Top

Cổ phiếu bất động sản cuối năm tăng giá?

Cập nhật 18/08/2014 08:32

Theo nhận định của các nhà phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BSC), thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm. Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao có thể quan tâm đến cổ phiếu nhóm ngành bất động sản.

Nhà đầu tư ngoại đã gom hàng mạnh từ tháng 6

Thời gian gần đây, Mutual Fund Elite gom mạnh cổ phiếu bất động sản như DIC, DIG thuộc DIG Group; HQC của Địa ốc Hoàng Quân; Fecon (FCN); An Dương Thảo Điền (HAR); Vạn Phát Hưng (VPH)…

Trong tháng 6, Mutual Fund Elite (Non-Ucits) công bố là cổ đông lớn, tăng tỷ lệ sở hữu tại hàng loạt doanh nghiệp niêm yết.

Tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC (DIC), Mutual Fund Elite (Non-Ucits) đã mua 189.970 cổ phiếu, nâng lượng nắm giữ từ 804.840 cổ phiếu - tương đương 4,87% - lên 994.810 cổ phiếu - tương đương 6,02%. Giao dịch làm thay đổi sở hữu và đưa Mutual Fund Elite thành cổ đông lớn thực hiện ngày 12/6/2014.

Nhà đầu tư ngoại gom mạnh cổ phiếu BĐS.

Sau thông tin thành cổ đông lớn của Cty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR), Mutual Fund Elite (Non-Ucits) nâng sở hữu từ 2.220.940 cổ phiếu - tương đương 6,1% - lên 2.823.980 cổ phiếu - tương đương 7,76%. Cty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC), trước giao dịch, Mutual Fund Elite chỉ nắm giữ 4.030.890 cổ phiếu - tương đương 4,48%. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu tăng lên 4.530.890 cổ phiếu - tương đương 5,03%. Tiếp đến, Công ty Cổ phần Bê tông Becamex (ACC) cũng được Mutual Fund Elite (Non-Ucits) mua thêm 166.460 cổ phiếu, nâng lượng nắm giữ từ 602.470 cổ phiếu - tương đương 6,02% - lên 768.930 cổ phiếu - tương đương tỷ lệ 7,69%. Thêm nữa, Tổng Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) cũng được Mutual Fund Elite (Non-Ucits) mua thêm 1.391.780 cổ phiếu, nâng lượng nắm giữ từ 7.310.180 cổ phiếu - tương đương 5,11% - lên 8.701.960 cổ phiếu - tương đương 6,09%.

Tất cả các giao dịch làm thay đổi sở hữu và thành cổ đông lớn tại các Công ty CP kể trên đều được Mutual Fund Elite (Non-Ucits) thực hiện ngày 11/6/2014.

Quỹ cổ phiếu bất động sản tăng trưởng ấn tượng tháng 7

Theo nhận định của các nhà phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BSC), thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm. Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao có thể quan tâm đến cổ phiếu nhóm ngành bất động sản.

Tháng 7 vừa qua, nhóm cổ phiếu trung bình có mức tăng nhanh nhất trong tháng 7, nhóm bluechips đứng thứ 2 nhưng là nhóm có ảnh hưởng đến xu hướng thị trường mạnh mẽ nhất. Theo BSC, ảnh hưởng của nhà đầu tư nước ngoài lên thị trường không đáng kể, trong khi nhóm tự doanh các công ty chứng khoán tham gia tích cực và hỗ trợ tốt cho xu hướng thị trường trong bối cảnh thanh khoản không mở rộng.

Trong tháng 7, quỹ Vietnam Property Holding (VPH) của Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) đã tăng giá trị tài sản ròng (NAV) 25,8% trong 6 tháng đầu năm 2014, theo báo cáo của Quỹ. Chỉ số VN-Index tăng 15,6% tính theo đồng USD trong cùng thời gian.

Nói về đà tăng trưởng cao của VPH đầu năm nay, Tổng Giám đốc SAM - ông Louis Nguyễn cho biết, quỹ đầu tư có tổng tài sản 19 triệu USD này đang tập trung vào các cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ. Trong các cổ phiếu VPH ưu tiên nắm giữ, DIG đã tăng 26,6%, ICG tăng 47%, NBB tăng 57% và DRH tăng 57%.

Theo ông Louis, VPH nhắm tới cổ phiếu của những công ty có khả năng cung ứng nhà ở giá rẻ và giá trung bình, phù hợp với thu nhập của đa số người dân, vì Quỹ tin rằng, nhu cầu của thị trường đang tập trung vào phân khúc này. Trong thực tế, quỹ cổ phiếu bất động sản, sau một thời gian dài lao dốc, bất ngờ tăng trở lại nhờ những cổ phiếu vừa và nhỏ.

Cuối năm nhà đầu tư nên quan tâm đến cổ phiếu BĐS

Bước sang tháng 8, thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang trong khoảng từ 560- 600 điểm và thanh khoản thấp, do tính chất chu kỳ trong nửa đầu tháng 8. Cơ hội mua bán trong ngắn hạn không nhiều. Đây là giai đoạn cơ cấu và chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu có kết quả kinh doanh cải thiện để tích lũy đón đầu xu hướng cuối năm.

Nhận định thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ khởi sắc, BSC đưa ra các lý do: Luật đất đai 2013 bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7 với những quy định mới như mở rộng thời hạn giao đất nông nghiệp, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất, các quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Quy định mới về tính giá đất cũng được ban hành trong đó khung giá đất quy định chi tiết đến 7 vùng kinh tế.

Thông tư 08 về nhà ở xã hội sẽ khiến phân khúc có quy mô nhỏ và vừa tiếp tục thu hút khách.

Hai dự thảo sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản là nới lỏng điều kiện sở hữu bất động sản cho người nước ngoài, Việt kiều và tài sản hình thành trong tương lai có thể được dùng để thế chấp.

Những mã cổ phiếu trong ngành bất động sản mà BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên lưu ý là: HDG, DXG, NLG, VIC, BCI, NBB.

Sau khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố, thị trường sẽ bước vào giai đoạn vùng trũng thông tin trong tháng 8 và sẽ tạo ra áp lực giảm điểm trong ngắn hạn. Quá trình điều chỉnh mang tính chất chu kỳ thường kèm theo sự giảm sút thanh khoản một cách tự nhiên, thị trường mất một khoảng thời gian để xác lập mặt bằng giá cân bằng và tích lũy. Thị trường dự báo sẽ chuyển động tích lũy trong khoảng 560-600 điểm.

Đây không phải là thời điểm tốt cho hoạt động mua bán, nhưng sẽ là giai đoạn tốt để tích lũy dần cổ phiếu cơ bản đón đầu cho xu hướng tăng trở lại vào quý III và cuối năm. Chính vì vậy, nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao được khuyến cáo có thể quan tâm đến nhóm ngành bất động sản.

DiaOcOnline.vn - Báo Xây dựng