Top

Có nhiều bất động sản sẵn sàng đợi nhà đầu tư

Cập nhật 10/09/2014 09:57

Tổng giám đốc VAMC cho biết, có nhiều tài sản hấp dẫn đợi nhà đầu tư trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chuyên đề bất động sản “20 năm nhìn lại và 2 năm hướng tới” do Auscham tổ chức tại Hà Nội.

Thời điểm này, Việt Nam có nhiều tài sản có khả năng sinh lời lớn cho nhà đầu tư có tiềm lực. Ảnh: Hà Quang

Giới thiệu với các nhà đầu tư trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chuyên đề bất động sản “20 năm nhìn lại và 2 năm hướng tới” do Auscham tổ chức sáng nay tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Thủy - Tổng giám đốc VAMC cho biết, trong vòng hơn 1 năm vừa qua, VAMC đã mua được gần 3 tỷ USD nợ xấu từ các ngân hàng. Kế hoạch trong năm 2014, VAMC sẽ mua được số nợ lên tới 5 tỷ USD. Bằng việc mua lại số lượng tài sản nợ (trong đó có nhiều tài sản là bất động sản), VAMC đã góp phần giảm thiểu tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng, làm cho các ngân hàng bình tĩnh trở lại để tiếp tục hoạt động phục vụ nền kinh tế.

Ông Thủy cho biết, nhìn từ khía cạnh tín dụng là nợ xấu nhưng nếu nhìn ở góc độ thị trường, có nhiều tài sản rất đẹp, rất có giá trị và nhiều tiềm năng để đầu tư. Trong vòng hơn 1 năm thành lập, VAMC đã gom được gần 3 tỷ USD nợ xấu từ các ngân hàng, kế hoạch trong năm 2014 này số nợ xấu được gom sẽ lên tới khoảng 5 tỷ USD. Sau khi thu gom các khoản nợ xấu, VAMC có trách nhiệm làm cho giá trị của các tài sản đó tăng lên bằng cách bỏ tiền vào để đầu tư, hoàn thiện tài sản. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể bỏ tiền đầu tư vào các tài sản này để cùng kinh doanh với VAMC.

Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào các tài sản của VAMC sẽ rất thuận lợi bởi lẽ, khi người nước ngoài mua tài sản để thành sở hữu riêng thì mới bị vướng còn đối với các nhà đầu tư vào hoàn thiện và kinh doanh các dự án đó thì không có gì vướng mắc. Ví dụ như, có thể vào đầu tư các khu công nghiệp, khu đô thị… thì nhà đầu tư chỉ cần đăng ký thành lập doanh nghiệp để phát triển dự án. VAMC có trách nhiệm hoàn thiện pháp lý cho dự án, việc phát triển và kinh doanh dự án sẽ theo chiến lược riêng của nhà đầu tư.

Phát biểu đề dẫn chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh, thời gian gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam có sự chuyển biến rõ rệt. Đầu năm 2013, Chính phủ Việt Nam đã có một Nghị quyết riêng về việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản. Hệ thống luật pháp cũng được hoàn thiện theo hướng minh bạch, cởi mở với các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản. Nguồn vốn tín dụng vào bất động sản được khơi thông. Nhiều dự án bị đình trệ trước đây nay đã được thi công trở lại, thu hút một lượng lớn khách mua nhà. Các chủ đầu tư từng bước tái cơ cấu các sản phẩm bất động sản phù hợp với khả năng của người mua nhà. Đặc biệt, khách hàng là người nước ngoài có thể mua nhà ở tại Việt Nam... đã tạo sự hứng khởi cho thị trường.

Ông Marc Townsend - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam - một chuyên gia môi giới dạn dày kinh nghiệm tại thị trường Việt nam cho rằng, các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam về cơ bản đang đi đúng hướng. Cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn tiếp tục thay đổi gây kinh ngạc. Dọc 2 bên Xa lộ Hà Nội (TP. Hồ Chí Minh) và Sông Hồng (Hà Nội) nhiều công trình xây dựng đang mọc lên nhanh chóng, mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, về dòng vốn, Marc Townsend cho biết, các quỹ đầu tư tiếp tục thoái vốn tài sản của họ nhưng cũng quan tâm tìm mua những tài sản có giá tốt. Nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vẫn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhưng những bất động sản có giá tốt không thực sự nhiều.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư