Top

Có nên gấp rút mua nhà trước 1/7 để tránh giá tăng?

Cập nhật 27/04/2015 09:57

"Nếu khách hàng vội vàng lựa chọn trước 1/7 thì cũng có những sự rủi ro nhất định, còn nếu khách hàng lựa chọn sao 1/7 thì sẽ được ngân hàng bảo lãnh tuy nhiên có thể mức giá sẽ cao hơn", ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc cho biết.

Từ 1/7, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ chính thức có hiệu lực. Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có một số nội dung mới siết chặt hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực bất động sản, trong đó có quy định chủ đầu tư dự án phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, Điều 56 của Luật quy định, chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Theo đánh giá của giới phân tích, quy định này sẽ hạn chế rủi ro cho khách hàng khi mua nhà hình thành trong tương lai. Tránh tình trạng nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở hết vốn, chậm tiến độ, thậm chí "cao chạy xa bay" với hàng trăm tỷ đồng góp vốn của người dân. Điển hình là các vụ việc xảy ra ở Hà Nội gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, như dự án Tricon Towers ở Bắc An Khánh, Hoài Đức; dự án B5 Cầu Diễn ở Từ Liêm; dự án Hesco ở Văn Quán, Hà Đông…

Tuy nhiên, về phía người mua nhà nhiều người lo lắng nếu quy định này được áp dụng thì họ sẽ phải mua giá với giá cao hơn hiện tại khi các doanh nghiệp BĐS cho biết nếu phải nộp khoản chi phí này doanh nghiệp sẽ phải phân bổ vào giá bán dự án. Theo ước tính ban đầu, khoản chi phí bảo lãnh sẽ rơi vào khoảng 2-3%.

Bàn về vấn đề này, ông Trần Ngọc Quang Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho biết "Thị tường BĐS chịu rất nhiều tác động ngoài, giá BĐS chịu tác động mạnh từ các chi phí, cách thức phân phối tác động mạnh hơn là những yếu tố chính sánh. Vì vậy, việc điều chỉnh một số quy định của nhà nước không phải là yếu tố mạnh làm tăng giá BĐS. Còn về xu hướng, tôi cho rằng giá BĐS hoàn toàn có thể tăng trong thời gian tới".

Đứng ở góc độ doanh nghiệp phát triển dự án, bà Trần Hoài Anh Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Hải Phát cho biết: 'Khi chính sách này được áp dụng, chi phí tài chính sẽ rơi vào khoảng 2-3%. Tuy nhiên, để ngân hàng ký bảo lãnh cho thì chủ đầu tư cũng phải là doanh nghiệp có uy tín bởi vì sẽ có một hợp đồng ràng buộc. Chủ đầu tư có uy tín, trong những năm khó khăn của thị trường BĐS đã vượt bão, chính vì thế năng lực của chủ đầu tư tăng lên. Đối với chủ đầu tư có uy tín thì việc kiểm soát chi phí đầu vào sẽ tốt hơn rất nhiều so với 2-3% chi phí tài chính họ phải bỏ ra. Chính vì vậy, việc tăng giá là tăng theo thị trường chứ không phải là vì phí bảo lãnh mà tăng giá".

Cùng quan điểm với bà Hoài Anh, ông Phạm Hải Đăng Chủ tịch Keller Williams Commercial Northern Việt Nam cho rằng: "Chi phí bảo lãnh là một yếu tố của chi phí giá thành đầu vào nhưng nó có làm tăng tổng chi phí giá thành đầu vào trên 1 m2 giá nhà hay không thì nó còn nằm trong tổng thể dự án. Nếu doanh nghiệp tiết kiệm được những chi phí khác thì có khi giá thành còn giảm".

"Giá bán đầu ra của một dự án một phần nó bị ảnh hưởng bởi chi phí giá thành nhưng phần khác nó còn phải dựa vào sự cạnh tranh của thị trường, mà nhà đầu tư muốn cạnh tranh phải bằng chất lượng nhà và bằng giá. Vì vậy, đôi khi để mà cạnh tranh thì cứ không phải muốn tăng là tăng được", ông Đăng nhấn mạnh.

Còn theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc cho biết: "Khi dự án được bảo lãnh sẽ làm cho chi phí đầu vào của chủ đầu tư tăng lên. Theo nguyên tắc của thị trường, khi giá đầu vào tăng thì chắc chắn giá đầu ra đâu đó cũng sẽ tăng theo một tỷ lệ thuận. Tuy nhiên, tỷ lệ bao nhiêu thì tôi chưa dám chắc nhưng tôi cho rằng chủ đầu tư sẽ phải tìm cách bù đắp một phần chi phí đó".

Bàn về vấn đề có nên gấp rút mua nhà trước thời điểm 1/7 hay không ông Quyết cho biết: "Việc này tùy vào sự lựa chọn của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, ở đây có hai vấn đề, nếu khách hàng vội vàng lựa chọn trước 1/7 thì cũng có những sự rủi ro nhất định, còn nếu khách hàng lựa chọn sao 1/7 thì sẽ được ngân hàng bảo lãnh tuy nhiên có thể mức giá sẽ cao hơn".


DiaOcOnline.vn - Theo Trí Thức trẻ