Top

Dốc sức giảm tồn kho BĐS

Cập nhật 17/07/2014 13:22

Chuyển hướng đầu tư, áp dụng nhiều chiêu thức bán hàng là cách doanh nghiệp bất động sản nỗ lực tự cứu mình.

Theo Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA), trong 6 tháng đầu năm 2014, giao dịch BĐS đã tăng lên hơn 37% so với cùng kỳ với khoảng 3.200 căn hộ đã được bán ra. Sở dĩ có được sự chuyển động tích cực này là do các chủ đầu tư đã nhanh chóng xoay xở, tìm cách tự cứu mình bằng các chiến lược như giảm cung, kích cầu, bán hàng ưu đãi kèm theo nhiều tặng phẩm thiết thực trang bị cho căn hộ mới, hạ giá bán, áp dụng lịch thanh toán dài hạn để giảm áp lực về tài chính cho người mua.

Ảnh minh họa

Ông Cao Xuân Tiến, môi giới nhà đất tại phường Tăng Nhơn Phú, quận 9 cho biết, trước đây do nguồn cung hạn chế, lại thêm tâm lý cứ mua được là xong nên không ít khách hàng đã bỏ vài trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỷ để mua nhà đất trên giấy, chờ đợi mòn mỏi bao năm mới nhận được tài sản của mình. Đến khi nhận nhà rồi thì lại đối mặt với việc nhà ở không đúng như thiết kế, thiếu giấy tờ sở hữu… khiến khách hàng rất mất niềm tin.

Nhưng nay thì khác, nguồn cung dồi dào, chỉ sợ không có tiền chứ muốn mua căn hộ, thậm chí nhà phố liền kề hay biệt thự mini đều sẵn có nguồn hàng đã hoàn chỉnh cho các “thượng đế” lựa chọn. Bởi hiện nay, các chủ đầu tư đều chủ động hoàn thiện dự án ở mức 80 - 90%, sau đó mới tung hàng ra chào bán.

Thậm chí, nhiều dự án chỉ còn đợi mỗi khách mua đến ở chứ hoàn toàn không phải động tay sửa chữa hay hoàn thiện bất cứ một chi tiết nhỏ nào. Nhiều khách hàng hiện nay khi có nhu cầu sở hữu nhà đất cũng đều bày tỏ quan điểm chỉ mua BĐS hiện hữu vì đúng với yêu cầu và đảm bảo tính an toàn đối với người mua.

Một số chuyên gia cho rằng, sở dĩ áp lực tồn kho trên thị trường BĐS được giải tỏa một phần đáng kể không chỉ bởi tình hình kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng lên mà chủ đầu tư đã kịp thời điều chỉnh phân khúc, công năng dự án, chia nhỏ căn hộ (sau khi được Bộ Xây dựng chấp thuận) để phù hợp với nhu cầu của người mua.

Trên thực tế, tồn kho còn lại chủ yếu rơi vào các căn hộ có diện tích lớn, giá cao, hay vị trí kém thuận lợi, thậm chí chưa hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với khảo sát thị trường, khi 100% những dự án không bán được, ế hàng đều do phía chủ đầu tư đã không hoàn thành đúng tiến độ, xây dựng dở dang nên khó có thể thuyết phục được khách hàng mua nhà.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, thị trường BĐS đã qua thời “ăn xổi ở thì”. Giờ đây, khách hàng có quyền được hưởng nhiều ưu đãi tốt hơn và một trong những mong muốn thiết thực đó là được xem xét và trải nghiệm tính tiện ích ngay chính tại căn hộ nơi mình sắp ở. Hơn nữa, nhiều khách hàng khi bỏ tiền ra có tâm lý phải nhận nhà ngay chứ không thể tiếp tục chờ đợi dự án hoàn thiện xây dựng hay chỉ cầm tờ giấy mua bán, hay góp vốn trong tay mà có thể yên tâm.

Chính vì vậy, chủ đầu tư cần phải theo kịp và làm tốt những đòi hỏi chính đáng này ở phía người mua mới mong bán được sản phẩm của mình. Bởi đây là yếu tố căn bản nhất, sau đó mới đến các yếu tố khác như vị trí, chất lượng, giá thành…

Bên cạnh đó, một trong những lý do mà giới chuyên gia cũng nhìn nhận thấy là không ít chủ đầu tư còn rất nỗ lực trong việc giải phóng hàng tồn bằng nhiều chiêu kích cầu, khuyến mãi hấp dẫn. Đơn cử như CTCP Đầu tư Nam Long, ngoài việc tung ra thị trường các dự án đã hoàn thiện 100%, công ty còn áp dụng các chính sách hỗ trợ tài chính hiệu quả cho khách hàng như cho vay 0% lãi suất và không trả nợ gốc đến ngày nhận nhà, hỗ trợ chiết khấu thêm cho đối tượng vay từ gói 30.000 tỷ đồng và cho vay lãi suất ổn định 8%/năm trong 2 năm...

Đây là một số biện pháp mà không ít chủ đầu tư chọn lựa để kéo khách hàng lại với mình. Vì trên thực tế, ngoài việc chất lượng công trình thì khuyến mãi chính là chiêu câu khách hàng trong cảnh vạn người bán trăm người mua.

Việc chuyển hướng từ bán nhà trên giấy sang bán nhà hiện hữu, gắn kết với mong muốn phù hợp quyền lợi của người mua là hướng đi vô cùng tích cực, không chỉ phù hợp với thực tế mà còn tạo sự ổn định, bền vững cho thị trường BĐS, khi tất cả đều đúng với giá trị thực.

DiaOcOnline.vn - Theo Thời báo Ngân hàng