Top

Cấp sổ đỏ nhà dự án đạt 52,8% kế hoạch

Cập nhật 09/10/2014 15:46

Chiều 8/10, UBND TP Hà Nội đã họp với các quận, huyện, chủ đầu tư nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ tại các dự án nhà ở. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, thực hiện chỉ tiêu cấp 40.000 sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trong năm 2014, đến hết tháng 9, các đơn vị đã nhận 24.822 hồ sơ, đạt 62% kế hoạch; đã cấp được 21.100 sổ đỏ, đạt 52,8% kế hoạch.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa- Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, trong tổng số 235 dự án đã được TP giao đất (diện tích 5.561 ha) có 216.580 căn; trong đó, có 112.150 căn đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà.

Người dân làm hồ sơ cấp sổ đỏ nhà dự án tại Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội.

Từ năm 2013 trở về trước, Sở đã hướng dẫn thủ tục và triển khai cấp 36.110 sổ đỏ cho người mua nhà, còn lại 76.040 căn chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp sổ đỏ. Ngoài ra, toàn TP còn 104.043 căn đang trong quá trình xây dựng.

Mặc dù nhiều dự án đã được tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhưng số lượng hồ sơ do chủ đầu tư nộp đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội vẫn còn hạn chế. Một số chủ đầu tư còn gây khó khăn cho người mua nhà muốn tự đi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Trước thực trạng chậm trễ cấp sổ đỏ nhà dự án, ông Nghĩa kiến nghị UBND TP yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhanh chóng nộp ngay hồ sơ pháp lý thực hiện dự án về Văn phòng Đăng ký đất đai, đồng thời cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Đối với các dự án đã được tháo gỡ vướng mắc, chủ đầu tư phải tổng hợp và nộp ngay toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh, cấp sổ đỏ là yêu cầu của quản lý Nhà nước, đảm bảo công tác quản lý đất đai, nhà cửa. Vì vậy, cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ cấp sổ cho người mua nhà, vận động, tuyên truyền để người dân thực hiện thủ tục cấp sổ.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm chỉnh việc thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Đồng thời, Sở TN&MT phải tiến hành rà soát, xử lý chủ đầu tư gây khó khăn cho người mua nhà trong việc đi làm thủ tục cấp sổ đỏ.


DiaOcOnline.vn - Theo KTĐT