Top

Thị trường văn phòng Hà Nội có xu hướng quay trở lại khu vực trung tâm

Cập nhật 26/04/2015 09:29

Đại diện CBRE cho biết, giá thuê văn phòng khu vực trung tâm không giảm nhưng khách hàng quay lại khu vực trung tâm bởi những yếu tố quyết định lựa chọn văn phòng không chỉ là giá mà còn bao gồm các yếu tố khác như yếu tố tiện ích, chất lượng tòa nhà để họ có thể dễ dàng liên kết với các công ty khác, đối tác, tòa nhà chính phủ…


Ngày 23/4/2015, CBRE tổ chức họp báo giới thiệu về thị trường văn phòng tại Hà Nội.

Ông Greg Ohan, Giám đốc bộ phận cho thuê văn phòng CBRE cho biết, ba năm vừa qua cho thấy sự thay đổi của thị trường bất động sản là vô số các công ty chuyển về khu vực phía Tây của thành phố để có thể có được giá thuê tốt hơn.

Sự thay đổi này đã đẩy mạnh sự phát triển của các khu vực thương mại tổng hợp ở khu vực phía Tây. Tuy nhiên, điều này cũng khiến giá thuê ở khu vực phía Tây tăng lên khi các tòa nhà được lấp đầy và các chủ đầu tư cũng tăng giá.

Để ngăn chặn và đảo ngược xu hướng này, các chủ đầu tư hiểu biết về thị trường của khu vực trung tâm đã cải tạo cơ sở vật chất cũ và cung cấp các dịch vụ mới và được cải thiện cùng lúc đó khi hạ thấp giá thuê để cạnh tranh.

Các tòa nhà lâu đời như Pacific Place, Hanoi Towers và Central Building được sở hữu và điều hành bởi các chủ đầu tư nước ngoài đang nâng cấp cơ sở vật chất của họ để cung cấp không chỉ các không gian văn phòng hiệu quả hơn mà các dịch vụ cũng được cải thiện và hoàn thiện “phong cách sống” cũng như “chất lượng cuộc sống”.

Với giá thuê hiện tại khu trung tâm được kì vọng sẽ ổn định tối thiểu cho đến cuối 2015 và hạ tầng đang được triển khai đồng bộ (ví dụ: dự án đường sắt đô thị). Xu hướng quay lại khu trung tâm đang nằm trong chiến lược của nhiều khách thuê văn phòng đặc biệt khi khách thuê thường xây dựng chiến lược cho 5 đến 10 năm tới.

Hiện mức giá chào thuê trung bình của tòa nhà hạng A ngoài khu vực trung tâm hiên nay khoảng 22USD/m2/tháng so với mức giá cách đây 5 năm là 15USD/m2/tháng. Tuy nhiên, ngược lại, khu vực trung tâm thành phố hiện nay giá chào thuê vẫn tiếp tục ổ định so với 5 năm trước và ở mức giá dao động từ 32 - 35USD/m2/tháng.

Ông Greg Ohan - Giám đốc bộ phận cho thuê văn phòng CBRE cho rằng: “Khách thuê văn phòng đang lên kế hoạch và trở lại khu vực trung tâm vì giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm bắt đầu tăng”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chủ sở hữu và chủ đầu tư sẽ được hưởng lợi một cách rõ ràng. Các tòa nhà trong vòng 500-800 mét (hoặc gần) quanh đường tàu điện ngầm mới sẽ có thể nâng mức giá thuê cao hơn so với các dự án khác. Các lợi ích gắn liền với sự tiếp cận vào khu trung tâm bán lẻ, trung tâm thương mại và sự kết nối giao thông này sẽ là một điểm cộng cho nhiều chủ đầu tư trong khu vực trung tâm Hà Nội và đây là một yếu tố mà nhiều khách thuê văn phòng đang nhắm tới.

Theo ông Greg Ohan: “Chúng tôi nhận thấy hệ quả của việc phê chuẩn Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Châu Âu chính là nhu cầu thuê văn phòng tăng lên và cải thiện tình hình thị trường”.

Do đó, tòa nhà văn phòng khu vực trung tâm và khách thuê văn phòng sẽ được trải nghiệm một môi trường “sống-làm việc-giải trí” mới mà theo kỳ vọng của CBRE sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và các tập đoàn đa quốc gia không chỉ tạo ra môi trường làm việc hiệu quả mà còn thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu.

Ông Nigel Smith, Giám đốc điều hành CBRE khối Văn phòng, khu vực châu Á cho biết: “Đây là một xu hướng mà đang diễn ra ở nhiều thị trường như Hồng Kông và Bangkok khi các dự án cơ sở hạ tầng được hoàn thành”. Các công ty quốc tế và doanh nghiệp Việt Nam ở thị trường hiện nay sẽ tận dụng “sự phục hưng của khu vực trung tâm” này để đánh giá lại chiến lược hoạt động của họ và không chỉ tập trung vào mức giá thuê thấp và coi đó là một giải pháp hoạt động hiệu quả”.

Các DN đa quốc gia đã chuyển chi phí có hiệu quả từ khu vực không thuộc trung tâm trở lại khu vực trung tâm vì lý do như vậy, bao gồm cả các Đại sứ quán Đan Mạch và Hà Lan, JICA, Ernst & Young và Itochu…

DiaOcOnline.vn - Theo Thời báo Ngân hàng