Top

TP.HCM: Tháo gỡ vướng mắc cho người nước ngoài mua nhà

Cập nhật 09/09/2015 08:50

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh rà soát lại toàn bộ các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư có vướng mắc về giải quyết bán nhà cho người nước ngoài và Việt kiều.


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam rất lớn, riêng người Hàn Quốc đã có tới khoảng 140.000 người, trong đó có khoảng 80.000 đang sinh sống ở TP. HCM có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam một cách trực tiếp.

Ngoài ra, với 4 triệu kiều bào ở nước ngoài luôn có nhu cầu sở hữu nhà ở tại quê hương là lượng khách hàng rất lớn cho thị trường bất động sản.

Luật Nhà ở 2014 đã cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế triển khai còn nhiều vướng mắc.

HoREA đã có kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc này. Theo đó, về xác nhận nguồn gốc Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài, Hiệp hội đề nghị Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là những cơ quan có thẩm quyền xác nhận;Thời gian được quyền sở hữu nhà ở với thời hạn tối đa 50 năm.

Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng sẽ hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài về việc chuyển khoản tiền mua nhà ở từ ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam để mua nhà; hoặc thủ tục vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam để mua nhà ở.

Như vậy, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng thống nhất cấp visa với thời hạn dài, có thể khoảng từ 01 - 03 năm, được xuất nhập cảnh nhiều lần để người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam.

Để xác lập lại thị trường bất động sản , thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý dự án thị trường bất động sản nhằm minh bạch hóa và lành mạnh hóa thị trường này theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật Nhà ở, Luật Xây dựng đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

DiaOcOnline.vn - Theo BizLIVE