Top

Bất động sản cao cấp có dấu hiệu “hồi sinh”

Cập nhật 27/09/2014 09:02

Theo nhận định nhiều chuyên gia, việc nới quy định cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, cùng với chính sách hạn chế chiều cao công trình, chức năng nhà ở khiến nguồn cung căn hộ khan hiếm.

Chung cư nội đô “hàng độc”


Theo thống kê sơ bộ, 7 tháng đầu năm, chỉ có 5-6 dự án căn hộ cao cấp xuất hiện trên thị trường, tổng số lượng các dự án này vào khoảng hơn 1.000 căn. Những dự án này trở thành tâm điểm của mảng căn hộ cao cấp và hang sang trên thị trường gần đây gồm Hoàng Thành Tower , Platinum Residence (6 Nguyễn Công Hoan), Watermark (Hồ Tây)và mới nhất là dự án D.’ Le Pont D’or (Hoàng  Cầu).

Trong khi 3 dự án đang xây thô, cũng như hoàn thiện và bàn giao nhà với tổng số căn hộ khoảng gần 500 căn hộ, và đa phần đã bán trên thị trường từ khá lâu do đó số lượng căn hộ còn lại cũng không nhiều. Hoàng Thành Tower cao 19 tầng chỉ còn 187 căn, Watermark cao 19 tầng 128 căn, Platinum Residence cao 21 tầng 190 căn.


Theo Công ty tư vấn CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ cao cấp tại Hà Nội chiếm khoảng 18% của thị trường. Hiện Hà Nội có khoảng trên 30 dự án chung cư cao cấp, cung cấp khoảng trên 22 nghìn căn hộ. Một nửa số dự án đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, 25% số dự án sắp hoàn thiện. Tỷ lệ bán thành công ở những dự án đang xây dựng hoặc sắp hoàn thiện khoảng 50 - 80%.

Thưc tế cho thấy, thời gian vừa qua, hàng loạt giao dịch thành công tại nhiều dự án như: 70% căn hộ Sartcity Lê Văn Lương đã được giao dịch thành công trong đợt mở bán đầu tiên,  Mipec Riverside có hơn 80 căn hộ có chủ nhân trong ngày đầu mở bán, 70% sản phầm tại Diamond Flower Tower được giao dịch thành công sau giai đoạn mở bán đầu tiên, Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm) có tới hơn 60 căn hộ được giao dịch thành công sau 3 tuần mở bán.

Các dự án cao cấp đã hoặc sắp hoàn thiện dần trở nên khan hàng: Golden West, Mandarin Garden còn hơn 30% tổng sản phẩm, Starcity Lê Văn Lương chỉ còn chưa đến 20 căn hộ, Diamond Flower Tower chỉ còn chưa đến 30% số lượng căn hộ,…

Đặc biệt, một số dự án đang triển khai như D’.Le Pont D’or –Hoàng Cầu của Tân Hoàng Minh hay Tổ hợp thương mại, văn phòng hạng A và nhà ở “Tháp hoa Kim cương – Diamond Flower Tower” của Handico 6,....đang nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Giá bán tăng lên

Theo ông Phạm Trung Hà, Tổng Giám đốc HP Land cho rằng, do hàng tồn kho giảm nhanh và nguồn cung căn hộ cao cấp ở một số khu vực cạn dần nên thời gian tới sẽ khó mua được căn hộ cao cấp có diện tích vừa phải ở nội đô.

Cũng theo ông Hà, nguồn cung mới tại 4 quận nội thành cũ là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng ngày một cạn và “căn hộ có vị trí càng ‘độc’ thì càng đắt khách”.

Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE cũng cho rằng, giá bán căn hộ tuân theo quy luật cung cầu và do sẽ không có thêm nguồn cung mới trong ít nhất hai năm nữa (trừ dự án đã cấp phép), nên giá bán của các dự án trong 4 quận nội thành có thể tăng trở lại do người mua đang dần quay lại thị trường và các dự án có vị trí tốt luôn trong tầm ngắm của họ.

“Các dự án tại khu trung tâm trong thời gian vừa qua vẫn duy trì mức giá khá cao mặc dù thị trường trầm lắng. Các căn hộ tại vị trí trung tâm thuận tiện vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng,” ông Dũng khẳng định.

Ngoài ra, theo các chuyên gia bất động sản, việc "nới" các quy định cho người nước ngoài ở Việt Nam cũng là một trong những tín hiệu khiến phân khúc bất động sản có dấu hiệu tích cực. Khi cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được mở ra sẽ tạo ra một nguồn cầu lớn cho phân khúc này. Và vì vậy, lượng giao dịch tại phân khúc này chắc chắn sẽ tăng mạnh.

Trong khi đó, ở Singapore, điều kiện mua nhà rất thông thoáng chỉ cần nhập cảnh là mua được nhà ngay. Nhưng họ quản lý tài sản mua bán hoặc sang nhượng đều đánh trên giá trị bất động sản từ 10% nay đã tăng lên 15%. Thứ nhất, tạo nên nguồn thu nhập cho thuế quốc gia; thứ hai, tạo điều kiện cho người có nhu cầu bán và người có nhu cầu mua, và đặc biệt là thúc đẩy nền kinh tế tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo lộ trình và kế hoạch đề ra.

DiaOcOnline.vn - Theo VnMedia