Top

Khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ

Cập nhật 02/01/2011 10:10

Ngày 1/1 tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và cắt băng khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.


Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ. Ảnh: Duy Khương

Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ có tổng diện tích sàn 20.750m2, công suất 3-5 triệu/khách/năm, đạt tiêu chuẩn phục vụ hành khách hạng C của IATA với các trang thiết bị hiện đại như hệ thống quản lý tòa nhà, thông tin liên lạc, băng chuyền, thang máy, cứu hỏa, soi chiếu an ninh, thủ tục hàng không... như các nhà ga hiện đại trên thế giới.

Ngoài ra, cảng hàng không này còn có các công trình phụ trợ là đường giao thông nội bộ, sân đậu ôtô, cảnh quan cây xanh, cấp nước, xử lý nước thải... đáp ứng mọi điều kiện khai thác các đường bay nội địa và quốc tế.

Đây là công trình trọng điểm quốc gia được khởi công tháng 9/2005 với tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, trong đó trên 50% là nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng Công ty Cảng Hàng không miền Nam.

Phát biểu công bố chính thức khánh thành dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá việc nâng cấp, đưa vào khai thác quốc tế Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ mở ra vận hội lớn cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Công trình có ý nghĩa to lớn cả về kinh tế, quốc phòng an ninh và hội nhập kinh tế quốc tế, mở ra tiến trình phát triển nhanh, bền vững của thành phố Cần Thơ nói riêng và cả miền Tây Nam Bộ nói chung, giúp kết nối dễ dàng hơn với miền Trung, miền Bắc và các nước khu vực và quốc tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu đơn vị khai thác Cảng đổi mới phương thức phục vụ hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực trong quá trình phát triển khu vực và đất nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, Đồng bằng sông Cửu Long cần tiếp tục nỗ lực xây dựng, khắc phục điểm yếu về hạ tầng cơ sở vốn gây nhiều trở ngại trong lưu thông lượng hàng hóa của khu vực được coi là vựa lúa, vựa cá và hoa trái của đất nước.

Sau Cảng hàng không, Cần Thơ cần chú trọng triển khai nhanh, nâng cấp các công trình kênh Quan Chánh bố, các cầu Thủ Thiêm, Cao Lãnh, Vàm Cống… phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Tổng Công ty Cảng Hàng không miền Nam.

DiaOcOnline.vn - Theo TTXVN/Vietnam+