Top

Người nước ngoài còn nhiều băn khoăn khi mua nhà tại Việt Nam

Cập nhật 08/09/2015 15:23

Mặc dù đã có quy định mới cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam nhưng để hiện thực hóa mong muốn ấy vẫn còn những rào cản nhất định.

Từ 1/7/2015, Luật Nhà ở sửa đổi đã có những quy định thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Luật quy định chỉ cần người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam là được phép mua nhà. Thế nhưng, đã hai tháng trôi qua, theo một số công ty BĐS, chưa có giao dịch nào được thực hiện. Người nước ngoài đến chỉ mang tính chất tham khảo do chưa có hướng dẫn chi tiết. Phóng viên VTV24 đã có dịp tiếp xúc với một số người nước ngoài có nhu cầu mua nhà và được biết họ tuy rất quan tâm, nhưng vẫn còn lưỡng lự vì còn tồn tại rất nhiều băn khoăn.

Ông Gérard là người Pháp đã sinh sống ở Việt Nam được 18 năm và hiện là chủ một nhà hàng Pháp tại Hà Nội. Trước thông tin người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, ông cảm thấy đây là cơ hội để những người nước ngoài như ông có cơ hội thể đứng tên chủ sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu luật, ông băn khoăn nếu ông không ở hết 50 năm được sở hữu, người mua tiếp theo sẽ được ở tiếp bao nhiêu năm.

Ông Gérard Gastel chia sẻ: “Nếu mua căn hộ, tôi được sở hữu 50 năm. Nhưng sau 20 năm, tôi muốn bán căn hộ đó. Vậy người chủ sở hữu mới của căn hộ sẽ được sở hữu 50 năm hay 30 năm còn lại. Tôi e ngại là nếu chủ sở hữu mới chỉ được phép sở hữu 20 năm, sẽ không ai muốn mua căn hộ của tôi cả”.

Tương tự như vậy, ông Romain, một giáo viên dạy ngoại ngữ vừa đến Việt Nam được gần 1 năm và cũng có nhu cầu mua một căn hộ, gắn bó lâu dài cho cuộc sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông không đủ tiền để mua căn hộ. Điều ông băn khoăn, thủ tục ngân hàng liệu có trợ giúp được để ông có thể mua căn hộ mơ ước của mình hay không?

Ông Romain Cornic nói: “Liệu người nước ngoài có thể vay tại ngân hàng Việt Nam hay không? Khi muốn mua nhà, tôi phải mở một tài khoản ở Việt Nam để chuyển tiền từ Pháp sang. Vậy khi muốn trở lại Pháp, tôi bán nhà thì có cơ chế nào giúp tôi chuyển tiền từ Việt Nam sang Pháp không?”.

Đại diện Savills Việt Nam cho biết, qua 2 tháng sau khi luật sửa đổi có hiệu lực, Savills chưa có thống kê chi tiết về số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, Savills ghi nhận, số lượng người nước ngoài có nhu cầu muốn hỏi về sản phẩm bất động sản đã tăng lên 20 - 30%. Tuy nhiên, vì người nước ngoài hiện tại đang chờ thông tư, nghị định hướng dẫn nên khách hàng mua chủ yếu là Việt kiều có thân nhân là người Việt Nam hoặc là khách hàng nước ngoài có doanh nghiệp, sinh sống và làm việc ở Việt Nam một thời gian.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến cuối năm 2014, sau hơn 6 năm thực hiện thí điểm mới chỉ có dưới 200 trường hợp người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Trong khi đó, ước tính có khoảng 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thế nhưng, sau hơn 2 tháng kể từ khi tạo điều kiện thông thoáng cho người nước ngoài mua nhà, đến nay, theo các chuyên gia, con số này chưa tăng đáng kể.


DiaOcOnline.vn - Theo VTV