một chốn an cư đối với mỗi gia đình là một trong những quyết định quan trọng nhất đồng thời luôn đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu đã có bao nhiêu chủ đầu tư quan tâm đến việc này trước khi bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng dự án? Kết quả thú vị từ một cuộc khảo sát nhỏ dưới đây chắc chắn sẽ khiến không ít đại gia địa ốc phải suy ngẫm…

Thực tế hiện nay, các chủ đầu tư đều đua nhau đưa ra những giải pháp nhằm cạnh tranh tốt nhất về những khía cạnh như giá cả, vị trí, tính pháp lý… Phần lớn đều cho rằng, đó là những yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất dẫn tới quyết định mua nhà của khách hàng.

Tuy nhiên, kết quả từ một cuộc khảo sát nhỏ được Kênh thông tin mua bán nhà đất (MBND), được quản lý và vận hành bởi Tập đoàn Ringier, Thụy Sỹ, vừa thực hiện mới đây lại cho thấy, ngoài những yếu tố cơ bản trên, để người mua nhà sẵn sàng “xuống tiền” ngay các chủ đầu tư cần quan tâm nhiều hơn thế.

Tháng 11 vừa qua, kênh thông tin địa ốc nêu trên đã thực hiện một khảo sát nhỏ trên mạng xã hội Facebook về những mối quan tâm lớn nhất của khách hàng khi mua nhà, và kết quả thu được khá thú vị.


(Kết quả khảo sát nhanh trên Facebook về mối quan tâm khi mua nhà)

Theo đó, kết quả khảo sát cho thấy, sau yếu tố giá cả, thì yếu tố gần nơi làm việc đã được lựa chọn là quan trọng hàng đầu, chiếm tỷ lệ 28%. Tiếp theo là lựa chọn gần trường học với tỷ lệ 25%. Lựa chọn gần bệnh viện đứng thứ 3 với tỷ lệ 23%, tiếp đó là đến các tiện ích khác như gần bệnh viện, chợ, công viên, bến xe…

Theo chia sẻ từ đại diện đơn vị khảo sát, có một điều đặc biệt ở đây là, mặc dù chỉ đứng thứ 2 về tỷ lệ lựa chọn nhưng yếu tố gần trường học lại được các khách hàng quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Quá trình khảo sát cho thấy, khá nhiều người cho rằng, yếu tố gần trường học sẽ là lựa chọn đầu tiên của họ sau giá cả vì sẽ thuận tiện trong việc đưa đón con cái đi học, tạo môi trường học tập tốt cho con, và yên tâm hơn khi con đi học gần nhà.

Không những thế, theo kết quả thống kê từ dữ liệu của MBND được cập nhật thường xuyên, tại một số khu vực của TP. HCM, yếu tố gần trường học đã có một ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả của các căn hộ được chào bán tại đây.

Cụ thể, tại thị trường TP. HCM, giá trung bình một căn hộ gần trường học cao hơn căn hộ không gần trường học đến 31% (tương đương khoảng 5,3 triệu đồng/m2). Thực tế cho thấy, các dự án gần trường học vẫn duy trì giá bán khá cao trong thời điểm hiện tại, trong khi những căn hộ không có lợi thế này có giá bán trung bình trong năm 2013 thấp hơn 8% so với năm 2012.
mua nhà, xây dựng, bất động sản, giá căn hộ

(Giá trung bình căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh từ 2011 - 2013)

Theo thống kê mới nhất của MBND, giá căn hộ gần trường học ở các quận nội thành đang ở mức cao nhất. Trong năm 2013, giá bán trung bình căn hộ ở quận 10 là 33,55 triệu đồng/m2, tiếp theo là quận 11, với giá 30 triệu đồng/m2; đứng thứ 3 là Bình Thạnh với mức giá 26,33 triệu đồng/m2. Ngoài yếu tố gần trường học, giá những căn hộ này cao vì đã đáp ứng nhu cầu gần nơi làm việc của nhiều người dân tại TP. HCM.

(Giá bán trung bình các căn hộ gần trường học tại TP. HCM)

Tại các quận vùng ven, các dự án, khu căn hộ có vị trí gần nhiều trường học sẽ có có giá trung bình cao hơn so với dự án không có hoặc ở xa trường học. Đặc biệt, các dự án nhà ở gần các trường công lập thì có giá mềm hơn so với các dự án gần trường quốc tế, tư thục…

Tại quận Bình Tân, với những dự án ngay trung tâm hành chính quận, gần các trường học như Ehome 3, Nhất Lan, Lê Thành,…giá dự án sẽ cao hơn khoảng từ 2 – 3 triệu đồng/m2 so với các dự án khác không gần trường học, tùy vào loại của dự án.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ, đó là các dự án căn hộ tại quận 2. Do quận 2 là nơi tập trung khá nhiều người nước ngoài, có thu nhập cao, muốn hưởng thụ một không gian sống yên tĩnh và biệt lập, học tại các trường quốc tế nên yếu tố trường học không còn là mối quan tâm lớn.

Thay vào đó, yếu tố đẳng cấp của các dự án sẽ ảnh hưởng nhiều hơn thậm chí mang tính quyết định đến giao dịch.

Thống kê cũng cho thấy, mặc dù giá căn hộ đã có nhiều thay đổi từ năm 2010 cho đến nay nhưng lại không có nhiều sự biến động lớn trong việc lựa chọn các yếu tố mua nhà, đặc biệt là yếu tố gần trường học. Đây cũng sẽ là ưu điểm lớn mà các chủ đầu tư nên tận dụng nếu dự án của mình có thể đáp ứng được các yêu cầu trên.

Đa số những người được khảo sát đều cho rằng: Trong điều kiện giao thông đa số sử dụng phương tiện cá nhân, trong khi hệ thống xe buýt đưa đón học sinh vẫn chưa được phát triển đầy đủ; nhà gần chỗ làm và trường học sẽ giúp cho việc đi làm cũng như đưa đón con trẻ hàng ngày được thuận tiện, tiết kiệm thời gian và hạn chế những rủi ro trên đường.

DiaOcOnline.vn - Theo Diễn Đàn Đầu Tư